วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล้งแซ่บเหงื่อตก ตลาดเปิดท้ายพระราม 2

โดย คุณชาย 4

เล้งแซ่บหม้อไฟ

หากใครกำลังมองหาอะไรเเซ่บๆ รสชาติจี๊ดจ๊าด ผ่านไปแถวตลาดเปิดท้ายโลตัสพระราม 2 แล้วล่ะก็ คุณชาย 4 ขอแนะนำร้าน “แซ่บเหงื่อตก” รับรองว่ารสชาติถึงใจจริงๆ

ร้านนี้มีณัฐรินทร์ บุณยรัตน์วานิช หรือพี่ตุ้ย อายุ 54 ปี เจ้าของร้าน ด้วยความเป็นกันเองของพี่ตุ้ยเชิญเข้าไปนั่งคุยกันในร้าน ที่แต่งไว้แบบโล่งโปร่ง ดูแล้วสบายตา แถมชวนให้ลองชิมเมนู “เล้งต้มแซ่บหม้อไฟ”

พี่ตุ้ยบอกว่า ร้านเลือกใช้วัตถุดิบสด สะอาด มีคุณภาพ เนื้อติดกระดูกเยอะมาก ไม่เหมือนจากตลาดบางที่ เลาะเอาเนื้อ เหลือแต่กระดูกไว้กินแล้วไม่อร่อย

เครื่องปรุงสำคัญอีกอย่างคือ พริกสด พี่ตุ้ยใช้พริกกะเหรี่ยง พริกขี้หนูสวน พริกเขียว สามอย่างผสมรวมกัน ถ้าเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งจะมีกลิ่นฉุน

วิธีทำเล้งต้มแซ่บ พี่ตุ้ยบอกก่อนอื่นต้องเลาะเล้งส่วนที่เป็นมันขาวๆตรงช่วงกระดูกแคะออกให้หมด ตั้งน้ำให้เดือดในหม้อขนาดใหญ่ที่จุถึง 20 กิโลกรัม ใส่รากผักชี ใกล้สุกใส่หัวไชเท้าลงไปแล้วเติมเกลือ

จากนั้นเวลาลูกค้าสั่ง ก็ปรุงรสชามต่อชาม ด้วยน้ำซอส ที่มีน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล เป็นส่วนผสม

จะว่าไปแล้ว คุณชาย 4 เห็นว่าเล้งก็เหมือนกันทุกๆร้าน แต่พี่ตุ้ยรีบยกมือค้าน บอกไม่จริง

“เรามีเทคนิคที่ไม่ลับคือ อย่าต้มนานเกินไป ไม่อย่างนั้นเนื้อเล้งจะหลุด ควรต้มแค่ 1 ชั่วโมง แล้วปิดไฟพักไว้ ครั้งแรกๆที่ทำต้มเล้งนานไป เนื้อหลุดลงไปอยู่ก้นหม้อหมดเหลือแต่กระดูก ก็ปรับปรุงมาเรื่อยๆจนเข้าที่ เล้งกินให้อร่อยต้องกินตอนร้อนๆ” พี่ตุ้ยว่า

บรรยายมาขนาดนี้ พี่ตุ้ยยกเล้งแซ่บหม้อไฟมาเสิร์ฟให้ชิม

แค่กลิ่นความหอมของน้ำซุปเล้งแซ่บหม้อนี้ ก็ไม่ธรรมดาซะแล้ว คุณชาย 4 ตักเนื้อออกจากกระดูก ยอมรับเลยว่า “หมูชิ้นใหญ่ เนื้อเเน่น” ชิมแล้วรู้สึกถึงรสสัมผัสที่เรียกว่านุ่มลิ้น กลิ่นหอมจากพริกผสมรวมเข้ากับน้ำซุปรสหวานจากกระดูก กลมกล่อมเป็นที่สุด

“เด็กบางคนมากินที่ร้าน ชอบมากถึงกับยกชามซดหมดเกลี้ยง” พี่ตุ้ยว่า

มาต่อความแซ่บด้วยมาม่าแซ่บระเบิด

เล้งถ้ากินกับข้าวอย่างเดียวก็ดูธรรมดาไป พี่ตุ้ยคิดไปคิดมา ก็ได้ไอเดียด้วยการใส่เส้นมาม่าลงไป

“เราเลือกใช้เป็นซอง ดูสะอาด สดใหม่ จะไม่ใช้ของโหลเด็ดขาด เพราะบางทีเส้นมีกลิ่นหืน”

วิธีทำลวกเส้นมาม่าสุกพอประมาณ จากนั้นเอาเล้งที่ต้มไว้ตักใส่หม้อไฟ โรยหน้าด้วยหมูอบ ไก่อบ หัวไชเท้า พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง

มาม่าแซ่บระเบิดหม้อนี้น้ำซุปที่ปรุงมาอย่างดี รสชาติกลมกล่อม อร่อยจนไม่ต้องปรุงซ้ำ

พี่ตุ้ยบอกว่า หากลูกค้าจะซื้อกลับบ้าน ทางร้านจะใส่ถุงกระดาษให้ ในนั้นจะมีน้ำซอส พริกขี้หนูซอย ผักชีฝรั่งซอย ใส่กระปุกเล็กๆแยกไว้ให้ เพราะเล้งร้อนๆถ้าใส่ผักลงไปเลย จะทำให้ผักสุกไม่น่ากิน

