วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปั้นท่องเที่ยววิถีไทยให้คึกคัก รัฐชวนเอกชนจัดกิจกรรมดูดรายได้ 3 ล้านล้านบาท

(แฟ้มภาพ)

“ธนะศักดิ์” ระดมภาคเอกชนร่วมกิจกรรม “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” ในปี 2561 หวังสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้ประเทศ 3 ล้านล้านบาท ประเดิมด้วยกิจกรรมระดับโลก สวนสนามเรือรบ-แข่งขันเครื่องบิน AIR RACE 1 เดือน พ.ย.นี้ ด้านสมาคมโรงแรมรับลูกจัดแพ็กเกจราคาพิเศษ ขณะที่ สทน.ให้ส่วนลดท่องเที่ยว 50% สำหรับคนแต่งชุดไทย พร้อมกิจกรรมอีกมากมายของสายการบิน

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเพื่อหาแนวทางความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และประชาชน พร้อมแถลงข่าวการดำเนินโครงการ “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” ว่า คณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติมีมติให้ปี 2561 เป็น “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” หรือ Amazing Thailand Tourism Year 2018 โดยตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยวตลอดปี 2561 ทั้งจากนักท่องเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติจะสูงขึ้นจากปี 2560 อีก 10% คิดเป็นรายได้ประมาณ 3 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ เพื่อให้กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นตลอดทั้งปี 2561 มีความคึกคัก จึงขอความร่วมมือภาครัฐและภาคเอกชน กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว กลุ่มห้างสรรพสินค้า และสายการบิน ร่วมกันจัดกิจกรรม และร่วมประชาสัมพันธ์การใช้ตราสัญลักษณ์ การมอบสินค้าและบริการราคาพิเศษ การเป็นเจ้าภาพที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยว

สำหรับกรอบเวลาของปีท่องเที่ยววิถีไทยฯ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.2560-1 ม.ค.2562 โดยจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พ.ย.2560 สำหรับเหตุผลที่มาคาบเกี่ยวใน 2 เดือนสุดท้ายของปี 2560 ด้วย เพราะในเดือน พ.ย.นี้จะมีงานระดับโลกเกิดขึ้นในไทย คือ การสวนสนามทางเรือนานาชาติ ของกองทัพเรือประเทศสมาชิกอาเซียนและนอกอาเซียน รวมกว่า 30 ประเทศ ที่จะจัดสวนสนามเรือรบที่ทันสมัยและมีสมรรถนะสูงกว่า 40 ลำ ในวันที่ 18 พ.ย.2560 บริเวณอ่าวพัทยา และการแข่งขันเครื่องบิน AIR RACE 1 THAILAND ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย เป็นการแข่งขันเครื่องบินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมจากผู้ชมทั่วโลก ซึ่งจะมีนักกีฬาและผู้ติดตามชมการแข่งขันจากต่างประเทศเข้าร่วมจำนวนมาก จัดขึ้นวันที่ 19-20 พ.ย.2560 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา และในเดือน ต.ค.2561 เป็นครั้งแรกที่จะจัดแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือโมโต จีพี ซึ่งจะมีผู้ชมในไทยถึง 200,000 คนและมีการถ่ายทอดสดสู่สายตา 800 ล้านคนทั่วโลกด้วย

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า นอกจากการชูกิจกรรมระดับโลก ในปีท่องเที่ยววิถีไทยฯ แล้ว ททท.ยังคงส่งเสริมกิจกรรมด้านวัฒนธรรม ประเพณี และการละเล่นท้องถิ่นต่างๆ ที่จัดขึ้นทั่วประเทศตลอดทั้งปี ส่วนการประชุมร่วมกับภาคเอกชนต่างสนับสนุนที่จะร่วมจัดกิจกรรมต่างๆขึ้น โดยนางศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย กล่าวว่า สมาคมโรงแรมจะจัดแพ็กเกจราคาพิเศษ 2 ช่วง ระหว่างเดือน เม.ย.-มิ.ย.2561 และ ก.ค.-ต.ค. 2561 รวมทั้งจะมีส่วนลดพิเศษในการใช้บริการภายในโรงแรมต่างๆ

ขณะที่นายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า จะปลุกกระแสท่องเที่ยววิถีไทย โดยนักท่องเที่ยวที่ตกลงว่าจะสวมใส่ชุดไทยสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดที่เกี่ยวข้องกับการเป็นไทย เช่น มุกดาหาร สิงห์บุรี ลพบุรี กาญจนบุรี ลำปาง สตูล จะได้รับการลดราคาแพ็กเกจท่องเที่ยว 50% ส่วนนางมิ่งขวัญ เมธเมาลี อุปนายกด้านการตลาดสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า ทางสมาคมได้กำหนดให้บริษัทนำเที่ยวที่เป็นสมาชิกแอตต้า ซึ่งปกตินำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประเทศไทยเดือนละ 500,000 คน ว่า ในโปรแกรมท่องเที่ยวต้องนำนักท่องเที่ยวต่างชาติลงไปในหมู่บ้านและชุมชน 1 แห่งด้วย รวมทั้งจะให้ชิมอาหารท้องถิ่นและแจกของชำร่วยที่เป็นอาหารแห้ง

ด้านนายอัษฎางค์ ขำคมกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า ได้จัดเตรียมพื้นที่ภายในสนามบินสำหรับจัดกิจกรรมสนับสนุนปีท่องเที่ยววิถีไทย ขณะที่การบินไทยจะกระตุ้นการเดินทางเป็นครอบครัว ให้ตั๋วเครื่องบินฟรี ที่พักฟรี อาหารฟรี และรถรับส่งสนามบินฟรี กับเด็กที่เดินทางกับครอบครัว ส่วนสายการบินไทยแอร์เอเชีย ระบุว่า จะใช้ชื่อ “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” ในโปรโมชั่นต่างๆ และจะนำโลโก้หรือตราสัญลักษณ์ปีท่องเที่ยววิถีไทย มาแรปลงบนตัวเครื่องบินของไทยแอร์เอเชียด้วย ด้านสายการบินนกแอร์จะนำกิจกรรมสะสมไมล์ของสายการบินมาผูกกับกิจกรรมของ ททท.ตลอดทั้งปี.

“ธนะศักดิ์” ระดมภาคเอกชนร่วมกิจกรรม “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” ในปี 2561 หวังสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้ประเทศ 3 ล้านล้านบาท ประเดิมด้วยกิจกรรมระดับโลก สวนสนามเรือรบ-แข่งขันเครื่องบิน AIR RACE 1 เดือน พ.ย.นี้ 9 ก.ย. 2560 04:55 9 ก.ย. 2560 05:11 ไทยรัฐ