วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉลามขาวรื้อแปลงหอยรุกป่าชายเลน

นายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยนายธีรวัฒน์ สุดสุข รอง ผวจ.ระยอง นายวิทยา ชพานนท์ นอภ.แกลง นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผอ.สนง.บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 นายสงกรานต์ แสงจันทร์ ประมงจังหวัดระยอง นายคเชนทร์ แจ่มใส นายก ทต.สุนทรภู่ พ.ต.อ.วรวุธ ชัยเจริญ ผกก.สภ.บ้านกร่ำ ร่วมตรวจสอบและตรวจยึดพื้นที่แปลงเพาะเลี้ยงหอยนางรม ที่อยู่ในพื้นที่เขตอนุรักษ์ป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 บริเวณป่าชายเลนบ้านคลองลาวน หมู่ 1 ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง

นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผอ.สนง.บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 เผยว่า ในที่ประชุมหารือร่วมกันกำหนดแนวทางแก้ปัญหาตามข้อร้องเรียนและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงหอย เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการประมงประจำจังหวัดระยอง พ.ร.ก.การประมง ในการ บริหารจัดการให้ถูกต้องทุกกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยร่วมกันปฏิบัติการตรวจยึดพื้นที่แปลงเพาะเลี้ยงหอยคลองลาวน 97 แปลง รวมพื้นที่ 4-2-16 ไร่ ขณะตรวจสอบไม่พบผู้หนึ่งผู้ใดอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะร่วมประชุมกำหนดแนวทางในการปฏิบัติตรวจยึดพื้นที่คลองสาธารณะกลับคืนมาโดยได้ไปร้องทุกกล่าวโทษกับ พงส.สภ.บ้านกร่ำ และปฏิบัติไปตามข้อกฎหมาย โดยให้ศาลจังหวัดระยองบังคับใช้กฎหมายรื้อถอนแปลงเพาะเลี้ยงหอยที่อยู่ในคลองลาวนทั้งหมด.

นายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยนายธีรวัฒน์ สุดสุข รอง ผวจ.ระยอง นายวิทยา ชพานนท์ นอภ.แกลง นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผอ.สนง.บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 9 ก.ย. 2560 07:08 9 ก.ย. 2560 07:09 ไทยรัฐ