วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฮอริเคน ‘เออร์มา’ คร่าแล้ว 21 จ่อทวีกำลังเป็นระดับ 5 ถล่มฟลอริดา

ทางการฟลอริดาสั่งอพยพประชาชนหลายล้านคนเพื่อเตรียมรับมือเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดาในวันอาทิตย์นี้ หลังจากทำให้มีผู้เสียชีวิต 21 รายและแคริบเบียน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการรัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ออกคำสั่งอพยพประชาชนจำนวน 5.6 ล้านคน หรือ 25% ของประชากรทั้งหมด เพื่อรอรับเฮอริเคนระดับ 4 ‘เออร์มา’ ซึ่งพัดถล่มหลายเกาะในทะเลแคริบเบียน รวมทั้งประเทศคิวบา และบาฮามาส จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย และสร้างความเสียหายต่อสิ่งปลูกสร้างเป็นจำนวนมาก

พยากรณ์อากาศของสหรัฐฯ คาดว่า เออร์มา ซึ่งเป็นหนึ่งในพายุแถบแอตแลนติกที่รุนแรงที่สุดในรอบ 1 ศตวรรษ จะเดินทางถึงฟลอริดาในวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ย. นี้ และจะทำให้เกิดฝนตกหนัก, ลมแรง และน้ำท่วมในหลายพื้นที่ นอกจากนี้ ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ เตือนว่า เออร์มา อาจทวีกำลังขึ้นเป็นเฮอริเคนระดับ 5 และพัดถล่มรัฐฟลอริดาด้วยความเร็วลมอย่างน้อย 258 กม./ชม.

ด้านบริษัท ฟลอริดา พาวเวอร์ แอนด์ ไลท์ โค. ผู้ให้บริการไฟฟ้าแก่ประชาชนในรัฐฟลอริดามากกว่า 20.6 ล้านคน ระบุว่า ผลกระทบจากเฮอริเคนเออร์มา อาจทำให้ลูกค้าอย่างน้อย 9 ล้านคนประสบปัญหาไฟฟ้าดับยาวนานหลายสัปดาห์ ขณะที่การอพยพในเมืองไมอามีก็พบกับอุปสรรค เมื่อเกิดปัญหาแก๊สโซลีนขาดแคลน ส่วนบริษัท ทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน ดำเนินการปิดรีสอร์ต 3 แห่งในภาคใต้ของรัฐฟลอริดา แบ่งเป็นกอล์ฟรีสอร์ต 2 แห่ง และกอล์ฟรีสอร์ตส่วนตัว ‘มาร์-อา-ลาโก’ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อความปลอดภัย

ในขณะเดียวกัน เกาะต่างๆ ในน่านน้ำทางตะวันออกของทะเลแคริบเบียน ซึ่งเพิ่งเผชิญฤทธิ์เดชของเฮอริเคน เออร์มา เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย และบ้านเรือนเสียหายอย่างหนัก กำลังจะต้องเผชิญหน้ากับพายุอีกลูกคือเฮอริเคน ‘โฮเซ’ ซึ่งตอนนี้ทวีกำลังเป็นเฮอริเคนระดับ 4 แล้ว มีความเร็วลมถึง 240 กม./ชม. และคาดว่าจะเคลื่อนตัวถึงแคริบเบียนในวันเสาร์นี้

ทางการฟลอริดาสั่งอพยพประชาชนหลายล้านคนเพื่อเตรียมรับมือเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดาในวันอาทิตย์นี้ หลังจากทำให้มีผู้เสียชีวิต 21 รายและแคริบเบียน... 9 ก.ย. 2560 11:07 9 ก.ย. 2560 16:51 ไทยรัฐ