วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิบัติการทั่วประเทศ! 7 ปลัดอำเภอ เจเนอเรชั่นใหม่ ทีมยึดทรัพย์นาตารี 800 กว่าล้าน

ยังน่าติดตามอย่างต่อเนื่อง สำหรับเรื่องราวของ "ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง" หลังจากเปิดเผยบทบาทหน้างานที่ได้รับผิดชอบมอบหมายจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทย หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ให้ปฏิบัติหน้าที่แก้ไขปัญหา ความเดือดร้อนของประชาชนและสังคม ผ่านข้อร้องเรียนจากศูนย์ดำรงธรรม ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับสถานบริการฝ่าฝืนคำสั่ง, ปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์, ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ รวมไปถึงบ่อนการพนันอบายมุขต่างๆ ฯลฯ 

หลังจากที่ "ไทยรัฐ ออนไลน์" โดย Police Community ได้นำเสนอความเป็นมาของเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองไปในตอนแรก บุกจับรับเคลียร์เงิน - ตีเมืองขึ้นตำรวจ ? เปิดใจไขครหา ‘ปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง' เรื่องราวที่นำเสนอออกไป ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการร้านค้า-ประชาชน กลายเป็นที่มาของการเปิดตัว "7 ปลัดอำเภอ เจเนอเรชั่นใหม่" คัดสรรเฉพาะหัวกะทิ ผู้มีบทบาทความสามารถ ทั้งทางด้านงานสืบสวน, งานสอบสวน, เอกสารสำนวนคดีทั่วประเทศ ให้ผ่านการคัดเลือกเข้าเป็นทีมงาน "หนึ่งเดียว ชุดเดียว ในประเทศไทย" ลงพื้นที่ปฏิบัติร่วมกับหน่วยราชการสังกัดอื่น ปิดช่องว่าง รูโหว่ แก้ไขปัญหาให้สำเร็จลุล่วง

เพราะความโปร่งใส ไม่หวั่นคำครหา ถึงแม้จะมีเสียงโจมตีดังแผ่วๆ ว่า "เป็นชุดที่ตั้งขึ้นมา เพื่อหาผลประโยชน์" ในวันนี้ทางผู้บังคับบัญชาของพวกเขาทั้ง 7 ให้เกียรติ ระบุมอบหมาย เฉพาะเพียง "ไทยรัฐ ออนไลน์" โดย Police Community ลงบทสัมภาษณ์เปิดตัว ปลัดอำเภอทั้ง 7 เป็นที่แรกและที่เดียว ประกอบด้วย ...

- "ปลัดปืน" นายกองรบ กระทุ่มนัด ตำแหน่ง เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 6 ส่วนการสอบสวนคดีอาญา

- "ปลัดโอ๊ต" นายสิรภพ นิยมเดช นิติกรชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 5 ส่วนการสอบสวนคดีอาญา

- "ปลัดเซี้ย" นายมนตรี ตั้งธนชัย ตำแหน่ง นิติกรปฏิบัติการ ส่วนการสอบสวนคดีอาญา

- "ปลัดปก" นายวัชรวิชญ์ ทองธวัช ตำแหน่ง เจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม

- "ปลัดแน็ค" นายศักดิ์สิทธิ์ ภูมูลเมือง นิติกรชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 3 ส่วนการสอบสวนคดีอาญา

- "ปลัดเจี่ย" นายสุธี กิจวิศาลเสรี ตำแหน่ง เจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม

- "ปลัดชป" นายรัฐวิช จิตสุจริตวงศ์ นิติกรชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 2 ส่วนการสอบสวนคดีอาญา

กว่าจะเป็นปลัดอำเภอ ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง

 "ปลัดชป" อธิบายให้เราฟัง .....จุดเริ่มต้นตั้งแต่สมัยมหา'ลัย ผู้ที่มีความตั้งใจอยากจะสอบเข้ารับราชการกรมการปกครอง ต้องเรียนคณะรัฐศาสตร์, รัฐประศาสนศาสตร์ และคณะนิติศาสตร์ ระดับปริญญาตรี หลังเรียนจบทางหน่วยงานราชการจะมีการเปิดสอบอัตราว่างในห้วงเวลา 2-4 ปี จะมีให้สอบสักครั้ง โดยเริ่มแรกจะเปิดสอบ ภาค ก. ของ กพ. จากนั้น ก็จะมาสอบภาค ข. ถ้าสอบผ่านจะสอบต่อที่ภาค ค. ยาวไปจน สอบสัมภาษณ์พูดคุยเรื่องอุดมการณ์ ทัศนคติที่ดี และคำถามทางจิตวิทยา ว่าเราพร้อมจะเข้ามาทำงานมั้ย  

