วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 10/09/60

โดย โสมชบา

กัปตันแพท-ปิยะพงษ์ วงศ์ปิยะกุล เป็นนักบินการบินไทยมาตั้งแต่ พ.ศ.2546-ปัจจุบันเป็นนักบินที่ 1 โบอิ้ง 777 และโบอิ้ง 787 และได้บินเมลเบิร์น วันที่ฟุตบอลทีมชาติที่ลงแข่งพอดี จึงได้ไปชมการแข่งขัน ได้เห็นความทุ่มเทของนักเตะ และทีมสตาฟฟ์โค้ช ที่ต้องเล่นท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ลมแรง ฝนตก กัปตันแพท จึงอยากให้กำลังใจและขอบคุณนักกีฬา ที่บินกลับในเที่ยวบิน TG466 เมลเบิร์น-กรุงเทพฯ เมื่อ 6 ก.ย. ว่า จากใจของคนไทยคนหนึ่ง ที่มีโอกาสได้เป็นกัปตันให้นักกีฬาทีมชาติไทย ที่เดินทางมาสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ซึ่งถึงฟุตบอลจะไม่ชนะ แต่ก็ชนะใจคนไทยทั้งประเทศกัปตันแพท บอกว่า เมื่อเดือนที่แล้วก็ได้ไปบินรับนักกีฬาซีเกมส์ ที่กลับจากกัวลาลัมเปอร์ แต่ครั้งนั้นไม่รู้ล่วงหน้าเลยไม่ได้ประกาศขอบคุณ แต่ครั้งนี้ขอไม่พลาด แสดงความรู้สึกจากใจนักบินของสายการบินแห่งชาติ ให้กับนักฟุตบอลทีมชาติไทย

เป็นคำประกาศของกัปตัน ที่ผู้โดยสารและนักกีฬาประทับใจสุดๆ จนแชร์กันทั่วออนไลน์ และพอรู้ประวัติก็ร้องอ๋อ ว่าที่พูดได้ซาบซึ้งมาก เพราะ กัปตันแพท เตะบอลตั้งแต่อายุ 9 ขวบ และเป็นนักกีฬาตั้งแต่ กรุงเทพคริสเตียน เตรียมอุดม เตรียมทหาร โรงเรียนนายเรืออากาศ พอเป็นนักบินการบินไทย ก็เป็นนักฟุตบอล จนคนเห็นแววเลยชวนไปแข่งกรีฑา เคยเป็นตัวแทนการบินไทย และประเทศไทย ร่วมแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์เอเชีย ที่สิงคโปร์ และชิงแชมป์โลกที่ออสเตรเลียถ้าไม่เป็นนักบิน ก็คงติดสโมสรฟุตบอลระดับชาติแน่.

จิ๊บ-อชิรญา อิงคตานุวัฒน์ ผู้หญิงเก่งวงการจิวเวลรี่ ทำให้เพื่อนๆทึ่งมากเพราะเป็นคนสวยรูปร่างบอบบางแต่งตัวสวยเปรี้ยว ใครเห็นก็บอกว่าเหมาะกับที่ที่หรูหรา แต่ปรากฏ คุณจิ๊บ เป็นสาวลุย มากกว่าผู้ชายหลายคน ล่าสุดเพิ่งไปทริปทรหด ลุยตั้งแต่เมือง Cusco เปรู เมืองหลวงเก่ายุคอินคา Machu Pichhu 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ยุคใหม่ ทะเลสาบอูยูนิในโบลิเวีย ทะเลสาบเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลกสุดลูกหูลูกตาเหมือนหิมะ จบเที่ยวบก จากระดับความสูง 3,810 เมตรเหนือระดับนํ้าทะเล ก็ลงไปที่ 0 ระดับนํ้าทะเลที่กาลาปากอสอยู่บนเรือ 7 วัน 7 คืน ขาดการติดต่อโลกภายนอก แถมกระเป๋าไม่ตามมา ต้องซื้อเสื้อที่ระลึกใส่ แต่ได้เห็นสัตว์โลกใต้นํ้าทุกชนิดที่ใฝ่ฝันไว้ คือ ฉลามหัวค้อนและอื่นๆเป็นร้อยตัวใกล้มาก ได้เล่นกับแมวนํ้า โมลาโมล่า เพนกวิน ฝูงปลากระเบน Eagle ray และฝูง Manta ray ที่มากที่สุดที่เคยเห็น

พอกลับมา ก็ถูกเพื่อนๆรุมถามถึงทริป ซึ่ง คุณจิ๊บ บอกว่าถ้าจะเที่ยวแบบสวยๆไม่เหนื่อยก็ทำได้ แต่ที่จัดไปเป็นทริปเหนื่อยและยาก เพราะอยากเห็นลึกๆ แม้กระทั่งการเตรียมสัมภาระ ที่ห้ามเกิน 15 กิโล แต่ต้องแบกไปทั้งชุดดำน้ำที่มีน้ำหนัก ชุดไต่เขา ต้องเจอความหนาวติดลบ คุณจิ๊บ สรุปว่า โชคดีมากที่กำลังโสด เพราะหลายแห่งต้อง Hiking ทั้งเดินทางแคบ และผาสูงชัน สูงกว่าระดับนํ้าทะเลกว่า 2,000 เมตร ต้องค่อยๆเดิน ไม่งั้นอาจเป็น altitude sickness เพราะอากาศบางมาก ยิ่งที่ Lake Titicaca ทะเลสาบนํ้าจืดที่ใหญ่และลึกที่สุดในทวีปอเมริกา ความสูง 3,810 เมตรเหนือระดับนํ้าทะเล ยิ่งต้องเดินช้ากว่าเดิม เพราะอากาศยิ่งน้อยลงๆจึงถ้ามีใครที่กำลังคลิกกันไปด้วย มีโอกาสเลิกกันสูง เพราะเป็นทริปที่ต้องดูแลช่วยเหลือตัวเอง ไม่สามารถเทกแคร์อีกคนได้เต็มที่ แต่ถ้าใครอยากพิสูจน์ว่าพร้อมดูแล ขอเชิญร่วมทริปดำน้ำกับ คุณจิ๊บ ที่ขั้วโลกใต้คราวหน้า ถ้าผ่านค่อยคุยกัน.

โสมชบา

กัปตันแพท-ปิยะพงษ์ วงศ์ปิยะกุล เป็นนักบินการบินไทยมาตั้งแต่ พ.ศ.2546-ปัจจุบันเป็นนักบินที่ 1 โบอิ้ง 777 และโบอิ้ง 787 และได้บินเมลเบิร์น วันที่ฟุตบอลทีมชาติที่ลงแข่งพอดี จึงได้ไปชมการแข่งขัน ได้เห็นความทุ่มเทของนักเตะ 9 ก.ย. 2560 08:18 9 ก.ย. 2560 10:45 ไทยรัฐ