วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระวิภาวดี 10/09/60

โดย สีกาอ่าง

เหรียญทรงงาน พ.ศ.2542 และเหรียญทรงยินดี พ.ศ.2549 โดยพระบรมราชานุญาต.

เปิดเวที สนามพระวิภาวดี กับ คำสอน ของ หลวงพ่อพุธ ที่พูดถึง การตัดกรรม ซึ่งกำลังนิยมตัดกัน แต่ก็ว่าไปคนละสองทางสามทาง แต่หลวงพ่อบอกว่า การตัดกรรม ก็คือ หยุดทำความชั่วความบาป การตัดเวร ก็คือการหยุดอาฆาตพยาบาทจองเวร ซึ่งกันและกัน ไม่แก้แค้นกัน รู้จักให้อภัยก็ตัดได้แล้ว ไม่ต้องไปถูกเจ้าสำนักไหนหลอกเข้าพิธีให้เสียเงิน อีกอย่างที่ต้องยอมรับคือ สิ่งที่ทำไปแล้ว หรือ กรรมเก่า ตัดไม่ได้.

ต่อเข้าสนาม ดู พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ สมเด็จโต พรหมรังสี วัดระฆังฯ องค์นี้ เป็นองค์ที่นักนิยมพระสมเด็จบ่นถึงมากที่สุด เพราะตั้งแต่ พี่เขียว-พล.อ.พัฒนะ พุทธานานนท์ นิมนต์ไป เป็นข่าวเกรียวกราวเมื่อ ๒๐ ปีก่อน ก็ไม่ได้ออกมาธุดงค์อีกเลย แม้แต่ภาพถ่ายยังแทบไม่มีให้เห็น.

คุยเรื่องพระสมเด็จฯแชมป์ ต้องมีคนถามถึง องค์บิ๊กเขียว ซาเหมอ คนที่เคยเห็นก็อยากเห็น เพราะคิดถึง คนที่ไม่เคยเห็น ก็อยากเห็น ว่าจะสวยสะเด็ดสมคำร่ำลือไหม.

วันนี้ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ คนดังวงการพระเครื่อง ที่กำลังมาแรง ส่งมาให้ชมกัน ก็เป็นปลื้มกับความงามที่ไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งพิมพ์ทรงองค์พระผิวพรรณวรรณะเนื้อมวลสาร ยังงามจับจิตจับใจทุกอณู สู้ได้กับทุกองค์แชมป์ สบายๆ.

ตามมาด้วย พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก พิมพ์กลาง หลังเรียบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี องค์นี้เห็นก็จำได้เป็น “องค์แชมป์” ที่ใช้เป็นต้นแบบในการพิจารณาพระแท้ ทั้งรูปทรง พิมพ์พระ และเนื้อมวลสาร.

ผ่านมือนักสะสมชื่อดัง นักการเมือง มาเยอะ บัดนี้เปลี่ยนมือมาอยู่กับ “เสี่ยเพชร”-อิทธิ ชวลิตธำรง เจ้ากรมพระเครื่อง (เจ้าเก่า) ที่อยู่ในวงการเงียบๆมากว่า ๒๐ ปี เป็นที่รู้จักในวงการ แบบรู้ชื่อไม่รู้ตัวทั่วไปหมด ด้วยคุณสมบัติ รูปหล่อ โคตรรวย เมียสวย นิสัยดี.

ที่สำคัญคือ มีวิชั่นในการแสวงหาพระเครื่อง แบบรอบคอบ รู้คุณค่า เพราะศึกษาก่อนสะสม เลือกซื้อแต่พระชั้นดีมีคุณภาพองค์ยอดๆแบบครบเซต เก็บเป็นคอลเลกชั่นๆอย่างนั้นเลย ซึ่งจะตอดมาให้ FC สนามพระวิภาวดี ดูแบบต่อเนื่อง.

อีกรายการคือ พระเหนือ พระเลี่ยง บัวลูกแก้ว เนื้อเขียว กรุวัดประตูลี้ ลำปาง องค์นี้ก็ของ เสี่ยเพชร รูปหล่อ เช่นกัน บอกได้เลยว่างามล้ำ งามเหลือ งามขนาด หางามกว่านี้ไม่มีแล้ว.