กินเส้นกินน้ำมาเยอะแล้ว ขอต่อด้วยข้าวหน้าหมูอบ ไก่อบบ้าง

พี่ตุ้ยบอกว่า สูตรการทำหมูอบ ไก่อบ ได้จากญาติที่เปิดร้านอาหารไทย อยู่ที่เมืองทัสคาลูซา ประเทศสหรัฐอเมริกา พี่บอกว่า ไก่ของเขาดังที่สุดในเมืองนี้

พี่ตุ้ยได้สูตรมาก็ลองทำ วิธีการไม่ยุ่งยาก เริ่มด้วยเลือกวัตถุดิบ ใช้หมูสันนอก ไก่ช่วงสะโพก เอามาล้างทำความสะอาด หมักเครื่องที่มีส่วนผสมพริกไทย รากผักชี กระเทียมตำหยาบๆ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

จากนั้นก็มาทำน้ำซอส ที่มีส่วนผสมแม็กกี้ น้ำมันหอย น้ำตาล นมสด ใส่ลงไปในหมูและไก่ หมักไว้อีก 3 ชั่วโมงฟรีซเก็บไว้ แล้วค่อยเอาไปอบ 20-30 นาที

พี่ตุ้ยบอกว่า หมูอบ ไก่อบ กินคู่กับข้าวหอมมะลิ ราดด้วยน้ำจิ้มแจ่ว ที่มีส่วนผสมพริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล

ชิมแล้วเมนูนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง หมูและไก่นุ่มฉ่ำไปด้วยซอสมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย

กินอะไรเผ็ดๆแซ่บๆแล้ว หาของหวานๆมาล้างคาวปากด้วย “ไอติมมะ”

ไอติมมะ เหมือนย่อมาจากกินไอติมมั้ย น้องสาวเป็นคนทำ หน้าตาเป็นไอติมแซนด์วิชสอดไส้หลากหลายรสชาติ มีสตรอเบอรี่ นมชมพู ชาเขียว มอคค่า โอริโอ้ ฯลฯ ราคา 20 บาท รสชาติแปลก อร่อยดี

พี่ตุ้ยเปิดร้านมาหนึ่งปี ความเป็นคนชอบกินรสจัด ใครแนะนำร้านอร่อยๆก็ไปกิน มีเคล็ดลับดีๆ ก็ขอจด ครั้งหนึ่งเคยไปกินเล้งต้มแซ่บยังไม่ถูกใจ กลับมาลองทำปรับแต่งรสชาติให้กลมกล่อม เอาไปให้น้องๆในบริษัทชิม น้องๆลงมติ “อร่อย” จึงทำขายเลย

ชื่อร้าน “แซ่บเหงื่อตก” เกิดจากเวลาเรากินเผ็ดร้อนๆ เหงื่อจะไหลหยดย้อย สุดขีดคลั่ง ก็เอามาเป็นชื่อร้าน รู้สึกว่าเท่ดี ไม่เหมือนใคร”

ตอนเปิดร้านครั้งแรก พี่ตุ้ยเห็นว่าตลาดแถวนี้ยังไม่มีเล้งขาย แต่ลูกค้าไม่รู้จักว่าเล้งคืออะไร เราต้องบอก เล้งหรือเอียเล้ง คือกระดูกสันหลังของหมู เอามาต้มเป็นน้ำซุปจะมีรสชาติหอมหวาน

เปิดแรกๆลูกค้ายังไม่รู้จัก ต้องโปรโมตด้วยการให้เด็กที่ร้านเอาเล้งใส่ถ้วยเล็กๆไปให้ลองชิมแล้วสร้างเพจแซ่บเหงื่อตก ลูกค้าชิมแล้วก็เอาไปแชร์ มีเพจรายการอาหารมาถ่ายทำ ทำให้คนรู้จักมากขึ้น

เล้งแซ่บชามละ 50 บาท หม้อไฟ 100 บาท ข้าวหมูอบ ไก่อบเสิร์ฟพร้อมน้ำซุป จานละ 40 บาท ทั้งยังรับออกร้านนอกสถานที่

อิ่มแล้ว เดินย่อยซื้อของในตลาดนัดเปิดท้าย สินค้ามีคุณภาพราคาถูก ยิ่งเสาร์อาทิตย์มีสินค้ามือสองให้เลือกมากมาย แถมที่จอดรถก็สบายสะดวก

ร้านแซ่บเหงื่อตก ตลาดเปิดท้ายโลตัสพระราม 2 ถนนพระราม 2 ซอย 69 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 15.00-22.00 น. โทรศัพท์ 08-1644-9809.


คุณชาย 4

หากใครกำลังมองหาอะไรเเซ่บๆ รสชาติจี๊ดจ๊าด ผ่านไปแถวตลาดเปิดท้ายโลตัสพระราม 2 แล้วล่ะก็ คุณชาย 4 ขอแนะนำร้าน “แซ่บเหงื่อตก” รับรองว่ารสชาติถึงใจจริงๆ 9 ก.ย. 2560 10:57 9 ก.ย. 2560 11:14 ไทยรัฐ