"ของเรามีการทดสอบสภาพร่างกายด้วย เช่น วิ่ง วิดพื้น ซิทอัพ ว่ายน้ำ ถ้าสอบผ่านทั้งหมดก็เข้ารับราชการเป็นปลัดอำเภอ ซึ่งสามารถเลือกได้ 6 ลำดับว่าจะไปลงที่ไหน จากนั้นผู้บังคับบัญชาจะดูตามความเหมาะสมเลือกให้เราไปลง ซึ่งต้องสอดคล้องกับคะแนนด้วย กระทั่งเข้าสู่การเป็น "ปลัดอำเภอ" อย่างเต็มรูปแบบ แต่ละท่านรับผิดชอบงานหลายรูปแบบแตกต่างกันไป ทั้ง ฝ่ายทะเบียน ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง ตามความถนัดครับ "

เพราะข้าราชการกรมการปกครอง สามารถดูแลชาวบ้าน ทำเพื่อประชาชนแท้จริง 

"ปลัดปก" ตอบสัมภาษณ์หัวข้อนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า .... "เพราะคุณพ่อ และคุณปู่ รับราชการกระทรวงมหาดไทย ผมซึมซับความดีงามของท่าน" การทำงานในแต่ละวันเสียสละเวลาช่วยเหลือชาวบ้าน คุณพ่อกับคุณปู่คือตัวอย่างที่ดีในบ้าน โดยเฉพาะคุณพ่อผม ก่อนเสียชีวิตท่านเป็น รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส แต่โชคร้ายที่ถูกลอบวางระเบิดจนเสียชีวิตในพื้นที่ สิ่งเหล่านี้ยิ่งทำให้ผมไม่รีรอที่จะเดินตามสานฝันพ่อ ช่วยเหลือประชาชนจนวันสุดท้ายของชีวิต

"ต่อมาทางผู้ใหญ่ เห็นว่าผมมีความสามารถทางด้านการทำสำนวนคดี ผมจึงถูกคัดเลือกให้มารวมตัวกันในชุดปฏิบัติการพิเศษ ทำหน้าที่ช่วยเหลืองานตำรวจ ช่วยชาวบ้านที่เขาเดือดร้อนจากเรื่องต่างๆ " 

ขณะที่ "ปลัดโอ๊ต" ให้ข้อมูลเสริม....ส่วนตัวผม เรียนจบปริญญาทั้งสิ้น 4 ใบ การทำงานบริษัทรับเงินเดือนสูงๆ ไม่ตอบโจทย์ความรู้สึกตัวเอง กระทั่งเลือกที่จะสอบเข้ารับราชการกระทรวงมหาดไทยตามรอยคุณพ่อ หลังจากนั้นรู้สึกว่าชอบนะ ทุกอย่างมันใช่เหมาะเจาะลงตัว เราได้ช่วยชาวบ้านโดยไม่หวังผลประโยชน์ใดๆ

"ปลัดเจี่ย" สุธี กิจวิศาลเสรี บอกถึงจุดเริ่มต้นความคิด....ทางมหาวิทยาลัยได้จัดบรรยาย โดยมีรุ่นพี่ในสายงานอาชีพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตำรวจ ทหาร ทนาย อัยการ ปลัดอำเภอ ผมว่ารุ่นพี่คนที่เป็นปลัดอำเภอมีความเป็นผู้นำ พูดจามีหลักการ มีเหตุผล มีการนำเสนอด้านวิธีการทำงาน แนวความคิดหลักการทำงานของเขามันโดนใจเรา พอเรียนจบ จึงมาสมัครสอบเข้ารับราชการกระทรวงมหาดไทย  

