วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองไทยดีที่สุด

โดย โจโจ้

มาเหยียบถิ่นลุงแซมตั้งหลายครั้งหลายครา แต่ยังไม่เคยมีโอกาสได้มาเที่ยวเมืองลอสแอนเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เลยสักครั้งเดียว

เคยได้ยินแต่กิตติศัพท์จากเพื่อนๆ หรือคนที่รู้จักบ่อยครั้งว่า หากมาอยู่ที่สหรัฐฯ และต้องการพูดภาษาอังกฤษให้คล่อง ห้ามมาพักหรืออยู่ที่แอลเออย่างเด็ดขาด

ตอนแรกก็ยังไม่เชื่อ พร้อมตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไม! เพราะอะไร พอได้มีโอกาสมาเยือนเมืองมะกันอีกครั้งในการร่วมทัพของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น มาป้องกันแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ ฟลายเวทสภามวยโลกกับ โรมัน กอนซาเลซ

จึงได้รู้แจ้งเห็นจริงตามคำที่เขาบอกกันจริงๆ เพราะที่เมืองแอลเอมีย่านไทยทาวน์ รวมถึงไชน่าทาวน์ ทำให้การส่งภาษาหรือพูดคุยไม่แตกต่างจากที่อยู่ในเมืองไทยเลย ไม่ว่าอาหารการกิน หรือคนที่เข้าร้านล้วนเป็นคนไทยเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ อาจจะมีต่างชาติบ้างก็ไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็เจอแต่คนไทย ร้านอาหารไทย ร้านหนังสือไทย หรือซุปเปอร์มาร์เกตที่เป็นของไทยและมีของใช้ที่ใช้ในไทยเกือบทุกอย่าง รวมถึงพระห้อยคอที่มีให้เลือกเช่าบูชาได้ ตามใจชอบ ทั้งพระสมเด็จ และหลวงปู่ทวด

เช่นเดียวกับไชน่าทาวน์ก็จะมีคนจีนซะส่วนใหญ่ ที่อยู่ในย่านนี้ แต่ก็มีอาหารจีน เอาง่ายๆ เยาวราชบ้านเราดีๆนี่เอง เพียงแต่เยาวราชจะมีการพูดไทย แต่ที่นี่ภาษาจีนล้วนๆ

ได้พูดคุยกับคนไทยที่นี่หลายคนต่างก็บอกว่าใช้ชีวิตเหมือนเมืองไทย มาเพื่อทำงาน เนื่องจาก สมัยก่อนใครที่ตัดสินใจมาตั้งรกรากอยู่ที่สหรัฐฯ ก็จะอยู่ได้อย่างสบายลืมตาอ้าปากได้มีธุรกิจที่ใหญ่โตในปัจจุบัน บางคนยกครอบครัวมาอยู่ที่ไทยทาวน์นานหลายสิบปี

นอกจากนี้ คนไทยหลายคนก็มาเปิดค่ายสอนมวยไทยจนใหญ่โตมีรายได้งดงามเป็นกอบเป็นกำ จนเป็นพลเมืองของสหรัฐฯ ถือพาสปอร์ต 2 สัญชาติไปแล้ว

แต่ถ้าใครที่คิดจะเริ่มมาตอนนี้บอกได้คำเดียวว่า ยากทั้งเรื่องของการเริ่มต้น ที่การลงทุนจะไม่เหมือนก่อน เพราะตอนนี้มีเกือบทุกอย่างเรียกว่าครบบริบูรณ์เมืองไทยมีอะไรที่นี่ก็มีเหมือนกันทุกอย่าง ยิ่งตอนนี้ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ กำลังพยายามผลักดันคนที่ไม่ใช่คนสหรัฐฯออกนอกประเทศ ทำให้การเข้ามาขุดทองยากไปด้วย

รวมถึงสภาพเศรษฐกิจก็ไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน

จริงอยู่ความรวดเร็วของโลกโซเชียลมาแรง หลายคนอาจดูข่าวสารหรือสารคดี หนังทางอินเตอร์เน็ต แต่ถ้าใครอยากจับต้องหนังสือสักเล่มรวมถึงหนังสือพิมพ์จะล่าช้ากว่าถึง 2-3 วัน

ส่วนเรื่องราคาไม่ต้องพูดถึง หากคิดเป็นเงินไทยสูงทีเดียว คนอยู่ที่นี่จะคิดเงินดอลลาร์แบบเงินบาท เช่น 1 ดอลลาร์ก็ 1 บาท เพราะค่าครองชีพต่างกัน เวลาซื้อของจะเท่าไหร่ก็ช่างให้คิดว่าเงินบาท แต่อย่าเอามาเทียบกับค่าเงินนะ รับรองเป็นลมสลบ

นี่แหละครับ ที่บอกว่าอยู่ที่ไหนก็ไม่สุขใจเท่ากับเมืองไทย จะเดินจะกินจะนอนตอนไหนสบาย เวลาหิวตอนกลางคืนก็มีให้กินตลอดแถมไม่แพงอย่างที่คิด สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนก็เยอะและสวยงามไม่แพง

เสียอย่างเดียวเรื่องความปลอดภัยที่มีต่อนักท่องเที่ยว หากเรามีการควบคุมหรือมีกฎหมายที่เข้มเอาผิดกับคนที่กระทำผิดต่อนักท่องเที่ยว เชื่อว่าในแต่ละปีจะมีเงินหมุนเวียนเข้าไทยมหาศาล

อย่างไรก็ตาม ผมยังเชื่อว่า “เกิดเป็นคนไทย” ดีที่สุดครับ.

โจโจ้

มาเหยียบถิ่นลุงแซมตั้งหลายครั้งหลายครา แต่ยังไม่เคยมีโอกาสได้มาเที่ยวเมืองลอสแอนเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เลยสักครั้งเดียว 9 ก.ย. 2560 02:49 9 ก.ย. 2560 04:33 ไทยรัฐ