วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ติงโพลพระปกเกล้า โยงอดีตนายกฯหนีผิด หวั่นสังคมสับสน ยอมรับโกง

บิ๊กตู่ ไม่ติดใจผลโพลพระปกเกล้า ติงยกอดีตนายกฯ หนีความผิด มาเผยแพร่ไม่เหมาะสม หวั่นประชาชนสับสน มองการทุจริตเป็นเรื่องที่ยอมรับได้...


เมื่อวันที่ 9 ก.ย. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงผลสำรวจความเห็นของประชาชนต่อความเชื่อมั่นในตัวนายกรัฐมนตรีในช่วงระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจัดทำโดยสถาบันพระปกเกล้า ว่า ไม่ได้ติดใจหรือไม่พอใจผลคะแนนจากโพลดังกล่าว เพียงแต่เห็นว่าการนำเอาผลสำรวจที่รวมอดีตนายกฯ ที่มีความผิดและอยู่ระหว่างหลบหนีมาเผยแพร่แก่สาธารณะอาจไม่เหมาะสมนัก เพราะอาจทำให้ประชาชนเกิดความสับสน และเห็นว่าการทำผิดกฎหมายทุจริตคอร์รัปชันเป็นเรื่องยอมรับได้

ทั้งนี้การนำเสนอข้อมูลบางเรื่องอาจต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดความเข้าใจหรือความขัดแย้งในสังคม ซึ่งได้ฝากให้สติกับประชาชนในการเลือกรับข่าวสาร ควรอ่านและศึกษารายละเอียดของข่าวให้ชัดเจน ไม่อ่านหรือตีความเฉพาะแค่เพียงพาดหัวข่าวแต่อย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม สถาบันพระปกเกล้าได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า การนำเสนอผลสำรวจความคิดเห็นความเชื่อมั่นนายกฯ ไม่ได้มีการเปรียบเทียบความเชื่อมั่นต่อนายกฯ แต่ละคน แต่มีผู้นำไปเปรียบเทียบกันเองเพราะในทางปฏิบัติแล้วไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกันได้ เนื่องจากเกิดขึ้นคนละช่วงเวลาและคนละสถานการณ์ นอกจากนี้ ในรายงานยังมีข้อมูลของนายกฯคนอื่นด้วย ไม่ใช่มีเพียงแค่ 2 คน เท่านั้น.


บิ๊กตู่ ไม่ติดใจผลโพลพระปกเกล้า ติงยกอดีตนายกฯ หนีความผิด มาเผยแพร่ไม่เหมาะสม หวั่นประชาชนสับสน มองการทุจริตเป็นเรื่องที่ยอมรับได้... 9 ก.ย. 2560 12:35 9 ก.ย. 2560 12:58 ไทยรัฐ