วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัดรู้เห็นเป็นใจ! บิ๊กป้อมจ่อแจงเส้นทาง ยิ่งลักษณ์หนีออกนอก

พล.อ.ประวิตร เล็งตั้งโต๊ะแจง คดี ยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกนอกประเทศ ลบข้อครหารบ.-คสช.เปิดทางในเร็วๆ นี้ หลังตกเป็นจำเลยสังคมว่า รบ.รู้เห็นเป็นใจ ขณะที่ ข้อมูลจากแหล่งข่าวความมั่นคง เผย ไม่มีการเตือน กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์หนีมาก่อน...

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.2560 รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เตรียมการแถลงข่าวถึงกรณีการติดตามเส้นทาง และบุคคลที่เกี่ยวข้องที่ให้ความช่วยเหลือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางออกนอกประเทศเพื่อหลบหนีคดีโครงการรับจำนำข้าวในเร็ววันนี้ ภายหลังกล้องวงจรปิดจับภาพสุดท้าย เป็นรถที่คาดว่าจะพา น.ส.ยิ่งลักษณ์หนีได้ที่บริเวณด่านทหาร จ.สระแก้ว และหน่วยงานความมั่นคงได้นำตัวคนขับรถที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ใช้หลบหนีไปสอบสวน ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เร่งรัดให้คลี่คลายคดีดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ภายหลังตกเป็นจำเลยสังคมว่ารัฐบาลเปิดช่องให้เกิดการหลบหนีดังกล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีการติดตามเส้นทางและบุคคลที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปต่างประเทศ  ว่า เป็นการติดตามความคืบหน้าจากหน่วยงานความมั่นคงของตนเองที่ดำเนินการ โดยความคืบหน้าตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ออกไปได้อย่างไร เพราะกำลังดำเนินการติดตามตัวคนขับรถเก๋งคันดังกล่าวมาสอบสวนว่าช่วยเหลือน.ส.ยิ่งลักษณ์ออกไปได้เส้นทางใด ส่วนการชี้แจงอย่างเป็นทางการนั้น ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนให้เกิดความชัดเจนก่อนคงชี้แจงในรายละเอียดต่อไป 

"คดีนี้ผมเชื่อว่าได้สร้างความมั่นใจเป็นอย่างยิ่งในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ ขณะนี้ มีความคืบหน้าอย่างมาก เพียงแต่เรายังไม่รู้ว่าใครเป็นคนนำพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศ แต่ผมเชื่อน่าจะเกี่ยวข้องกับคนในประเทศเป็นผู้ช่วยเหลือ ส่วนนอกปรเทศจะช่วยเหลือหรือไม่ เราก็ไม่รู้ อย่างไรก็ตามผมขอยืนยันอีกครั้งว่ารัฐบาล และคสช.ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือน.ส.ยิ่งลักษณ์แต่อย่างใด" รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

ด้านแหล่งข่าวหน่วยงานความมั่นคง เปิดเผยว่า ด่านทหารถือว่าอยู่ในความรับผิดชอบของกองกำลังบูรพา ปกติจะมีรถเข้า-ออกเป็นประจำ โดยมาตรการตรวจค้นรถจะเข้มงวดกับรถที่เข้ามาภายในประเทศมากกว่า เนื่องจากต้องดูแลเรื่องผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ในขณะเดียวกันรถที่ออกนอกประเทศจะตรวจค้นเฉพาะรถต้องสงสัย หรือรถที่หน่วยข่าวแจ้งเตือนมา ซึ่งกรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้มีการแจ้งเตือนมาก่อนหน้านี้

แหล่งข่าวหน่วยงานความมั่นคง ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจค้นรถทุกคันที่ออกนอกประเทศได้ เนื่องจากต้องคำนึงถึงผลกระทบของประชาชนด้วย ในทุกๆ ด่านที่ทหารดูแลก็ปฏิบัติงานมาตรฐานนี้เช่นเดียวกันหมด ยกเว้นว่าจะมีการแจ้งเตือนมาว่าจะมีการหลบหนีของบุคคลสำคัญ หรือเป็นรถต้องสงสัย เจ้าหน้าที่จะเพิ่มมาตรการตรวจค้นรถออกนอกประเทศเข้มงวดกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ยังไม่ได้สั่งการอะไรลงมา.

พล.อ.ประวิตร เล็งตั้งโต๊ะแจง คดี ยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกนอกประเทศ ลบข้อครหารบ.-คสช.เปิดทางในเร็วๆ นี้ หลังตกเป็นจำเลยสังคมว่า รบ.รู้เห็นเป็นใจ ขณะที่ ข้อมูลจากแหล่งข่าวความมั่นคง เผย ไม่มีการเตือน กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์หนีมาก่อน... 9 ก.ย. 2560 14:37 9 ก.ย. 2560 14:55 ไทยรัฐ