วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขอให้อดทน ปฏิรูป ปรองดอง ไม่ใจร้อน รบ.พร้อมช่วยบนความถูกต้อง

"บิ๊กตู่" เน้นย้ำการมีส่วนร่วม ปฎิรูปประเทศและความปรองดอง ปัจจัยนำพาประเทศสู่จุดหมายสำเร็จ ขอ ปชช.อดทน ไม่ใจร้อน ไม่บิดเบือน ย้ำ รบ.พร้อมยื่นแขนช่วยบนความถูกต้อง

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 8 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ปัจจุบันเรามีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันแล้ว ทั้งนี้การปฏิรูปคงไม่สามารถทำได้เสร็จภายในปี หรือ 2 ปี ทั้งหมดก็เป็นเรื่องของรัฐบาลนี้ รัฐบาลต่อไป บางเรื่องอาจใช้เวลาถึง 5 ปี 10 ปี แต่ส่ิงสำคัญ 2 ประการ ที่อยากจะเน้นย้ำคือ 1.เราจะมีส่วนร่วมสร้างความปรองดองเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะเปลี่ยนแปลงในการจะปฏิรูปประเทศ แล้วเดินหน้าประเทศตามยุทธศาสตร์เหล่านั้น ความอดทน อดกลั้น ไม่ใจร้อน ไม่บิดเบือน ทุกคนก็วิพากษ์วิจารณ์กัน บางทีมันก็ไม่ใช่ ต้องไว้ใจกัน ร่วมมือกัน ในการจะนำพาประเทศไปสู่จุดหมายของเรา คือ ความมั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน

"หลายอย่างที่ผมเรียนไปแล้วว่า บางคนอาจจะบอกว่า ยังไม่ได้อะไรเลยจากรัฐบาลนี้ ก็ท่านก็ต้องคอย ถ้าท่านยังเข้าไม่ถึงตรงนี้ มันก็ต้องใช้เวลาในการที่จะเข้าถึงให้ได้ มันมี 2 ทางก็คือ ท่านเข้าถึงเอง หรือ 2.รัฐบาลก็ยื่นแขนยื่นขาออกไปอีก ซึ่งเราก็ต้องสร้างความเข้มแข็งยั่งยืนไปด้วย เราให้แต่เพียงอย่างเดียวก็ไม่ได้ ให้แล้วก็ต้องเข้มแข็งด้วย ท่านก็ต้องปรับปรุงตัวเอง เปลี่ยนแปลงตัวเองเหมือนกัน ด้วยการเรียนรู้ ด้วยการศึกษา ด้วยการหาข้อมูลอันเป็นประโยชน์ ถ้าทุกคนเข้าไม่ได้เข้าไม่ถึง แล้วอยู่เฉยๆ แล้วก็บ่นว่า ทำไมไม่ได้อะไรเลย ถ้าอย่างนี้ผมว่ามันไปได้ยาก ทุกคนก็ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน รัฐบาลก็พร้อมที่จะนำทาง พร้อมที่จะช่วยเหลือสนับสนุนท่าน แต่ต้องเป็นการสนับสนุนที่ถูกต้องเป็นไปตามทำนองคลองธรรม ตามกฎหมาย อย่าให้เกิดปัญหาเกิดขึ้นอีกเลยจากนี้เป็นต้นไป" นายกฯ กล่าว.

"บิ๊กตู่" เน้นย้ำการมีส่วนร่วม ปฎิรูปประเทศและความปรองดอง ปัจจัยนำพาประเทศสู่จุดหมายสำเร็จ ขอ ปชช.อดทน ไม่ใจร้อน ไม่บิดเบือน ย้ำ รบ.พร้อมยื่นแขนช่วยบนความถูกต้อง 8 ก.ย. 2560 18:21 8 ก.ย. 2560 21:03 ไทยรัฐ