วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อดินไหวเม็กซิโกพุ่ง 61 ศพ ตึกพังยับ สึนามิสูง 3 ฟุตซัดฝั่งภาคใต้

แผ่นดินไหวระดับ 8.1 ที่เม็กซิโกทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 61 ราย ขณะที่บ้านเรือนโดยเฉพาะในภาคใต้ของประเทศ ซึ่งใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีรายงานเกิดคลื่นสึนามิสูงกว่า 3 ฟุตด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงถึงระดับ 8.1 ซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโกเมื่อวันศุกร์ที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 61 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน ขณะที่ในเมืองหลวงและอีกหลายเมืองทั่วประเทศประสบปัญหาไฟฟ้าดับ กระทบประชาชนราว 2 ล้านคน

แผ่นดินไหวลูกนี้เกิดขึ้นในทะเลห่างจากเมือง ปีจีเจียปัน ในรัฐเชียปัส ทางใต้ของเม็กซิโกราว 87 กม. เมื่อเวลาประมาณ 11:49 น. วันศุกร์ที่ 8 ก.ย. ตามเวลาประเทศไทย จุดศูนย์กลางอยู่ที่ความลึก 69.7 กม. แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ถึงกรุงเม็กซิโก ซิตี้ และประเทศกัวเตมาลา ซึ่งมีรายงานพบผู้เสียชีวิตด้วย 1 คน

หลังเกิดเหตุ นายเอ็นริเก เปนญา นีเอโต ประธานาธิบดีเม็กซิโก ออกมาระบุว่า ประชาชนราว 50 ล้านคนทั่วประเทศสามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวลูกนี้ ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดเท่าที่ประเทศเคยเผชิญมาในรอบ 1 ศตวรรษ และอาฟเตอร์ช็อกตามมามากกว่า 260 ครั้ง บางลูกรุนแรงถึงระดับ 6.1 และคาดว่าอาฟเตอร์ช็อกจะเกิดขึ้นอีกมาก

ด้านเจ้าหน้าที่ปกครองของรัฐเชียปัสระบุว่า ธรณีพิบัติที่เกิดขึ้นทำให้อาคารบ้านเรือนกว่า 400 หลังถูกทำลาย และอีกกว่า 1,700 หลัง ได้รับความเสียหาย พบผู้เสียชีวิตแล้ว 11 ราย ส่วนที่รัฐวาฮากา ที่อยู่ใกล้กัน มีผู้เสียชีวิตมากถึง 45 ราย โดย 36 รายในจำนวนนี้อยู่ในเมืองฆูชิตัน เด ซาราโกซา ที่บ้านเรือนและอาคารต่างๆ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ศาลาว่าการเมืองอายุกว่านับร้อยปี พื้นที่กว่า 30 เอเคอร์ ก็พังถล่มไปครึ่งแถบ ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 3 รายอยู่ที่รัฐตาบัสโก

อนึ่ง แผ่นดินไหวรุนแรงลูกนี้ยังทำให้ทางการมีการเตือนภัยคลื่นสึนามิในหลายประเทศทั่วภูมิภาค ซึ่งมีรายงานว่า เกิดคลื่นสึนามิความสูงราว 3.3 ฟุต พัดเข้าสู่ชายฝั่งทางใต้ของเม็กซิโก แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายแต่อย่างใด

แผ่นดินไหวระดับ 8.1 ที่เม็กซิโกทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 61 ราย ขณะที่บ้านเรือนโดยเฉพาะในภาคใต้ของประเทศ ซึ่งใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีรายงานเกิดคลื่นสึนามิสูงกว่า 3 ฟุตด้วย... 9 ก.ย. 2560 10:00 9 ก.ย. 2560 10:31 ไทยรัฐ