วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านประท้วง ไล่โรงงานทองแดง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ก.ย. ชาวบ้าน หมู่ 6 ตำบลวังไผ่ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี กว่า 150 คน เดินทางไปชุมนุมที่หน้าบริษัท เขาเพชร จำกัด เป็นโรงงานหลอมทองแดง มีการชูป้ายประท้วงที่โรงงานปล่อยกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านในชุมชน ต่อมา ว่าที่ ร.ต.ศุภมงคล บูชาถ่ายเทศ นอภ.ห้วยกระเจา พร้อมผู้เกี่ยวข้องไปโรงงาน ก่อนเชิญตัวแทนชาวบ้านไปร่วมประชุม กับนายเฉลิมชัย แสนติ๊บ ผู้แทนสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี และตัวแทนบริษัท เขาเพชร จำกัด ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอห้วยกระเจา

ต่อมา นายพิเชษฐ์ จันทร ตัวแทนบริษัทเขาเพชร เผยว่า ทางโรงงานขอหยุดดำเนินการไปก่อนจนกว่ากระทรวงอุตสาหกรรมจะตัดสินว่าสมควรหยุดกิจการถาวรหรือให้ปรับปรุงแก้ไข หากให้แก้ไขจะแก้ไขให้ปลอดกลิ่นและใช้วัตถุดิบที่ถูกตามกฎหมายในการดำเนินการ แม้เมื่อได้รับการอนุญาตให้เปิดกิจการต่อไป หากปรากฏว่ามีกลิ่นเหม็นหรือใช้วัตถุดิบผิดกฎหมาย โรงงานจะขอปิดกิจการถาวรโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ

ส่วนนายเฉลิมชัย แสนติ๊บ ผู้แทนอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า จะรีบรายงานให้อุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการร้องเรียนของประชาชนให้ปิดโรงงานเขาเพชรโดยถาวรตามลำดับขั้นและแจ้งให้อำเภอห้วยกระเจาและประชาชนทราบโดยเร็ว.

ชาวบ้าน หมู่ 6 ตำบลวังไผ่ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี กว่า 150 คน เดินทางไปชุมนุมที่หน้าบริษัท เขาเพชร จำกัด เป็นโรงงานหลอมทองแดง มีการชูป้ายประท้วงที่โรงงานปล่อยกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านในชุมชน 9 ก.ย. 2560 07:11 9 ก.ย. 2560 07:13 ไทยรัฐ