ขนาดเซียนสายตรงเห็นยังทึ่ง เพราะร้อง สวยจนล้น ไปค้นมาจากไหนเนี่ย ได้คำตอบว่าเห็นในหนังสือเก่า ใช้เวลาสืบเสาะตามหามาเกือบ ๒๐ ปี เพิ่งเจรจาซื้อสำเร็จเมื่อไม่นานนี้ แบบนี้ต้องเรียกว่ารักจริง ชอบจัง เพราะหากเป็นอย่างอื่น เสี่ยเพชร ไม่มีทางใช้เวลานานขนาดนี้.

พระสกุลลำพูน เป็นพระเครื่องระดับสากล ซึ่ง ศ.ยอร์ช เซเดย์ นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศส บอกว่า พระเลี่ยงเป็น ๑ ในจำนวนนั้น ที่มีบันทึกว่า ค้นพบครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๒ ที่วัดพระธาตุดอยติ เมืองลำพูน ในการปฏิสังขรณ์พระวิหาร ขณะรื้อผนังด้านทิศเหนือได้พบ พระเลี่ยง กับ พระสิบสอง บรรจุใต้ฐานชุกชี ที่ประดิษฐานพระพุทธรูป หลายพันองค์มีคำจารึกที่เสาพระวิหาร บอกเรื่องราวการปฏิสังขรณ์ว่า ได้พบพระเลี่ยงมากที่สุด .

ต่อมา ยุคสงครามอินโดจีน มีการค้นพบ พระเลี่ยง พร้อมพระพิมพ์สกุลลำพูนอื่นๆอีก ที่กรุวัดประตูลี้ กับวัดดอนแก้ว ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับของกรุวัดพระธาตุดอยติ แยกได้เป็น พิมพ์บัวเหลี่ยม กับ บัวลูกแก้ว (บัวตุ่ม).

ลักษณะโดยทั่วไป เป็นองค์พระทรงสามเหลี่ยมสูง แสดงปางยมกปาฏิหาริย์ มีองค์พระประธานทรงเครื่องจักรพรรดิ ประทับภายในซุ้มปราสาทพุทธคยา เหนืออาสนะ เหนือยอดซุ้มปราสาทปรากฏเป็นองค์พระ ขนาดจิ๋ว ประทับปางเดียวกับองค์พระประธาน ด้านข้าง ประกอบด้วยรูป เดียรถีย์ ซ้าย-ขวา ด้านหน้าในช่องอาสนะ เป็นหัวช้าง ๓ หัว.

เป็นพุทธศิลป์ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากช่างสกุลปาละ ตามคตินิยมของนิกายมหายาน มนตรายานฝ่ายตันตระ ซึ่งนิยมสร้างพระพุทธรูปทรงเครื่อง แข่งกับการสร้างเทวรูปทรงเครื่องของฮินดู.

เกร็ดความรู้โดยย่อนี้ ทำให้รู้ว่า พระเลี่ยง และพระสกุลลำพูนอื่นๆ เป็นพระเครื่องล้ำค่า ทั้งอายุสมัย พุทธศิลป์ พุทธคุณ ที่คู่ควรกับการแสวงหาสะสมมาก.

รายการต่อไป คือ พระกำแพง เม็ดมะรื่น กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ที่ค้นพบพร้อมพระพิมพ์อื่นๆ อย่าง พระซุ้มกอ พระลีลาเม็ดขนุน.

ปัจจุบัน พระแท้หายาก พระแถวหน้าถูกเก็บเรียบ และราคาแพง จึงถึงเวลาของ พระรอง ลำดับต้นๆที่มีชื่อดีเป็นมงคลอย่างองค์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ที่นานทีๆ จะมีภาพ พระหลักแสน มา แต่มีคุณภาพ มีอนาคตที่น่าเก็บ.

อีกสำนัก คือ พระขุนแผน พลายเดี่ยว หน้าเทวดา กรุวัดบ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี พระกรุเนื้อดินเผากรุนี้ ได้ชื่อว่าเป็นพระของชายชาตรี เพราะสร้างเพื่อบำรุงขวัญทหาร ครั้ง สมเด็จพระนเรศวร ยกทัพทำศึกสงครามยุทธหัตถี ชนะทัพ พระมหาอุปราชของพม่า.

