วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์เปิดรับโรฮีนจา ยอมให้พักพิงชั่วคราว หลังหลายแสนคนหนีตายจากยะไข่

หน่วยงานปกป้องชายฝั่งของมาเลเซียประกาศเมื่อวันศุกร์ 8 ก.ย. ผ่อนปรนการผลักดันผู้ลี้ภัยมุสลิมโรฮีนจาที่พยายามข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมียนมาและบังกลาเทศ โดยยินยอมให้ที่พักพิงชั่วคราวแก่คนเหล่านั้นเพื่อมนุษยธรรม ทั้งนี้ ตัวเลขปัจจุบันมาเลเซียรองรับผู้ลี้ภัยโรฮีนจาแล้วกว่า 100,000 คน ขณะที่สหประชาชาติระบุผู้ลี้ภัยโรฮีนจาหนีตายออกจากเมียนมาแล้วกว่า 270,000 คน นับตั้งแต่เกิดเหตุปะทะรุนแรงระหว่าง กลุ่มติดอาวุธโจมตีที่มั่นทหารเมียนมาเมื่อ 25 ส.ค. ซึ่งมีรายงานผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 ราย ไม่นับ รวมถึงชาวบ้านผู้อพยพเสียชีวิตและบาดเจ็บระหว่างการอพยพหนีเข้าบังกลาเทศอีกจำนวนหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของรัฐบาลเมียนมา ออกแสดงความคิดเห็นครั้งแรกในวิกฤติสถานการณ์ชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ระบุปกป้องทุกคนในรัฐยะไข่ และอ้างการปล่อยกระพือข่าวลือต่างๆ ยิ่งส่งผลกระทบถึงความขัดแย้งให้รุนแรงยิ่งขึ้น โดยเธอชี้แจงเรื่องนี้ผ่านทางโทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีเรเจป ไตยยิป เอร์โดกัน ผู้นำตุรกี.

หน่วยงานปกป้องชายฝั่งของมาเลเซียผ่อนปรนการผลักดันผู้ลี้ภัยมุสลิมโรฮีนจาที่ลี้ภัยเข้ามากลับประเทศ และยอมให้ที่พักพิงชั่วคราว หลังเหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่ทำให้มีชาวโรฮีนจาอพยพออกจากเมียนมากว่า 270,000 คนแล้ว... 9 ก.ย. 2560 04:54 9 ก.ย. 2560 08:30 ไทยรัฐ