วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมข่มขู่รีดไถ

กลุ่มร้านค้าจำนวนหลายร้านใน อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี มีความเดือดร้อนจากการกระทำของตำรวจปราจีนบุรี ยศ สว. 1 ราย รอง สว.1 ราย ด.ต. 2 นาย และตำรวจอาสา 3-4 ราย เป็นลูกน้องที่ตำรวจเลี้ยงไว้ใช้งาน และเป็น “นอมินี” เวลาโดนร้องเรียนหรือตั้งกรรมการสอบสวน

คนร้องบอกว่า พฤติการณ์ของตำรวจกลุ่มนี้มี 7- 8 คน ใส่เครื่องแบบชุดสีเขียว ป้ายหน้าอกเขียนว่า หน่วยปฏิบัติการพิเศษปราจีนบุรี ใช้รถเก๋งโตโยต้าวีออส สีดำ และอีซูซุดีแมคซ์ 4 ประตู จะเข้ามาตามตลาดนัดเปิดท้าย ตามร้านขายของชำทั่วไป หรือร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับโทรศัพท์ ร้านขายของเล่น

โดยไม่มีหมายค้น

แสดงตัวเป็นตำรวจ แล้วแจ้งข้อหาปลอมแปลงเครื่องหมายการค้าและสินค้าไม่ได้มาตรฐาน มอก. ซึ่งมาถึงเก็บสินค้าใส่ถุงเลย บอกให้ไปเคลียร์ที่โรงพัก ถ้าไม่ไปจะใช้กำลังและจับส่งศาล ถ้าเรื่องถึงศาลจะโดนปรับเป็นแสน แต่ถ้าไปคุยกันที่โรงพักอาจจะเสียค่าปรับน้อยกว่านี้และยอมความกันได้

พูดจาโน้มน้าวให้ไปเคลียร์คดีกันที่โรงพักอย่างเดียว บอกว่าเสียค่าปรับไม่กี่บาท คนกันเองยอมความกันได้ จึงหลงเชื่อยอมไปโรงพัก พอไปถึงโรงพัก แต่ไม่ได้คุยกันในโรงพัก คุยกันหน้าโรงพัก ตำรวจกลุ่มนี้บอกว่าถ้าจับส่งฟ้องศาลจะเสียค่าปรับระหว่างหนึ่งแสนถึงสี่แสนบาท ประกันตัวห้าหมื่นถึงหนึ่งแสนและเป็นวันศุกร์ตอนเย็นศาลปิดแล้ว ประกันตัวไม่ได้ ต้องเข้าห้องขังอย่างเดียว ประกันตัวอีกที่วันจันทร์

จ่ายตรงนี้เสียค่าปรับแค่ห้าหมื่น ไม่ต้องหาเงินประกันตัว ไม่ต้องขึ้นศาลให้เสียเวลา ไม่เสียประวัติ ยิ่งจ่ายรายเดือน เดือนละสามพันบาท ให้ขายของละเมิดลิขสิทธิ์ปลอมแปลงเครื่องหมายการค้าได้

จะไม่มีตำรวจมากวนอีก

ด้วยความที่ร้านค้าตามบ้านนอกไม่มีเงินเยอะ จึงขอจ่ายที่สามหมื่นบาท ไม่อยากมีปัญหาแต่ไม่ขอจ่ายรายเดือนเพราะไม่มีเงิน แล้วบอกถ้าไม่เอาจับไปเลยไม่มีเงินแล้ว พวกนั้นจึงยอม วันนั้นเสียความรู้สึกมากและเห็นจับมา 3-4 ราย ถ้าเคลียร์รายละสามหมื่น มีรายได้เป็นแสน จะเอาเงินรายเดือนอีก หากินกันง่ายมาก

ผู้ร้องถามตำรวจท้องที่บอกว่า เป็นตำรวจจริง มีตำรวจอาสาเป็นลูกน้อง โดยผู้การจังหวัดแต่งตั้งมาเพื่อจับคดีที่เกี่ยวกับละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า และมีอำนาจจับได้ทั้งจังหวัด พวกนี้เส้นใหญ่มากมีลูกพี่เป็นนายตำรวจใหญ่ในภาค 2 ไม่ค่อยกลัวอะไรทั้งสิ้น เคยถูกร้องเรียนหลายครั้งแต่เรื่องก็เงียบ ตำรวจท้องที่ไม่กล้ายุ่ง

กลุ่มร้านค้าขอยืนยันว่าเรื่องที่เขียนเป็นเรื่องจริง เขียนจากคำบอกกล่าวของแต่ละร้านค้าที่โดนรีดไถ ไม่ได้แต่งเรื่องขึ้นมา พวกเราไม่เคยรู้จักและไม่เคยมีเรื่องโกรธเคืองกับพวกตำรวจชั่วพวกนี้มาก่อน

จะโกรธตอนโดนตำรวจชุดนี้มารีดไถ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

กลุ่มร้านค้าจำนวนหลายร้านใน อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี มีความเดือดร้อนจากการกระทำของตำรวจปราจีนบุรี ยศ สว. 1 ราย รอง สว.1 ราย ด.ต. 2 นาย และตำรวจอาสา 3-4 ราย เป็นลูกน้องที่ตำรวจเลี้ยงไว้ใช้งาน 9 ก.ย. 2560 08:37 9 ก.ย. 2560 11:10 ไทยรัฐ