"ปลัดอำเภอ ทำหน้าที่เป็นผู้นำของศูนย์ราชการในหมู่บ้าน ผมว่าดีนะได้ทำอะไรร่วมกับประชาชนและเป็นสิ่งที่ได้ประโยชน์ ก่อนหน้านี้ผมเคยเป็นทนายความ มันไม่ตอบโจทย์ชีวิตผม แต่การทำงานฝ่ายปกครอง สามารถทำหน้าที่ให้กับสังคมโดยกว้าง มีอำนาจใช้ได้เยอะ หลายเรื่อง เราช่วยเหลือคนได้หลายอาชีพ"

ต่างคนมีหน้าที่ประจำของตัวเอง ถูกคัดเลือกเข้าชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง

"ปลัดปืน" อธิบายว่า .... ชุดเฉพาะกิจกรมการปกครอง ทางผู้บังคับบัญชาจะคัดเลือกคนมีผลงานที่โดดเด่นจากปลัดอำเภอแต่ละจังหวัด เช่น มีผลงานความสามารถทางด้าน การจับยา-บุกจับต่างๆ บางคนมีความรู้เรื่องข้อกฎหมาย ทำงานเกี่ยวกับข้อกฎหมายได้ดี การมายืนอยู่จุดนี้ต้องเสียสละและเป็นประโยชน์แท้จริง จับมาแถลงข่าวเล่นๆ แล้วปล่อยไม่ได้  

ส่วน "ปลัดโอ๊ต" บอกว่า ..หน้างานของเราเสี่ยงกระทบกับหลายองค์กร เสี่ยงโดนฟ้อง เอาจริงๆ หาคนอยากจะมาทำไม่ค่อยมี เพราะกดดันหลายอย่าง ตามที่ร้องเรียนกันมา เราก็หาข้อมูลชัดเจนก่อนเข้าบุกจับ ซึ่งค่อนข้างเยอะ และ "ไม่มีเรียกรับผลประโยชน์ตีกินแน่นอน" 

"อย่างหัวหน้าของเรา กล้าพูดกล้าชนไม่มีชะงักติดหลัง ไม่เกรงอิทธิพลใด อันนี้สามารถตรวจสอบความโปร่งใสได้  ส่วนที่มาเป็นชุดปฏิบัติการพิเศษไม่ได้อำนาจไม่ได้บารมี ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ยกเว้นมาช่วยเหลือประชาชน ได้ตอบสนองอุดมการณ์ของตัวเอง ถ้าเกิดคนที่เขามาอยู่กับเราเขาก็ต้องรู้แล้วว่าถ้ามาอาจกระทบกับหน่วยข้างเคียง มันก็เป็นปัญหา เขาก็ไม่อยากทำ"

มีเสียงแว่วมาว่า "ลงพื้นที่จับเยอะขนาดนี้ ทำไมไม่ไปเป็นตำรวจซะเลย" อยากเป็นตำรวจรึเปล่าคะ? 

"พวกเราไม่ได้จับมั่วๆ หรือจับไปเรื่อยครับ ชุดเราไปจับตามข้อร้องเรียนของประชาชนผ่านศูนย์ดำรงธรรม มท. / ศอ.กต. ฯลฯ. ครับ เราไม่ได้จับเปะปะนะ เพราะข้อร้องเรียนส่วนใหญ่ เป็นเรื่องที่ชาวบ้านเขาทนไม่ได้แล้วจริงๆ ร้องมาเกือบทุกหน่วยงานแล้วด้วยปัญหาก็ยังไม่ได้รับการแก้ หน่วยงานที่รับเรื่องก็ส่งต่อมายังท้องที่รับผิดชอบ  ... ตัวอย่างดูได้จาก แซดผับย่านข้าวสาร ที่เพิ่งถูกจับไป มีทั้งเด็กเล็กอายุ เพิ่ง 15 ปี เจอเด็กเกือบ 60 คน เข้าไปมั่วยากันถึงเช้า ทั้งๆ ที่ผับอยู่ตึกแถวริมถนน ตรงข้ามวัดบวรฯ แท้ๆ" 

