วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าเมืองจันท์มาแปลก โค่น-แทะกินเปลือกต้นยางพารา จนท.เผยไม่เคยพบ

จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ลงตรวจสอบสวนยางพารา หลังรับแจ้งถูกช้างป่าโค่นเสียหายกว่า 5 ไร่ ซ้ำกัดกินเปลือกต้นยาง เผย เป็นพฤติกรรมที่แปลก ไม่เคยพบเห็นมาก่อน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ 8 ต.เขาแก้ว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ว่า มีช้างป่าเข้ามาทำลายต้นยางพาราเสียหาย จึงประสานไปยัง นายไสว ภาโว เจ้าหน้าที่อนุรักษ์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ซึ่งรับผิดชอบระหว่างเขต อ.นายายอาม และ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี นำกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณท้ายสวนยางพาราของบริษัท สหมิตร และสวนยางของบริษัท เอเชีย ที่ปลูกอยู่ติดกัน พบต้นยางพาราอายุประมาณ 4-5 ปี ถูกช้างป่าหักโค่น บางต้นถูกถอนรากถอนโคน ได้รับความเสียหายรวมกว่า 5 ไร่ แต่ที่น่าสังเกตคือ บริเวณลำต้นยางพาราหลายต้นถูกช้างป่ากัดแทะลอกเปลือกกินเหลือแต่แก่นไม้ ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อนในพื้นที่ จ.จันทบุรี นอกจากนี้ ในมูลช้างยังสังเกตพบใบยางพาราและเศษวัชพืชที่ช้างกินเข้าไปแต่ยังย่อยสลายไม่หมด

 

นายไสว เผยว่า ช้างป่าโขลงนี้มีด้วยกันประมาณ 18 ตัว อาศัยอยู่ในป่าที่ทางราชการตรวจยึดไว้พื้นที่กว่า 600 ไร่ มานานนับปี โดยจะแยกกระจายหากินเป็นกลุ่มย่อย 4-6 ตัวในเวลากลางคืน ส่วนกลางวันจะกลับเข้าป่า จากการเฝ้าระวังและติดตามอย่างต่อเนื่องพบว่าช่วง 7 วันที่ผ่านมา ช้างป่ากลุ่มนี้มีพฤติกรรมการกินผิดปกติ มีการโค่นต้นยางพาราและแทะเปลือกกินเป็นอาหาร ซึ่งไม่เคยพบมาก่อน เกรงจะเป็นอันตรายต่อช้างเอง ซึ่งจะรายงานพฤติกรรมดังกล่าวให้ หัวหน้าเขตฯ รับทราบเพื่อดำเนินการต่อไป พร้อมกันนี้ ยังคงจัดกำลังเฝ้าระวังไม่ให้ช้างเข้ามาใกล้ชุมชนเช่นทุกวัน.

จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ลงตรวจสอบสวนยางพารา หลังรับแจ้งถูกช้างป่าโค่นเสียหายกว่า 5 ไร่ ซ้ำกัดกินเปลือกต้นยาง เผย เป็นพฤติกรรมที่แปลก ไม่เคยพบเห็นมาก่อน 8 ก.ย. 2560 18:05 8 ก.ย. 2560 18:18 ไทยรัฐ