วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตแฟนเคยโกหก คุณไว้บ้างไหม?

ถ้าคุณเคยมีแฟนที่ฝากรอยแผลด้วยการ “โกหก” ไว้เยอะ ซึ่งถ้าคุณโชคดีสมมติมีแฟนมาแล้วหลายคน แต่มีเพียงคนเดียวที่เป็นเช่นนี้กับคุณ ถือว่ายังโชคดีนะ เพราะถ้าโชคร้ายละก็ ต้องมีแฟนที่ขยันโกหกคุณหลายคนอย่างนี้ก็แย่ค่ะ ถ้าใครเคยมีแฟนชอบโกหกเชื่อได้เลยว่า คุณคงเข็ดขยาดกับคนหลอก ลวงหรือโกหกคุณบ่อยๆแน่ๆ แต่ขอบอกให้ทำใจไว้ก่อนค่ะว่า คนโกหกน่ะมีอยู่เยอะก็จริง โดยเฉพาะในเรื่องของความสัมพันธ์ฉันคนรักด้วยแล้ว ทว่าบางทีการโกหกก็ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะเรื่องที่ไม่ดีเพียงอย่างเดียว

การโกหกแฟนบางครั้ง อีกฝ่ายทำไปก็เพราะอยากให้คนฟังรู้สึกดีก็มี

ดังนั้น การโกหกจึงไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเสมอไป ตรงนี้ควรดูที่เจตนาของคนพูดเป็นหลัก!

อย่างไรก็ตาม การพูดโกหกก็ไม่ควรที่จะพูดบ่อยๆ เพราะถ้าอีกฝ่ายจับได้ไล่ทัน ฝ่ายที่พูดโกหกไว้ก็จะเสียเครดิตไปเอง แล้วมันดีที่ไหนล่ะ เหตุนี้ควรงัดคำโกหกมาใช้ในเวลาที่จำเป็นเท่านั้นพอ ไม่งั้นขืนงัดมาใช้พร่ำเพรื่อคนที่จะถูกรังเกียจก็คือ เจ้าตัวที่ไปโกหกคนอื่นนั่นแหละ

ส่วนใครที่เคยมีแฟนเป็นคนชอบพูดโกหกมาก่อนจึงมักจะไม่ค่อยไว้วางใจผู้อื่น ตรงนี้แหละที่คุณควรเปิดใจรับคนอื่นที่เขาอาจจะไม่ได้โกหกอะไรให้คุณเดือดร้อนก็ได้ ไม่ใช่เอะอะอะไรก็ไม่ไว้วางใจคนอื่นท่าเดียว เพราะคิดว่าคนอื่นก็คงเป็นพวกชอบโกหกเหมือนกันนั่นแหละ เหตุนี้การเหมารวมจึงไม่ใช่สิ่งที่ดีแน่ค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า คนที่โกหกมักจะมีอากัปกิริยาที่ผิดปกติไปจากคนทั่วๆไป เพราะชื่อก็บอกแล้วเนอะว่าเป็นการโกหก ไม่ได้พูดความจริง ดังนั้น เมื่อพูดไม่จริง ก็อาจมีพฤติกรรมแปลกๆไปบ้าง เช่น.....

* ถ้าใครพูดโกหกละก็ สังเกตว่า ระดับเสียงจะสูงขึ้นหรือต่ำลงแบบไม่เป็นธรรมชาติ เพราะคนเหล่านี้พยายามเน้นให้คุณเชื่อเรื่องที่เขาโกหกว่าเป็นเรื่องจริงมากเกินไป

* คนโกหกมักหายใจติดๆขัดๆ เขาต้องสรรหาคำมาพูดเพื่อให้ผู้ฟังเชื่อถือ แล้วควรเชื่อดีไหม?เหตุนี้คนโกหกจึงมักหายใจลำบากและ หายใจไม่ทั่วท้อง เพราะกลัวอีกฝ่ายจะจับได้ไล่ทันนั่นเอง

* คนโกหกมักมีพิรุธ พอพูดเรื่องที่ไม่จริง อาจเหงื่อไหล ทั้งๆที่บริเวณนั้นไม่ได้ร้อนอบอ้าวมาก หรือพูดโกหกไปก็หน้าแดง, จมูกแดง, หูแดง ทั้งที่ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ซะหน่อย อาการนี้แสดงว่า คนโกหกอาจกลัวจะถูกจับได้จึงรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ ทำให้จิตใจปั่นป่วนไปเองแหละ

เมื่อทราบพฤติกรรมของคนโกหกแล้วก็ไม่อยากให้มองว่าทุกคนจะมาโกหกคุณ เพียงแต่ให้รู้ไว้ อย่างน้อยโลกนี้ก็มีคนที่ซื่อสัตย์อยู่นะ แค่อยากให้มองคนในแง่ดีบ้าง อย่ากังวลเพียงว่าจะเจอแต่คนโกหกเสมอไป.

คนสมถะ

ถ้าคุณเคยมีแฟนที่ฝากรอยแผลด้วยการ “โกหก” ไว้เยอะ ซึ่งถ้าคุณโชคดีสมมติมีแฟนมาแล้วหลายคน แต่มีเพียงคนเดียวที่เป็นเช่นนี้กับคุณ ถือว่ายังโชคดีนะ เพราะถ้าโชคร้ายละก็ ต้องมีแฟนที่ขยันโกหกคุณหลายคนอย่างนี้ก็แย่ค่ะ 9 ก.ย. 2560 08:56 9 ก.ย. 2560 10:49 ไทยรัฐ