โดยส่วนตัวไม่อยากเป็นตำรวจนะ เพราะถ้าอยากเป็นตำรวจคงไปสมัครสอบเข้าเป็นเรื่องเป็นราว แต่อยากเป็นในสิ่งที่เรากำลังเป็นนี่แหละ เป็นอะไรก็ได้ที่ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม ทำเพื่อประชาชน เพราะงานของเราไม่ใช่บุกไปจับตามคำร้องเรียนอย่างเดียว มันมีอีกหลายอย่างที่เราได้รับมอบหมายด้วย "ปลัดโอ๊ต" สิรภพ นิยมเดช

ขณะที่ "ปลัดแน็ค" ยอมรับโดยตรง....  "ผมเคยเป็นตำรวจ แต่ไม่สามารถต่อสู้กับระบบที่มีวัฒนธรรมมานานได้ จึงมาทำงานด้านปกครองด้วยเหตุผลเดียวกับทุกๆ คน ส่วนกรณีที่ว่าทำไมต้องจับ 1.ถ้าเราสืบแล้วว่ามีความผิดจริง เราก็จะจับตามที่มาข้อร้องเรียนของประชาชน 2.เราจับได้ทุกกฎหมายที่พบความผิดซึ่งหน้านั้นๆ ครับ ไม่ใช่เฉพาะกฎหมายสถานบริการ ก็ถ้าพื้นที่ต่างๆ มันเป็นระเบียบเรียบร้อยดี คนที่รับผิดชอบดูแลดี ก็จะไม่มี "ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง" ออกมาร่วมทำงาน 

กรมการปกครองเจเนอเรชั่นใหม่ คิดเพื่อส่วนรวม คิดเพื่ออนาคตประเทศ 

"ปลัดเจี่ย" นิยามให้ฟังถึงหัวข้อนี้ .... ปกครองยุคนี้ ต้องมีหัวคิดทันสมัย คิดเผื่ออนาคตข้างหน้า คิดเผื่อคนรอบข้าง ภาพรวมประเทศ โดยเฉพาะเยาวชน กลุ่มวัยรุ่น เรื่องบางเรื่องเขาต้องการการชักนำที่ดี เพราะเขาอาจจะยังคิดเองไม่ได้เอง เช่นเข้าไปเที่ยวสถานบันเทิงดึกๆ กินเหล้าเมา อาจต่อยอดไปเป็นเล่นยาเสพติด ขายยา หรือการค้ามนุษย์ ล้วนแล้วแต่เป็นวงจรที่มีจุดสุดท้ายไม่ค่อยสวย

"สถานบริการนวดต่างๆ การนำเด็กมาค้าประเวณี มันก็มีจุดเริ่มต้นของวงจรต่างๆ ที่เราควรต้องตัดทิ้ง โดยเฉพาะการเอาเด็กผู้หญิงมาค้าประเวณีตั้งแต่อายุ 13-14 ปี เริ่มต้นเป็นแบบนี้ แล้วอนาคตอาจจะนำไปสู่วงจรอะไรมากมาย บางคนมาค้าประเวณีด้วยความไม่เต็มใจ ถูกหลอกมาด้วยซ้ำ นี่คือภาพที่เราต้องมองเผื่อๆ ประเทศชาติด้วยในหลายๆเรื่อง"...."ปลัดเซี้ย" แสดงความคิดเห็นสมทบ 

บุกจับอาบ อบ นวด "นาตารี" ตะลึงพบถุงยางใช้แล้วนับพันชิ้น  

"ปลัดชป" อธิบายเห็นภาพ ...คดีนี้ใหญ่ยักษ์ไม่ธรรมดา เป็นสถานบริการที่มีพนักงานหญิงมากถึง 300 กว่าราย โครงสร้างอาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น ชั้นละ 20-30 ห้อง เจอถุงยางใช้แล้วอีกนับพันชิ้น ส่วนของกลางที่นำมาดำเนินคดี ต้องขนใส่รถถึง 4-5 คัน  ... ขณะเข้าตรวจค้น กระเป๋าเด็กทุกคน มีถุงยาง 10 ชิ้น มีสมุดขึ้นรอบทุกคน ก่อนเข้าตรวจค้นจับกุม เราต้องสืบหาข้อมูลมาอย่างดี 

