วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนากรุงเก่า ตั้งตารอรอบิ๊กตู่ปล่อยน้ำเข้าทุ่ง วอนอย่าลืมแก้ราคาข้าว

ชาวนาเมืองกรุงเก่าตั้งตารอ บิ๊กตู่ ปล่อยน้ำเข้าทุ่ง หลังเก็บเกี่ยวข้าวหมดแล้ว พ้อยินดีช่วยรัฐแต่อย่าลืมแก้ไขราคาข้าวตกต่ำ ด้านนายช่างชลประทานเร่งซ่อมตะแกรงประตูน้ำ ส่วนพ่อเมืองเสริมโครงการปล่อยน้ำเข้านาปล่อยปลาเข้าทุ่ง...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 9 ก.ย.นายนิวัฒน์ สุขแสง หน.ฝ่ายช่างกลโครงการส่งน้ำและบำรุงบางบาล พร้อมด้วย จนท.งานช่างของชลประทานเดินทางไปตรวจสอบความพร้อมที่ประตูระบายน้ำคลองทองอยู่ ม. 1 ต.บ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นจุดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเป็นประธานในการปล่อยน้ำเข้าทุ่งนาบริเวณดังกล่าว ในวันที่ 18 ก.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่งพบว่าระบบไฟฟ้าสามารถทำงานได้อย่างปกติ แต่มีปัญหาในเรื่องของตะแกรงที่กรองกั้นเศษซากวัสดุที่จะผ่านเข้าไปยังมอเตอร์สูบน้ำในโรงสูบน้ำ โดยตะแกรงมีการเผยอออกจากแนวดิ่งออกไปประมาณ 30 องศาหรือ 1 เมตร จำเป็นจะต้องส่งช่างลงไปเชื่อมโลหะและปรับให้มีลักษณะตั้งฉาก โดยใช้เวลาซ่อมแซมตลอดทั้งวัน ด้วยวิธีการหย่อนคนงานยืนบนช้อนตักของรถแบ็กโฮหย่อนลงไปเชื่อมที่ตะแกรงก่อนที่จะดันเข้าปกติ นอกจากนี้ยังได้ทำการปรับปรุงสภาพบริเวณรอบบริเวณประตูระบายน้ำดังกล่าว 

นายนิวัฒน์ เปิดเผยว่า ประตูระบายน้ำดังกล่าวเป็นโรงสูบน้ำแบบสองทางทั้งสูบน้ำเข้าทุ่งและสูบออกได้ ขณะนี้ระดับน้ำด้านนอกสูงกว่าด้านในทุ่งประมาณ 1 เมตรเศษ เกษตรกรส่วนใหญ่ทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จหมดแล้ว พร้อมที่จะระบายน้ำเข้าทุ่งเพื่อแบ่งเบาปริมาณน้ำจากเข้าพระยา อีกทั้งยังเป็นการกักเก็บน้ำเพื่อให้เกษตรกรได้ทำนาในฤดูกาลต่อไป ซึ่งสถานีสูบน้ำปลายคลองทองอยู่ สูบน้ำได้ 4 ลบ.ม/วิ โดยสูบน้ำออกจากพื้นที่นาข้าวที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง ได้แก่ หมู่ 1-9 ต.บ้านแพน อ.เสนา จำนวน 5,000 ไร่ และ หมู่ที่ 5, 7 และ 8 ต.น้ำเต้า อ.บางบาล จำนวน 1,011 ไร่ รวมพื้นที่เพาะปลูกทุ่งบ้านแพนทั้งหมด จำนวน 6,011 ไร่ 

นายสมชาย สัญญสาน อายุ 51 ปี เกษตรกรทำนาในทุ่งบ้านแพน บอกว่าทำนา 30 ไร่ และมีการปรับเวลาการปลูกตามคำสั่งรัฐบาล เก็บเกี่ยวเสร็จทั้งหมดภายในปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ให้ความร่วมมือทุกด้าน แต่อยากที่จะฝากให้รัฐบาลดูเรื่องราคาข้าวให้มากกว่าเกวียนละ 6 พันบาท 

ด้านนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ได้เตรียมเสนอโครงการที่จะนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพของจังหวัด และชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น เช่น การบริหารจัดการน้ำอย่างถาวร ทั้งปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมซ้ำซาก โลจิสติกส์การคมนาคมขนส่ง ซึ่งรัฐบาลได้วางโครงข่ายต่างๆ เพื่อให้จังหวัด เป็นศูนย์กลางด้านการคมนาคมขนส่งของประเทศ รวมทั้งระบบการดูแลผู้สูงอายุในระยะยาว

ผวจ.พระนครศรอยุธยา กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ตั้งใจจะมาประชุมที่นี่ ส่วนหนึ่งก็คือ ก่อนประชุมจะมีการประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อยู่กับเรา 2 วัน ซึ่งอาจจะกำหนดช่วงใดช่วงหนึ่ง สิ่งเหล่านี้ผมคิดว่าเป็นการกระตุ้น ให้กำลังใจคนในพื้นที่ และทำให้เรามองถึงเรื่องศักยภาพการพัฒนาและส่วนควบต่างๆ จะเป็นประโยชน์แก่ประชาชนอย่างยิ่ง การประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ จังหวัดจะนำเสนอโครงการในส่วนที่ไม่ได้ใช้งบประมาณ เช่น การขุดดินแลกน้ำ การปล่อยน้ำเข้านา ปล่อยปลาเข้าทุ่ง เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร หลังเก็บเกี่ยวด้วย.

ชาวนาเมืองกรุงเก่าตั้งตารอ บิ๊กตู่ ปล่อยน้ำเข้าทุ่ง หลังเก็บเกี่ยวข้าวหมดแล้ว พ้อยินดีช่วยรัฐแต่อย่าลืมแก้ไขราคาข้าวตกต่ำ ด้านนายช่างชลประทานเร่งซ่อมตะแกรงประตูน้ำ ส่วนพ่อเมืองเสริมโครงการปล่อยน้ำเข้านาปล่อยปลาเข้าทุ่ง... 9 ก.ย. 2560 13:30 9 ก.ย. 2560 14:19 ไทยรัฐ