วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนามบินชางอีใช้ AR ยกระดับบริการ

เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ถูกหยิบยกมาเขียนถึงหลายรอบในช่วงของยุคสังคมดิจิทัล ได้มีการพัฒนามาเพื่ออำนวยความสะดวกให้มนุษย์ เป็นเทคโนโลยีที่ผสานโลกแห่งความจริงกับโลกเสมือน ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แว่น คอมพิวเตอร์ แสดงผลเสมือนจริงแบบ 3 มิติ

หลายๆคนมีประสบการณ์ใช้งานกันมาแล้ว บางคนก็รู้บางคนก็ไม่รู้ตัว ทางหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเองก็ได้นำเทคโนโลยีนี้มานำเสนอในฉบับพิเศษครบรอบ “100 วัน น้อมอาลัยในหลวง ร.9” จัดทำหนังสือพิมพ์ให้มีชีวิตโดยใช้สมาร์ทโฟนมาสแกนรูปในหน้าหนังสือพิมพ์จะสามารถรับชมวีดิโอทางหนังสือพิมพ์ผ่านสมาร์ทโฟนได้ทันที

เทคโนโลยีนี้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในหลายๆ วงการไม่ว่าจะเป็นวงการแพทย์ มหาวิทยาลัย ท่องเที่ยว วงการบิน และล่าสุดในสนามบิน ก็ได้ถูกนำมาใช้คือสนามบินชางอี ของประเทศสิงคโปร์ที่เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของหลายๆหน่วยงานในช่วงที่ผ่านมา

mashable.com รายงานว่า อีกไม่นานนี้ผู้โดยสารที่มาใช้บริการ สนามบินแห่งนี้จะใช้เวลารอเครื่องบินในสนามบินไม่นานอีกต่อไป เพราะบรรดาสตาฟฟ์ที่ให้บริการบนภาคพื้นดินจะนำเทคโนโลยี AR พร้อมกับแว่นมาใช้บริการและจะเป็นสนามบินแห่งแรกของโลกที่ถูกนำมาใช้งาน

ตัวอย่างการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้งาน อาทิ พนักงานที่ดูแลการโหลดตู้สินค้าขึ้นเครื่องบินสามารถใช้แว่นดูและสแกน “คิวอาร์โค้ด” ที่แสดงอยู่บนตู้สินค้าหรือตู้คอนเทนเนอร์ที่ใส่กระเป๋าเดินทาง ก็สามารถดูรายละเอียด เช่น น้ำหนัก ลำดับการโหลดก่อนหรือหลังไปจนถึงต่ำแหน่งที่ถูกจัดสรรไว้บนเครื่องบิน

กล้องที่ฝังตัวติดกับแว่นตาของเจ้าหน้าที่สนามบินจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ในศูนย์ควบคุมสามารถตรวจสอบสิ่งของทั้งหลายแบบเรียลไทม์ โดยแว่นตาอัจฉริยะถูกประดิษฐ์โดยบริษัท Vuzix และซอฟต์แวร์ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทด้าน AR ชื่อ Eon Reality

หน่วยงาน SATs ของสิงคโปร์ระบุว่า กระบวนการนำ AR มาใช้จะทำให้การโหลดสัมภาระทั้งหลายลดลงจากการใช้เวลา 60 นาที เหลือ 45 นาที จะลดเวลาของผู้โดยสารในการรอลงและลดเวลาการขนส่งสำหรับผู้ให้บริการขนส่งทางอากาศ

นายเคลวิน ชิน รองประธาน โครงการ SATs กล่าวว่า ปัจจุบันการบริการถูกท้าทายโดยข้อมูลเรียลไทม์ถูกจำกัด และใช้ระบบแมนวลในการทำงานผ่านเอกสารที่เป็นกระดาษ และใช้วิทยุวอล์กกี้ ทอล์กกี้ สื่อสารกันซึ่งอาจจะเสียงดังและยากต่อการฟัง แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ AR ผ่านแว่นก็มีข้อจำกัดแว่นหนึ่งชุดใช้งานได้เพียงหนึ่งชั่วโมงต่อการชาร์จแบตเต็มต้องใช้เวลาชาร์จนานถึง 5 ชั่วโมง

นั่นหมายความว่าแว่นหนึ่งชุดสามารถใช้งานได้เต็มที่ 5 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น และพนักงานต้องใช้เวลาในการคุ้นเคยเฉลี่ยคนละหนึ่งสัปดาห์ ขณะที่พนักงานจำนวน 600 คน กำลังฝึกอบรมกันและคาดว่าจะใช้งานได้สมบูรณ์ในกลางปีหน้า

และจะยกระดับการให้บริการไปอีกระดับ!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ถูกหยิบยกมาเขียนถึงหลายรอบในช่วงของยุคสังคมดิจิทัล ได้มีการพัฒนามาเพื่ออำนวยความสะดวกให้มนุษย์ เป็นเทคโนโลยีที่ผสานโลกแห่งความจริงกับโลกเสมือน ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ 9 ก.ย. 2560 10:18 9 ก.ย. 2560 11:38 ไทยรัฐ