"ยากที่สุดคือ จะทำไงให้ลงโทษผู้กระทำความผิดได้ ผู้ต้องหาต้องไม่หลุด ต้องทำบันทึกจับกุมให้รอบคอบ โดยเฉพาะคดีค้ามนุษย์ เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินด้วยแล้ว ยิ่งซับซ้อนหลายขั้นตอน  อย่างที่บอกว่า "ปกครองไม่ได้มาจับๆ แถลงข่าวแล้วส่งให้ตำรวจทำแล้วจบแค่นั้นนะ ....แต่เราเป็นผู้กล่าวหาเอง" 

"ปลัดปก" อธิบายด้วยว่า ..ถึงบอกไงครับ งานเราค่อนข้างมีความเสี่ยงต่อการถูกภัยคุกคาม คนรักก็มี คนเกลียดก็เยอะ จะอธิบายอย่างไรดีว่า เรามาเป็นส่วนเติมเต็ม มาปิดช่องว่าง เป็นกลไกในการเชื่อมต่อร่วมกับหน่วยงานราชการอื่นๆ เราไม่ได้มาทำให้ใครได้รับความเดือดร้อน เรามาเพื่อช่วยคลี่คลายแก้ไขอย่างแท้จริงโดยไม่มีเงินเป็นที่ตั้ง"

"ตำรวจ-ปกครอง เจ้าหน้าที่พิเศษที่กฎหมายกำหนดให้มีอำนาจจับกุมความผิดอาญาได้ทุกประเภท

"ปลัดชป"  ให้ข้อมูลเรื่องนี้ว่า ...เจตนารมณ์ของการตั้ง "องค์กรตำรวจ" ก็เพื่อให้มาป้องกันปราบปรามอาชญากรรมโดยเฉพาะ คดีฆ่าคนตาย ลัก วิ่ง ชิง ปล้น คือลักษณะอาชญากร ส่วน "ปกครอง" มีหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อยหลักๆ ก็คือตามกฎหมายในอำนาจหน้าที่ของฝ่ายปกครอง เช่น สถานบริการ การพนัน หรือกิจการที่ทำผิดข้อกฎหมายของกฎหมายต่างๆ เช่น ค้าของเก่า โรงแรม โรงรับจำนำ

"ส่วนที่เห็นออกจับยาเสพติด ค้ามนุษย์ แรงงานต่างด้าว ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา พวกนี้ แม้ไม่ใช่กฎหมายของฝ่ายปกครองโดยตรง แต่เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ฝ่ายปกครองในฐานะที่มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยและเป็นผู้ปกครองท้องที่ในส่วนของภูมิภาคด้วย จึงต้องเข้าสนับสนุนหน่วยงานหลัก หรือเข้าไปดำเนินการเอง" 

"ปกครอง" พึงกระทำ "โดยชอบธรรม"  

"กล่าวโดยสรุปคือ ฝ่ายปกครองเราจะเน้นการดำเนินการด้านการรักษาความสงบเรียบร้อย คือ 1.สืบสวนสอบสวนคดีอาญา เช่น การฝ่าฝืนกฎหมายในความรับผิดชอบของฝ่ายปกครองโดยตรง เช่น สถานบริการ โรงแรม การค้าของเก่า โรงรับจำนำ ฯลฯ และ 2. เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล และ คสช. เช่น การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์และแรงงานต่างด้าว ยาเสพติด การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา การฝ่าฝืนคำสั่ง หน.คสช.ที่ 22/2558 เป็นต้น


3.การร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน" .... "ปลัดโอ๊ต" กล่าว

ความหวังสูงสุดของชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองคืออะไรคะ

พวกเราไม่เคยคาดหวังอะไรสูงเลย แต่ถ้าจะให้ตอบในนามของ ชปพ.ปค. ว่าความคาดหวังสูงสุดคืออะไร ?......ทีมงานทุกคนที่ปฏิบัติงานในนามของชปพ.ปค.นั้น ต่างก็มีภารกิจประจำตามสังกัดของแต่ละคนอยู่แล้ว ซึ่งภารกิจประจำนี้ ยังไม่รวมไปถึง "ภารกิจจร" ในหน้าที่ราชการต่างๆ เป็นครั้งคราวอีกต่างหาก ที่แต่ละคนอาจต้องปฏิบัติ โดยไม่ใช่ในนามของ ชปพ.ปค. ซึ่งบางงานก็คาดหมายไม่ได้ล่วงหน้าว่า จะมีมาเมื่อไร

