วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพไทยหวัง 18 ทอง 'อาชกาบัตเกมส์'

ทันทีที่เสร็จสิ้นกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ทัพนักกีฬาไทยก็มีคิวลุยทำศึกกันต่อทันทีใน “เอเชียนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5” ที่กรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน ระหว่าง วันที่ 17-27 ก.ย.นี้

มหกรรมกีฬาในร่มและกีฬาต่อสู้ของชาวเอเชียปีนี้ จัดแข่งขันทั้งหมด 21 ชนิดกีฬา อย่างไรก็ตามประเทศไทยส่งนักกีฬา 250 คน เข้าร่วมชิงชัยเพียงแค่ 16 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, มวย (มวยไทย), โบว์ลิ่ง, หมากรุกสากล, เทนนิส, ยูยิตสู, แซมโบ้, เทควันโด, จักรยาน, บาสเกตบอล, ยกน้ำหนัก, บิลเลียด, คูราช, ว่ายน้ำ, ลีลาศ และฟุตซอล โดยไม่ส่ง 6 ชนิดกีฬาก็คือมวยปล้ำ 3 ประเภท, ขี่ม้า, คิกบ็อกซิ่ง และอี-สปอร์ต

หลังจากทุกสมาคมกีฬาแถลงความพร้อมในงาน “มีต เดอะ เพรส” ที่จัดขึ้นโดยสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทยแล้ว ผลการประเมินคาดว่าทัพนักกีฬาไทยจะทำได้ทั้งหมด 18 เหรียญทอง

นี่คือเป้าหมายและความหวังใน “อาชกาบัตเกมส์”

สมาคมกรีฑาฯ มีลุ้นในประเภทวิ่ง 4×100 เมตรชาย, วิ่ง 4×400 เมตรชาย, วิ่ง 60 เมตรชาย, กระโดดไกล และทศกรีฑา และหวังว่าจะคว้ามาได้อย่างน้อย 1 เหรียญทอง

สมาคมกีฬาเทนนิสฯ ใช้นักกีฬาชุดซีเกมส์กับชุดกีฬามหาวิทยาลัยโลกผสมผสานกัน แต่ในช่วงดังกล่าวมีการแข่งขันเดวิสคัพ และเฟดคัพ ทับซ้อนกันพอดี อย่างไรก็ตาม สมาคมฯตั้งความหวังไว้ที่ประเภทหญิงคู่และหญิงเดี่ยว โดยหวังว่าจะมีเหรียญใดเหรียญหนึ่งแน่นอน และอาจจะมีลุ้น 1 เหรียญทอง

สมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ส่งนักชกไทยเข้าชิงชัย ชาย 7 รุ่น หญิง 4 รุ่น โดยตั้งเป้าเอาไว้ถึง 5 เหรียญทองเป็นอย่างน้อย

สมาคมยูยิตสู ตั้งความหวังไว้ที่ 2 เหรียญทองขึ้นไป แม้เจ้าภาพจะจัดการชิงชัยในครั้งนี้มากถึง 22 เหรียญทอง ซึ่งยูยิตสูจะเริ่มแข่งขันในวันที่ 16 ก.ย. จากประเภทดูโอ โชว์ซิสเต็ม ที่นักกีฬาของเรามีดีกรีเป็นถึงรองแชมป์โลกและแชมป์เอเชีย มีโอกาสที่ทัพไทยประเดิมเหรียญทองแรกจากกีฬาประเภทนี้

สมาคมกีฬาโบว์ลิ่งฯ ส่งนักทอยแท่นลงแข่งครบทั้ง 6 ประเภทที่จัด โดยตั้งเป้าเอาไว้ที่ 1 เหรียญทอง

สมาคมหมากรุกสากล ทีมไทยส่งแค่ 6 ประเภท จากทั้งหมด 10 ประเภท และตั้งเป้า 3 เหรียญทองแดง

