วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่เซ็นเอง เด้ง 'พงศ์พร' เก็บกรุ 'ผู้ตรวจ'

วิษณุไม่สนร้อง ขั้นตอนจบแล้ว

“บิ๊กตู่” ลงนามให้ “พงศ์พร” นั่งผู้ตรวจ ด้านปลัด สปน.ยืนยัน ไม่ได้กลั่นแกล้งให้ลงใต้ วิษณุการันตีย้าย ผอ.พศ.ไม่ซ้ำรอย “ถวิล เปลี่ยนศรี” ปิดปากปมเด้งเฟ้นคดีเงินทอนวัด ไม่กลัวร้อง ก.พ.ค. และศาลปกครองชี้ทุกอย่างจบแล้วหลังมีคำสั่งนายกฯ

ยังเป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์ สำหรับการโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ไปเป็นผู้ตรวจราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังเจ้าตัวไม่ยอมรับคำสั่ง

ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 8 ก.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาการโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ว่าคำสั่งโยกย้ายไม่ขัดมาตรา 44 ที่เคยประกาศแต่งตั้งให้ พ.ต.ท.พงศ์พร เป็น ผอ.พศ. เมื่อถามว่าต้นเรื่องที่เสนอให้ย้าย พ.ต.ท.พงศ์พรมาจากนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ใช่หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่ตอบ ขอโทษที ยังไม่สามารถตอบเรื่องนี้ได้ กำลังพยายามคลี่คลายอยู่ ยังไม่ขอตอบอะไรทั้งสิ้น เรื่องนี้ไม่มีปัญหาอะไร เป็นการปฏิบัติราชการตามปกติ ชัดเจนแล้วจะชี้แจงให้ทราบ จะไม่ซ้ำรอยกรณีนายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ถูกโยกย้ายจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

นายวิษณุกล่าวอีกว่า ส่วนที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ พ.ต.ท.พงศ์พรไปเริ่มภารกิจผู้ตรวจราชการที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้เพราะผู้ตรวจราชการมีหลายคน ขณะนี้มีการแบ่งงานชั่วคราวตามพื้นที่ อีกทั้งนายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ใกล้เกษียณราชการ ปลัดฯ คนใหม่เข้ามาก็ต้องรื้อใหม่ทั้งหมดอยู่แล้ว เมื่อถามว่า นายกฯ ระบุว่า การโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พรให้มาช่วยงานปฏิรูปศาสนา นายวิษณุตอบว่าไม่ขอตอบ เมื่อถามว่า สังคมจะยิ่งสงสัย เพราะอยู่ระหว่างการตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัด แต่อยู่ๆถูกโยกย้ายกลางคัน นายวิษณุตอบว่า ไม่เป็นไร การตรวจสอบเรื่องทุจริตเงินทอนวัดต้องทำต่อไป เป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลัก แต่ พศ.ต้องให้ข้อมูล ไม่ใช่ใครเป็นพระเอกหรือเจ้าของเรื่องฝ่ายเดียว เมื่อมีปัญหาขึ้นมา ทุกอย่างยังเดินหน้าต่อตามปกติ เมื่อถามว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ให้ข้อมูลทุจริตเงินทอนวัดกับตำรวจมากไปหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่ทราบว่าให้อะไร

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. (นักบริหารระดับสูง) ข้าราชการพลเรือนสามัญ พศ.มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการตรวจราชการ โดยในการปฏิบัติหน้าที่ให้อยู่ในความควบคุมกำกับดูแลของปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ขณะที่นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งที่มอบหมายให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) มาเป็นผู้ตรวจราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบเขตตรวจราชการเขต 8 พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาให้ความยินยอม โดยมติ ครม.แต่งตั้งให้ พ.ต.ท.พงศ์พรเป็นผู้ตรวจราชการสำนักนายกฯ ตนในฐานะปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีอยู่ในช่วงต้องการคน เนื่องจากขณะนี้มีผู้ตรวจเพียง 9 คน แต่มีเขตรับผิดชอบ 18 เขต ต้องการคนมาช่วยแบ่งเบางานผู้ตรวจฯคนอื่นๆ ทั้งนี้ ผู้ตรวจฯไม่จำเป็นต้องประจำอยู่ในพื้นที่ แต่ทำงานเป็นวงรอบ ตามเนื้องานเท่านั้น ยืนยันการขอตัวไม่ใช่การกลั่นแกล้ง การปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการเมื่อประชาชนอยู่ได้ เราต้องอยู่ได้

