วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟตกรางที่สระบุรี สายขึ้นอีสานใช้เส้นทางสายบัวใหญ่ ลำนารายณ์ ไปก่อน

คืบหน้าอุบัติเหตุรถไฟสินค้าปูนเต้าตกราง 16โบกี้ ที่แก่งคอย เจ็บ 2 ราย ในส่วนรถไฟสายอีสาน ยังสามารถวิ่งได้โดยใช้เส้นทางสายบัวใหญ่ ลำนารายณ์ ไปก่อน โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการกู้ตู้ที่ตกรางราวๆ 2-3 วัน...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ก.ย.2560 พ.ต.ท.ทักษิณ ดาญาน พนักงาน(สอบสวน) สภ.แก่งคอย จ.สระบุรี รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีขบวนรถไฟสินค้าบรรทุกปูนเต้าของบริษัทพีทีไอ จำกัด ได้ตกราง บริเวณหมู่ที่ 5 ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โดยโบกี้ปูนเต้าของบริษัทปูนทีพีไอ พลิกคว่ำตกรางส่งผลโบกี้ปูนเท กระจัดกระจาย เต็มพื้นที่ จำนวน 16 โบกี้ โดยในที่เกิดเหตุ พบเพียงโบกี้โดยสารที่เป็นโบกี้พ่วง จอดอยู่บนรางโบกี้เดียว ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่พบว่า หัวจักรรถไฟ ได้ถอดออกไปจอดที่สถานีรถไฟผาเสด็จ ซึ่งเจ้าหน้าที่พบว่ามีหัวจักรและตู้โบกี้อีกจำนวน 3 โบกี้ ลากติดไปด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ เผยว่า รถไฟขบวนสินค้าดังกล่าวนั้น ซึ่งเป็นขบวนรถไฟสินค้าบรรทุกขนปูนผงของบริษัทปูนทีพีไอ ได้ลากโบกี้ปูนผงมาจากสถานีรถไฟบ้านหินซ้อน โดยในขบวนรถไฟนั้นมีตู้โบกี้ปูนผงทั้งหมด 19 โบกี้ และ 1 โบกี้โดยสาร รวม 20 โบกี้ 1 หัวจักร โดยขบวนรถไฟสินค้าดังกล่าวกำลังเดินทางนำปูนผงไปส่งที่ ปลายทาง เชียงใหม่ ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าในขณะที่ขบวนดังกล่าวได้วิ่งลงเนินเขามา ขณะที่บริเวณเป็นทางโค้งขวาและใกล้จะถึงสถานีรถไฟบ้านผาเสด็จ คาดเกิดรถไฟเสียหลักพลิกคว่ำส่งผลให้โบกี้ปูนได้กระจัดกระจาย ในที่เกิดเหตุ มีผู้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 3 คน โดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูนำส่งโรงพยาบาลแก่งคอย ทราบชื่อ นายเด่นพงศ์ อินทรเพียร อายุ 38 ปี นายไกรสร ดิษฐไทยสงค์ อายุ 34 ปี และ นายโกมุข ยิ่งเจริญ อายุ 57 ปี เป็นพนักงานรถไฟ

ด้าน นายเกษม พงศ์สุภาพ พนักงานขับรถไฟซึ่งเป็นขบวนที่ 160 ว่า ตนเองได้นำขบวนโบกี้ปูนดังกล่าว รวม 20 โบกี้ เพื่อมุ่งหน้าปลายทางเชียงใหม่ ขณะขับวิ่งลงเนินเขามาและเป็นช่วงทางโค้งขวา จากนั้นจู่ๆ โบกี้ปูนช่วงกลาง ได้พลิกหลุดลงจากรางไป ส่งผลให้มีคนเจ็บ ขณะที่ การสอบสวนเจ้าหน้าที่ระหว่างหาสาเหตุในครั้งนี้ต่อไป


ส่วนทางด้าน เจ้าหน้าที่รถไฟสถานีรถไฟผาเสด็จ เผยว่า หลังจากเกิดเหตุ ก็ได้ประสานไปที่ต้นสังกัดการรถไฟโดยรถไฟที่จะขึ้นภาคอีสานได้ใช้เส้นทางสายบัวใหญ่ ลำนารายณ์ ไปก่อน จนกว่าทางเจ้าหน้าที่จะเคลียร์เส้นทางแล้วเสร็จ

เมื่อเวลา 20.00น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่บริเวรที่เกิดเหตุ ความคืบหน้าพบว่ามี ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่าง ของการรถไฟบางซื่อหลายสิบนาย ได้นำรถเครนขนาด 80 ตัน 1 ตัว และเจ้าหน้าที่บริษัทพีทีไอนำเจ้าหน้าที่ช่างและอุปกรณ์ส่องแสงพร้อม รถเครน ขนาด 80 และเครนยักษ์ ขนาด 160 ตัน เป็นของบริษัทพีทีไอ เพื่อมาทำการเร่งกู้ขนย้ายโบกี้ที่ตกรางเพื่อนำเข้าข้างทาง ซึ่งล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ ได้ยกโบกี้ปุนเข้าข้างทางได้ 2 โบกี้ เพราะเป็นช่วงเวลากลางคืนและยากลำบากในการกู้ ส่วนการเร่งขนย้ายโบกี้ปูนในครั้งนี้ คาดจะใช้เวลา ประมาณ 2-3 วัน

โดยแผนการดำเนินการเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่แผนกช่างการกู้จะยกโบกี้ที่ขวางรางรถไฟเข้าไว้ข้างทางก่อน จากนั้นก็จะเร่งซ่อมรางรถไฟ เพื่อที่จะให้มีการใช้เส้นทางเดินรถได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนสาเหตุนั้นยังอยุ่ระหว่างการหาสาเหตุในครั้งนี้ พร้อมค่าเสียหายยังประเมินไม่ได้.

คืบหน้าอุบัติเหตุรถไฟสินค้าปูนเต้าตกราง 16โบกี้ ที่แก่งคอย เจ็บ 2 ราย ในส่วนรถไฟสายอีสาน ยังสามารถวิ่งได้โดยใช้เส้นทางสายบัวใหญ่ ลำนารายณ์ ไปก่อน โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการกู้ตู้ที่ตกรางราวๆ 2-3 วัน... 9 ก.ย. 2560 17:37 9 ก.ย. 2560 20:40 ไทยรัฐ