มีบันทึกว่าดำเนินการโดย พระอาจารย์ธรรมโชติ ประกอบพิธีสร้างที่อยุธยา มอบทหารติดตัวไปทำศึกกับพม่า ตั้งทัพที่วัดบ้านกร่าง สร้างองค์พระเจดีย์ไว้เป็นสัญลักษณ์ที่เคารพ เมื่อได้ชัยชนะ จึงถอดพระบรรจุไว้เป็นที่ระลึก ตามคตินิยม “พระต้องอยู่วัด” ต่อมามีพระธุดงค์มาพบองค์พระเจดีย์พังทลาย มีพระพิมพ์หลายหลาก ทั้งองค์เดี่ยว องค์คู่ ขนาดเล็ก-ขนาดใหญ่ จึงบูรณะ.

ชาวเรือที่ไปจอดเรือแถวท่าน้ำหน้าวัด จึงนำพระส่วนหนึ่ง ไปใช้บูชา ปรากฏมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ทางเมตตามหานิยม คุ้มครองป้องกันภัยสูง องค์นี้ของ เสี่ยสุวิทย์ กลีบยี่สุ่น เป็นพิมพ์นิยมลำดับต้นๆ สภาพแชมป์ แบบนี้ น่าจะอยู่ที่หลักแสนกลางๆ.

ต่อด้วย เหรียญรุ่นแรก ยันต์ ๔ สามจุด เนื้อเงิน หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา เหรียญหลักยอดนิยม แท้ดูง่าย หายาก ยิ่งเป็นเหรียญเรียบร้อยสวยระดับแชมป์แบบนี้ ศิษย์สายตรง กับเซียนเหรียญสายลุย เห็นแล้วคงต่อสายตรงคุยทันที.

อีกรายการ คือ เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อธรรมจักร วัดเขาธรรมามูล ชัยนาท เหรียญพระพุทธยอดนิยมอันดับ 1 ของเมืองชัยนาท เพราะจำลองจากองค์หลวงพ่อธรรมจักร พระประธานของชัยนาท จัดสร้างเป็น รุ่นแรก โดยมี หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษก.

เนื้อเหรียญที่พบนิยมเล่น มี เนื้อเงิน กับ เนื้อทองแดง แบบเหรียญนี้ของ เสี่ยนิรุธจ์ จันทรวงศ์ เจ้าของเชียงกงภูเก็ต สภาพสวยเข้าขั้นขนาดนี้ เขาว่ามากแสนใกล้ล้านแล้วจ้า.

ต่อเข้า สนามพระใหม่ พอเห็น เหรียญทรงงาน และเหรียญทรงยินดี ก็ต้องยอมรับว่าสุดยอดจริง.

อีก 46 วัน จะถึงวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ด้วยความจงรักภักดี ทำให้ทุกสิ่งอันเป็นที่ระลึกถึงพระองค์ท่านได้รับความนิยมมาก นับแต่เสด็จสู่สวรรคาลัย ทั้งพระบรมรูปหล่อ เหรียญที่ระลึก.

สำหรับ เหรียญทรงงาน จัดสร้างโดยพระบรมราชานุญาต ในมหามงคลสมัยเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อ 5 ธันวาคม 2542 โดยสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งมี เสี่ยอมร อภิธนาคุณ เป็นนายกสมาคม ผลิตโดยบริษัท เพิร์ธ มิ้นท์ (ไทยแลนด์) เป็นเหรียญทองแดงขัดเงา พิ้งค์โกล ขนาด 3 ซม. นับจนถึงปัจจุบัน ก็จัดสร้างมา 18 ปีแล้ว.

ส่วน เหรียญทรงยินดี ที่ได้รับพระบรมราชานุญาต จัดสร้างในมหามงคลสมัยครองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี เมื่อ 9 มิถุนายน 2549 โดย พระเทพประสิทธิมนต์ เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามฯ ผลิตโดยสำนักกษาปณ์ เป็นเหรียญทองแดงพ่นทราย รมดำ จนถึงปัจจุบัน อายุการสร้างก็ 10 ปีแล้ว.