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯตั้งความหวังกับทีมฟุตซอลชาย-หญิง โดยในประเภทชาย คาดว่าจะคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับมาให้ได้ แต่ลึกๆก็หวังไว้ที่ 1 เหรียญทอง ส่วนทีมหญิงเชื่อว่าจะผ่านเข้าชิงชนะเลิศฯ

สมาคมกีฬาเทควันโดฯ จอมเตะตัวหลัก “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ กับ “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ บาดเจ็บ ประเภทต่อสู้ส่งไปทั้งหมด ชาย 5 รุ่น หญิง 7 รุ่น ตั้งเป้า 1 เหรียญทอง ขณะที่ประเภทร่ายรำตั้งเป้า 1 ทอง

สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ แม้ครั้งที่แล้วได้มา 2 เหรียญทอง แต่ครั้งนี้หวังแค่ 1 เหรียญทอง จากฟรีสไตล์ 50 เมตร ซึ่งนักกีฬายังตัวเก่าๆ นำโดยเจนจิรา ศรีสอาด, รดมยศ มาดเจือ และณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง

สมาคมกีฬาคูราชฯ ส่งนักกีฬาชาย 8 รุ่น หญิง 6 รุ่น ขอชิง 1 เหรียญทอง โดย “พีท” คุณาธิป เยี่ยอ้น นักยูโดชุดโอลิมปิก 2016 เป็นความหวัง ส่วน “บิว” ปาริฉัตร วรรณภักดี เอเชียนบีชคราวที่แล้วได้เหรียญทองแดงก็มีลุ้น

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ส่งจอมพลังทำศึกทั้งหมด 9 คน แบ่งเป็นชาย 4 คน และหญิง 5 คนตั้งเป้า 1 เหรียญทอง โดยยังไม่ได้ระบุรุ่น

สมาคมกีฬาสนุ้กเกอร์ฯ ตั้งความหวังในบิลเลียดเอาไว้ 1 เหรียญทอง จากประเภท 6 แดง หญิงเดี่ยว “แอม นครปฐม” คราวที่แล้วได้เหรียญทอง โดยเจ้าภาพจัดชิงชัยบิลเลียดทั้งหมดถึง 13 เหรียญทอง

สมาคมกีฬาบาสเกตบอลฯ หวังจากทีมหญิง เนื่องจากสองครั้งที่ผ่านมาได้เหรียญเงิน และดูจากสายที่ออกมาน่าจะมีโอกาสหยิบทอง ส่วนทีมชายลุ้นเข้ารอบรองชนะเลิศเท่านั้น

สมาคมกีฬาลีลาศฯ ส่ง 4 คู่ จากที่มีชิง 10 ทอง หวังเพียงแค่เหรียญทองแดง เพราะคู่ความหวังเหรียญทองประสบอุบัติเหตุทำให้ไปร่วมแข่งขันไม่ได้ส่วนแซมโบ้, จักรยานไม่ได้ตั้งเป้าคว้าเหรียญรางวัล

อินดอร์-มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ครั้งที่แล้ว เมื่อปี 2013 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ทัพไทยทำได้ 8 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 11 เหรียญทองแดง รั้งอันดับที่ 4 ของทวีปเอเชีย และเป็นอันดับที่ 2 ของอาเซียน รองจากเวียดนามที่ทำได้ 8 ทอง 7 เงิน 12 ทองแดง

ปีนี้มาช่วยลุ้นผลงานทัพนักกีฬาไทยกันอีกครั้ง

อย่างน้อยต้องทวงตำแหน่งเจ้าอาเซียนคืนมาให้ได้!!!

ทันทีที่เสร็จสิ้นกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ทัพนักกีฬาไทยก็มีคิวลุยทำศึกกันต่อทันทีใน “เอเชียนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5” ที่กรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน ระหว่าง วันที่ 17-27 ก.ย.นี้ 9 ก.ย. 2560 08:24 9 ก.ย. 2560 10:47 ไทยรัฐ