วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขารักเรามาก! เด็กม. 2 มีคำถาม แฟนหนุ่มรุ่นพี่ อยากให้ท้องควรทำอย่างไร

เด็ก ม. 2 โพสต์ข้อความในเว็บบอร์ดถามควรทำอย่างไร แฟนหนุ่มรุ่นพี่ รักมากคบกันได้ 8 เดือน บอกให้ท้องเพราะอยากมีลูก ขณะที่ชาวโซเชียลกระหน่ำแสดงความคิดเห็น

จากกรณี วัยรุ่นคนหนึ่ง ได้เข้าไปโพสต์ขอคำปรึกษาในเว็บไซต์ เด็กดีดอทคอม โดยมีข้อความระบุไว้ดังนี้ "แฟนอยากให้เราท้องเพราะรักเรามาก แต่เราเพิ่ง ม.2 สวัสดีค่ะ เราอยากปรึกษาเพื่อนๆ คือเรามีแฟนคนนึงอายุมากปีนึง คบได้ 8 เดือนแล้ว มีอะไรกันแล้วบ้างค่ะ จนมาวันก่อนเขาบอกไม่ต้องป้องกัน เขาอยากมีลูกเพราะเค้ารักเราจริงอยากให้เราเป็นของเค้าคนเดียว พร้อมจะรับผิดชอบทุกอย่าง อยากถามทุกคนว่าเราควรยอมมั้ยคะ เพราะเรารักเค้ามากเหมือนกัน แต่ยังเรียนกันอยู่นะ อ่อลืมบอกบ้านแฟนมีตังค์มีเงินใช้ก็น่าจะดูแลเราได้เน๊อะ ยังไงดีคิดไม่ตกค่ะ"

ทั้งนี้ มีหลายคนเข้ามาตอบคำถาม พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นดังนี้ 

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบไปยัง ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต เพื่อสอบถามในแง่ของกฎหมายว่า หากดูตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 277 ที่ระบุไว้ว่า ผู้ใดกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภริยา หรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี และปรับตั้งแต่ 80,000-400,000 บาท

ทั้งนี้ การกระทำชำเราตามวรรคหนึ่ง หมายความว่า การกระทำเพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำโดยการใช้อวัยวะเพศของผู้กระทำกระทำกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น หรือการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศหรือทวารหนักของผู้อื่น ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 13 ปี ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 7-20 ปี และปรับตั้งแต่ 140,000-400,000 บาทหรือจำคุกตลอดชีวิต

"ผู้เสียหายไม่ว่าจะเป็นเด็กหญิง หรือเด็กชาย แม้ว่าจะยินยอมตกลงมีเพศสัมพันธ์กัน ก็สามารถฟ้องร้องกันเกิดขึ้นได้ ซึ่งเคยมีกรณีคล้ายๆ กันเกิดขึ้น และมีการฟ้องร้องกัน ซึ่งส่วนใหญ่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง จะมีการไกล่เกลี่ยกันก่อน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน  พ.ร.บ.การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น มีผลบังคับใช้ และกำหนดให้โรงพยาบาลหรือสถานบริการ ต้องช่วยเหลือให้คำปรึกษาปัญหาการตั้งครรภ์ ทั้งการคุมกำเนิด และการวางแผนครอบครัว สำหรับวัยรุ่นอายุ 10-20 ปี โดยสามารถรับบริการได้ทุกโรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ

ทั้งนี้ การคุมกำเนิด ที่สามารถขอรับบริการได้ฟรี สำหรับวัยรุ่นอายุ 10-20 ปี คือ การใช้ยาฝังคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวร โดยฝังไว้ใต้ผิวหนัง ท้องแขน มีทั้งแบบชนิด 3 ปี และ 5 ปี (สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ วัยรุ่นต้องรู้! รพ.รัฐ รับฝังยาคุมกำเนิดฟรี ป้องกันท้องก่อนวัยอันควร)

เด็กม. 2 โพสต์ข้อความในเว็บบอร์ดถามควรทำอย่างไร แฟนหนุ่มรุ่นพี่ รักมากคบกันได้ 8 เดือน บอกให้ท้องเพราะอยากมีลูก ขณะที่ชาวโซเชียลกระหน่ำแสดงความคิดเห็น 9 ก.ย. 2560 11:09 9 ก.ย. 2560 13:48 ไทยรัฐ