ผมเชื่อว่า ทุกคนอยากมีเวลาปฏิบัติงานปกติตามสายงานปกติของตนเอง  มีเวลาสะสางงานที่คั่งค้าง และที่กำลังทยอยเข้ามา และอยากมีเวลาคิดวางแผนพัฒนางานประจำของตนเองบ้าง แต่ทุกคนก็ยินดีปฏิบัติ เพราะเขามีความภาคภูมิใจ ที่ได้ทำหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุข ซึ่งเป็นภารกิจหลักที่แท้จริงของฝ่ายปกครอง

หลายครั้งที่น้องๆ ทีมงานต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน ความเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย จากภารกิจต่างๆ แต่ก็สุขใจจนหายเหนื่อยทุกครั้ง ที่ทราบว่าได้รับเสียงชื่นชมจากประชาชนผู้เกี่ยวข้อง อย่างเช่น เคสของสถานบริการที่จังหวัดสุพรรณบุรี ที่พบเด็กเป็นจำนวนมากในสถานบริการ รวมถึงพบยาเสพติดในสถานบริการด้วย หลังจากที่ ชปพ.ปค.ได้จับกุม

จนกระทั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีคำสั่งปิดสถานบริการแห่งนี้มีกำหนด 5 ปี เราได้รับทราบว่าผู้ปกครองของนักเรียน รวมไปถึงครูบาอาจารย์ที่เกี่ยวข้อง ชื่นชมชุดจับกุมเป็นอย่างมาก ที่ช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหาของเยาวชนลูกหลานของเขา ให้ประชาชนยิ้มได้ เท่านี้เราก็หายเหนื่อยแล้วครับ

เราต้องการให้ประชาชนคนไทยได้อยู่ในสังคมอย่างความสุข มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ให้เยาวชนไทยห่างไกลจากอบายมุขที่แวดล้อมตัวเขา เพื่อให้เขาได้เติบโตเป็นกำลังของชาติในอนาคต ซึ่งความคาดหวังของเราจะเป็นจริงได้ก็ต่อเมื่อ เจ้าหน้าที่ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง ทุกคน ช่วยกันดูแลให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ซึ่งหากเป็นไปตามที่เราคาดหวังผลพลอยได้ของทีมงาน ชปพ.ปค. ก็คือทีมงานแต่ละคนจะได้มีเวลาให้กับครอบครัวและงานประจำของตน มากยิ่งขึ้น นี่คงเป็นความคาดหวังของทีมงาน ชปพ.ปค.ทุกคน ครับ

"นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง" ให้เกียรติกล่าวทิ้งท้าย

***** คำว่า "ข้าราชการ" แยกออกเป็น  1. คำว่า "ข้า" หมายถึง ผู้ทำการงาน ผู้รับใช้  2. คำว่า "ราช" มาจากคำว่า ราชา  3. คำว่า "การ" หมายถึง การงาน, หน้าที่ มีความหมายรวม แปลได้ว่า "เป็นผู้ทำการงานต่าง(แทน)พระราชา ในนามพระราชา เพื่อไพร่ฟ้าประชาชน" ****

ถึงที่สุดแล้วไม่ว่าจะหน่วยงานราชการใด ที่ถูกแต่งตั้งโดยชอบธรรมจากเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ล้วนมุ่งหวังที่จะทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม เพื่อประเทศชาติ บริการประชาชน ไม่มากก็น้อย จุดใหญ่ใจความสำคัญอยู่ที่ความสามัคคีกลมเกลียวเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน จึงจะแก้ปัญหานำพาประเทศให้ผ่านพ้นสิ่งต่างๆไปได้ ในฐานะ "ผู้ทำการงานต่าง(แทน)พระราชา ในนามพระราชา เพื่อไพร่ฟ้าประชาชน"

Police Community

ยังน่าติดตามอย่างต่อเนื่องค่ะ สำหรับเรื่องราวของ "ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง" หลังจากเปิดเผยบทบาทหน้างานที่ได้รับผิดชอบมอบหมายจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทย 8 ก.ย. 2560 17:59 9 ก.ย. 2560 16:32 ไทยรัฐ