วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้ง "สตาร์ทอัพ คอมเพล็กซ์"

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯอยู่ระหว่างจัดตั้ง สตาร์ทอัพ คอมเพล็กซ์ ด้วยการปรับปรุงกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถนนรัชดา ให้เป็นแหล่งส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพแบบครบวงจร ตั้งแต่การสร้างศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการ, จัดทีมให้คำปรึกษาปัญหาต่างๆ และแนวทางการทำธุรกิจ, การจดทะเบียน, การเจรจาธุรกิจ, การทำตลาดสู่ต่างประเทศ รวมถึงเป็นแหล่งนัดหมายให้พบกับสถาบันการเงินและบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี คาดว่า จะเริ่มดำเนินการได้ภายในช่วงปลายปี 60 หรือต้นปี 61

“การจัดตั้งสตาร์ทอัพ คอมเพล็กซ์ จะเหมือนกับหลายๆ ประเทศที่ดำเนินการตั้งศูนย์แบบครบวงจร เช่น ประเทศสิงคโปร์ เบื้องต้นกระทรวงฯจะคัดเลือกกลุ่มสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพ เช่น กลุ่มที่ได้รับรางวัล มาทำการบ่มเพาะต่อยอดให้มีศักยภาพ พร้อมทั้งให้บริการตั้งแต่ให้คำปรึกษาด้านบริการจัดการธุรกิจไปสู่ต่างประเทศและอื่นๆ เป็นต้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ได้รับงบจากรัฐบาลประมาณ 600 ล้านบาท โดยเน้นการตั้งศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการเพื่อการค้าระหว่างประเทศอย่างครบวงจร เพื่อเป็นสถานที่และศูนย์กลางสำหรับพัฒนา ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) วิสาหกิจชุมชน และกลุ่มสตาร์ทอัพ นอกจากนี้ ยังพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการให้ขยายตลาด โดยจะคัดเลือกผู้ประกอบการ เพื่อพัฒนารูปแบบธุรกิจ สร้างมูลค่าเพิ่ม เข้าสู่ตลาดและแข่งขันได้ ซึ่งจะเป็นการทำงานร่วมระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชนให้เกิดการพัฒนาอย่างครบวงจร เช่น การสร้างนวัตกรรม การหาแหล่งเงินทุน และการเสนอแนะแก้ไขปัญหาอุปสรรคเชิงนโยบาย ทั้งนี้ สตาร์ทอัพ คอมเพล็กซ์เป็นความร่วมมือกันระหว่าง 3 กรมในกระทรวงพาณิชย์ คือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่มีหน้าที่ในการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ, กรมการค้าภายใน ช่วยพัฒนาตลาดภายในประเทศ และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เน้นการพัฒนาและส่งเสริมผู้ประกอบการออกสู่ตลาดต่างประเทศ.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯอยู่ระหว่างจัดตั้ง สตาร์ทอัพ คอมเพล็กซ์ ด้วยการปรับปรุงกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถนนรัชดา ให้เป็นแหล่งส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพแบบครบวงจร ... 9 ก.ย. 2560 04:38 9 ก.ย. 2560 04:38 ไทยรัฐ