วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่จริง! งูซึมเศร้า ฆ่าตัวตาย มีแต่ป่วยโรคประสาทจนเพี้ยนกินหางตัวเอง

สัตวแพทย์ ยัน งูฆ่าตัวตายไม่มีจริง พบแต่งูป่วยทางระบบประสาทที่กินหางตัวเองจนตาย ชี้ มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตเพียงหนึ่งเดียวที่มีความคิดฆ่าตัวตาย ส่วน นก หมี เสือ ทำร้ายตัวเองเพราะซึมเศร้า...

วันที่ 9 ก.ย.60 ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) บางเขน กทม. ได้อธิบายว่า งูกัดตัวเองฆ่าตัวตายไม่มีจริง อาจจะมีบางกรณีที่พบว่างูกัดตัวเองเพราะปวดท้อง แต่ก็พบได้น้อยมาก ส่วนภาพที่แชร์กันขณะนี้งูอาจจะตายในท่านั้นแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากัดตัวเองแล้วตาย "ในโลกนี้มนุษย์คือสัตว์ที่ฆ่าตัวตายมากที่สุดในโลก สัตว์อื่นๆ แทบไม่มีความคิดฆ่าตัวตายเลย"

นสพ.เกษตร กล่าวต่อว่า ส่วนอีกกรณีที่พบคือ งูกินหางโดยการเขมือบหางของตัวเองเป็นอาหารไปเรื่อยๆ จนขดเป็นวงกลม ส่วนใหญ่เกิดจากงูไม่สบาย หรือมีความผิดปกติทางระบบประสาท ทำให้พฤติกรรมเพี้ยนไปจากเดิม

เมื่อถามถึงสัตว์ชนิดอื่นๆ ว่ามีพฤติกรรมกินตัวเองอีกหรือไม่ นสพ.เกษตร กล่าวว่า หากเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาจมีภาวะซึมเศร้าทำให้มีพฤติกรรมกัดแทะตัวเอง เช่น หมี เสือ อยู่ในกลุ่มสัตว์ทำร้ายตัวเอง รวมทั้งสัตว์ปีกอย่างเช่น นก ที่จิกตัวเองด้วย

สัตวแพทย์ ยัน งูฆ่าตัวตายไม่มีจริง พบแต่งูป่วยทางระบบประสาทที่กินหางตัวเองจนตาย ชี้ มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตเพียงหนึ่งเดียวที่มีความคิดฆ่าตัวตาย ส่วน นก หมี เสือ ทำร้ายตัวเองเพราะซึมเศร้า... 9 ก.ย. 2560 11:23 9 ก.ย. 2560 18:23 ไทยรัฐ