วันอังคารที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่จริง! งูซึมเศร้า ฆ่าตัวตาย มีแต่ป่วยโรคประสาทจนเพี้ยนกินหางตัวเอง

สัตวแพทย์ ยัน งูฆ่าตัวตายไม่มีจริง พบแต่งูป่วยทางระบบประสาทที่กินหางตัวเองจนตาย ชี้ มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตเพียงหนึ่งเดียวที่มีความคิดฆ่าตัวตาย ส่วน นก หมี เสือ ทำร้ายตัวเองเพราะซึมเศร้า...

วันที่ 9 ก.ย.60 ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) บางเขน กทม. ได้อธิบายว่า งูกัดตัวเองฆ่าตัวตายไม่มีจริง อาจจะมีบางกรณีที่พบว่างูกัดตัวเองเพราะปวดท้อง แต่ก็พบได้น้อยมาก ส่วนภาพที่แชร์กันขณะนี้งูอาจจะตายในท่านั้นแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากัดตัวเองแล้วตาย "ในโลกนี้มนุษย์คือสัตว์ที่ฆ่าตัวตายมากที่สุดในโลก สัตว์อื่นๆ แทบไม่มีความคิดฆ่าตัวตายเลย"

นสพ.เกษตร กล่าวต่อว่า ส่วนอีกกรณีที่พบคือ งูกินหางโดยการเขมือบหางของตัวเองเป็นอาหารไปเรื่อยๆ จนขดเป็นวงกลม ส่วนใหญ่เกิดจากงูไม่สบาย หรือมีความผิดปกติทางระบบประสาท ทำให้พฤติกรรมเพี้ยนไปจากเดิม

เมื่อถามถึงสัตว์ชนิดอื่นๆ ว่ามีพฤติกรรมกินตัวเองอีกหรือไม่ นสพ.เกษตร กล่าวว่า หากเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาจมีภาวะซึมเศร้าทำให้มีพฤติกรรมกัดแทะตัวเอง เช่น หมี เสือ อยู่ในกลุ่มสัตว์ทำร้ายตัวเอง รวมทั้งสัตว์ปีกอย่างเช่น นก ที่จิกตัวเองด้วย