วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทาหรณ์เตือนใจ! ทางรอด ทางเลี่ยง สักสยองจนมีหนองแทนความงาม

จากกรณีเมื่อวาน (7 ก.ย. 60) สาวทอม ผู้ใช้เฟซบุ๊ก 'Apichokwatcharakul Thepburee Thrid' โพสต์เตือนสติผู้ที่ชอบและหลงใหลในการสักลาย หลังได้ไปสักลายที่ร้านใน จ.ลำพูน ต่อมามีหนองและผื่นจุดแดงๆ แม้เวลาผ่านมา 1 เดือน ผื่นและหนองก็ยังไม่หาย จึงแจ้งความว่าเจ้าของร้านใช้หมึกพริ้นท์สักให้จนแพ้

ด้านเจ้าของร้านยืนยันหลังตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจสอบที่ร้านในวันนี้ (8 ก.ย. 60) เมื่อเวลา 13.00 น. ว่าหมึกที่ใช้มีมาตรฐาน เปลี่ยนเข็มทุกรายและสักมานานนับปีไม่เคยเจอแบบนี้ พร้อมรับผิดชอบหากเกิดจากตัวเองจริง ส่วนสาเหตุแท้จริงนั้น ต้องรอผลตรวจสอบจากแพทย์ รพ.ลำพูนว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

ด้าน พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง อธิบายถึงกรณีดังกล่าวกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่าสามารถรักษาได้หายขาด แต่ต้องรู้สาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร เช่น หากเกิดจากการติดเชื้อต้องรักษาด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อ ซึ่งการวินิจฉัยที่แน่นอน คือ ตัดชิ้นเนื้อแล้วส่งไปเพาะเชื้อว่ามีเชื้อไหนบ้าง

สำหรับการติดเชื้อนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทั้งก่อนทำ ขณะทำ และหลังทำ เพียงแต่ว่าขณะทำเป็นโอกาสสูงที่จะติดเชื้อได้มากที่สุด เพราะมีแผลเปิดเกิดขึ้น มีเลือด มีการสัมผัส หากมีเชื้อโรคก็จะเข้าไปในแผลได้ง่ายและเร็วกว่า

“จริงๆ ในทางการแพทย์ไม่แนะนำให้สักร่างกาย แต่ก็เป็นแฟชั่นที่เลี่ยงยาก แต่ถ้าคิดจะสัก ควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้เพื่อความปลอดภัย คือ 1.ถามใจตัวเองให้แน่ใจก่อนว่าชอบจริงๆ ไหม เพราะมีรายงานการศึกษาว่ามากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของคนที่สักแล้วจะรู้สึกเสียใจภายหลัง 2.หาร้านสักที่เป็นมืออาชีพ ตรวจดูว่ามีใบอนุญาตการให้ตั้งร้านสักที่ชัดเจน 3.ดูกรรมวิธีของช่างว่ามีการฆ่าเชื้อดีไหม เข็มสักใช้คนต่อคนแล้วทิ้งหรือเปล่า อุปกรณ์ไหนที่ใช้แล้วไม่ทิ้ง ทางร้านมีกระบวนการฆ่าเชื้อที่ถูกต้องไหม ซึ่งหากเป็นร้านมืออาชีพจะโชว์ภาพให้เห็นชัดเจนเลยว่าทำอย่างไรบ้าง และเรื่องสีก็จะบอกชัดเจนว่าใช้สีอะไรบ้าง 4.ก่อนสักขอถ่ายรูปไว้ เพราะบางคนก็แพ้ในสิ่งที่คนอื่นไม่แพ้ เพื่อจะได้รู้ว่าโดนอะไรมาบ้าง” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว.

อยากสักลายต้องศึกษาให้ดีถี่ถ้วน จากสวยอาจกลายเป็นสยดสยองดังสาวทอมรายนี้ กว่าจะหายดีต้องใช้เวลานานหลายเดือน 8 ก.ย. 2560 18:31 8 ก.ย. 2560 19:07 ไทยรัฐ