เมื่อมีการนำเหรียญทั้งสองรุ่น มามอบให้กับผู้บริจาคทรัพย์สร้างศูนย์แพทยศาสตร์และการเรียนรู้เพื่อผู้สูงอายุ ตึกพระเทพประสิทธิมนต์ โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ที่ นางสาวพะเยาว์ จิตกระโชติ บริจาคที่ดิน 5 ไร่ เพื่อถวายพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.๙ จึงเป็นที่ยินดีต่อผู้ร่วมทำบุญมากๆ เพราะเป็นเหรียญมีค่า หายากสุดๆ

ในการนี้ได้รับความเมตตาจากท่านเจ้าประคุณ สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศฯ จะอธิษฐานจิตเพิ่มบารมีธรรมในพระอุโบสถวัดบวรฯ วันที่ 12 ก.ย. นี้ เวลา 09.35 น. จึงเปิดให้ร่วมบริจาคสมทบทุน.

เหรียญทรงงานเนื้อทองแดงขัดเงา พิ้งค์โกล ราคา 300 บาท เหรียญทรงยินดีเนื้อทองแดง พ่นทรายรมดำ ราคา 300 บาท บริจาคได้ที่หน้าพระอุโบสถวัดบวรฯ บางลำพู ตั้งแต่ 12 ถึง 19 ก.ย.ใครกลัวหมดก่อน สอบถามที่ 09-0678-6500, 08-1833 -3353, 08-1527-6524.

ลากันด้วยเรื่อง “ลุงแสวง” เจ้าของสวนฝรั่ง นครปฐม มีหลานชายคนโปรดชื่อ นายเจ๋ง ซึ่งชอบเที่ยว ความที่เป็นหลานคนโปรด จึงเอาแต่ใจ อยากได้อะไรต้องได้ ขออะไรต้องให้ ตอนเรียนมัธยม ขอโทรศัพท์มือถือ มอเตอร์ไซค์ ลุงแสวง ก็ซื้อให้ ตอนเรียนปริญญา อยากได้คอมพิวเตอร์ก็ซื้อให้ ทั้งตั้งโต๊ะและโน้ตบุ๊ก แถมเครื่องเล่นเกมส์ โชคดีที่เรียนจบแม้จะเคี่ยวเข็ญเหนื่อย.

พบจบ หางานให้ทำ ก็ไม่ยอมทำ ขอมีรถยนต์ก่อน แต่ ลุงแสวง ไม่อยากเป็นหนี้ตอนแก่ ก็ขอร้องหลานให้ทำงานไปก่อน และขายมอไซค์ไปดาวน์ แล้วผ่อนรถเอง หลานก็ไม่ยอม แกล้งป่วย นอนซม (น่าตบ) พาไปหาหมอหมอ ก็ว่าไม่เป็นไร.

แต่ ลุงแสวง ก็ยังห่วงหลาน ก็ปรึกษาเพื่อน ได้รับคำแนะนำว่าหมอรักษาไม่ได้ อาจเป็นโรคเวรกรรม ให้ลองเอา พระกริ่ง มาทำน้ำมนต์ให้หลานอาบกิน.

ผ่านไป ๑ อาทิตย์ เพื่อนถามว่า ทำน้ำมนต์ให้หลานหรือยัง ลุงแหวง ตอบว่าทำแล้ว เพื่อนก็ตื่นเต้น ถามว่า หายไหม ลุงแหวง ตอบว่าคนหายป่วย แต่ พระกริ่งพรหมมุนี วัดสุทัศนฯ ก็หายด้วย เพราะกลายเป็นรถป้ายแดง ที่จอดอยู่หน้าบ้าน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

เปิดเวที สนามพระวิภาวดี กับ คำสอน ของ หลวงพ่อพุธ ที่พูดถึง การตัดกรรม ซึ่งกำลังนิยมตัดกัน แต่ก็ว่าไปคนละสองทางสามทาง แต่หลวงพ่อบอกว่า การตัดกรรม ก็คือ หยุดทำความชั่วความบาปการตัดเวร ก็คือการหยุดอาฆาตพยาบาทจองเวร ซึ่งกันและกัน 9 ก.ย. 2560 08:02 10 ก.ย. 2560 15:36 ไทยรัฐ