วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทำนาย AI ต้นเหตุสงครามโลกครั้งที่ 3

ออกมาย้ำเตือนให้เห็นถึงความจำเป็นในการกำกับดูแลปัญญาประดิษฐ์ (AI) อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด อีลอน มัสก์ ซีอีโอเทสลา ออกมากระทุ้งอีก ครั้งว่า การแข่งขันกันพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ของ แต่ละประเทศทั่วโลก อาจนำไปสู่การเกิดสงครามโลก ครั้งที่ 3

อีลอน มัสก์ ซีอีโอเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา ถือเป็นผู้บริหารบริษัทยักษ์เทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (Artificial Intelligence-AI) อย่างต่อเนื่อง โดยเขากริ่งเกรงว่า AI อาจครองโลกได้ หากไม่ได้รับการกำกับ ดูแล ควบคุมที่เหมาะสม

เขาระบุ การทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ยังไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลสักเท่าไร แต่การแข่งขันกันพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ของหลายประเทศ

ทั่วโลกต่างหาก ที่อาจนำไปสู่การก่อกำเนิดของสงครามโลกครั้งที่ 3

การแสดงความคิดเห็นดังกล่าว มาตามหลังความเห็นของวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งออกมาเปิดเผยว่า AI ไม่ใช่เป็นเพียงอนาคตของรัสเซียเท่านั้น แต่มันคืออนาคตของหมู่มวลมนุษยชาติ ประเทศใดที่เป็นผู้นำด้าน AI ประเทศนั้นจะครองโลก โดยล่าสุด มหาอำนาจด้าน AI ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา จีน และอินเดีย

แต่สิ่งที่ทำให้อีลอน มัสก์ กังวลก็คือ เขาเชื่อว่าประเทศอื่นๆ ที่เหลือ ย่อมกำลังพยายามอย่างหนักที่จะก้าวขึ้นสู่การเป็นมหาอำนาจ AI ด้วยเช่นกัน โดยไม่สนใจว่าจะใช้วิธีการใดและไม่จำเป็นต้องทำภายใต้กฎหมาย

“AI อาจตัดสินใจด้วยตัวของมันเองที่จะเริ่มต้นสงคราม หากมันเห็นว่า การชิงโจมตีก่อนอาจนำไปสู่ชัยชนะ”

ครั้งนี้ นับเป็นอีกครั้งที่อีลอน มัสก์ กำลังพยายามอย่างหนักหน่วงที่จะโน้มน้าวใจคนให้เห็นด้วยกับเขาว่า AI จะเป็นภัยต่อโลก หากไม่ได้รับการควบคุมให้ดี

ความคิดเห็นของเขา ยังนำไปสู่ความขัดแย้งต่อหน้าสาธารณะกับมาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ซีอีโอ เฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนการพัฒนา AI โดยซักเกอร์เบิร์กบอกว่า ความคิดเห็นของอีลอน มัสก์ ค่อนข้างไม่รับผิดชอบ ขณะที่อีลอน มัสก์ บอกความเข้าใจใน AI ของซักเกอร์เบิร์ก มีจำกัด.

ออกมาย้ำเตือนให้เห็นถึงความจำเป็นในการกำกับดูแลปัญญาประดิษฐ์(AI)อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด อีลอน มัสก์ ซีอีโอเทสลา ออกมากระทุ้งอีก ครั้งว่า การแข่งขันกันพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ของ แต่ละประเทศทั่วโลก อาจนำไปสู่การเกิดสงครามโลกครั้งที่3 9 ก.ย. 2560 10:03 9 ก.ย. 2560 11:22 ไทยรัฐ