นายจิรชัยกล่าวอีกว่า ขณะนี้รอฟังผลจากผู้บังคับบัญชาว่า จะแก้ไขปัญหาการอุทธรณ์ของ พ.ต.ท.พงศ์พรอย่างไร หากยืนยันคำสั่งเดิม ต้องมาทำหน้าที่ที่วางไว้ เชื่อว่าไม่มีประเด็นนำไปสู่การฟ้องร้องต่อศาล การเป็นข้าราชการ เมื่อผู้บังคับบัญชาพิจารณาเห็นว่าเหมาะสมต้องทำตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด การแต่งตั้งโยกย้ายไม่จำเป็นต้องถามก่อนล่วงหน้า ส่วนจะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ เป็นเรื่องของแต่ละคน ขออย่าเชื่อมโยงกับกรณีนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เพราะเป็นคนละตำแหน่ง คนละกรณี

เวลา 17.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 8 ก.ย. ที่ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมเสน่ห์ ผอ.พศ.มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นของจริง ทำให้ข้อสงสัยของ พ.ต.ท.พงศ์พร ที่ทำหนังสือแย้งนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีก่อนหน้านี้ถือว่าจบ ตอนนี้ พ.ต.ท.พงศ์พร ยังเป็น ผอ.พศ.อยู่ จนกว่าจะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เพียงแต่ขณะนี้ต้องออกมาช่วยราชการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลัวว่า พ.ต.ท.พงศ์พรจะไปร้องคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) และศาลปกครองหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่กลัว เพราะทำตามทุกอย่างที่กฎหมายรองรับไว้ เมื่อถามย้ำว่า จะมีผลต่อขวัญกำลังใจของข้าราชการหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ตอบ และไม่ทราบว่าต้องมารายงานตัวทันทีหรือไม่ ต้องไปสอบถามปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

อีกด้าน เย็นวันเดียวกัน มีรายงานว่า ในกลุ่มไลน์ของคณะสงฆ์ และกลุ่มไลน์องค์กรด้านพระพุทธศาสนา ได้มีการส่งต่อคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องคำสั่งที่ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจากอัตราเงินเดือนทางสังกัดเดิม จนกว่าจะทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ให้พ้นจากตำแหน่ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ผู้สื่อข่าวพยายามโทร.สอบถาม พ.ต.ท.พงศ์พร ถึงคำสั่งดังกล่าว แต่ พ.ต.ท.พงศ์พร ไม่รับสาย

ค่ำวันเดียวกัน พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 220/2560 ลงวันที่ 8 ก.ย.60 ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหม์เสน่ห์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป นับว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนระเบียบการบริหารราชการแผ่นดินอย่างถูกต้องทุกประการ นายกฯเน้นย้ำว่า เป็นการดำเนินการเพื่อความเหมาะสม ระหว่างนี้ พศ.มีภารกิจสำคัญ 4 เรื่องต้องทำให้สำเร็จ ต้องมีผู้นำหน่วยที่ได้รับการยอมรับ ได้แก่ 1.เป็นเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) 2. ปราบปรามการทุจริต ทั้งคนใน พศ.จนถึงระดับวัด ชาวบ้าน 3.จัดศาสนพิธีในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ร่วมกับกรมการศาสนา 4.แก้ปัญหาที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ช่วงนี้จะให้นายกนก แสนประเสริฐ รอง ผอ.พศ.รักษาการแทนไปพลางก่อน โดยนายกฯ ระบุว่า พ.ต.ท.พงศ์พรปฏิบัติหน้าที่ได้ดี มีความตั้งใจทำงาน เชื่อว่าจะเข้าใจเหตุผลและขั้นตอนทุกอย่างเป็นอย่างดี ทั้งนี้นายกฯได้รับรายงานจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีว่า เรื่องดังกล่าวจะยุติลงด้วยดีในเร็ววันนี้ จะไม่กระทบต่อภารกิจของ พศ. ที่ต้องดำเนินการให้ลุล่วงต่อไป

“บิ๊กตู่” ลงนามให้ “พงศ์พร” นั่งผู้ตรวจ ด้านปลัด สปน.ยืนยัน ไม่ได้กลั่นแกล้งให้ลงใต้ วิษณุการันตีย้าย ผอ.พศ.ไม่ซ้ำรอย “ถวิล เปลี่ยนศรี” ปิดปากปมเด้งเฟ้นคดีเงินทอนวัด ไม่กลัวร้อง ก.พ.ค. และศาลปกครองชี้ทุกอย่างจบแล้ว... 9 ก.ย. 2560 03:34 9 ก.ย. 2560 03:43 ไทยรัฐ