วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของห้ามในรถยนต์! ยามที่ต้องจอดตากแดดเป็นเวลานาน

สุขสันต์วันเสาร์ วันหยุดของใครหลายคน แต่ไม่ใช่วันหยุดของเรา (อิอิ) สัปดาห์นี้มาเปิดตัวคอลัมน์ใหม่ คอลัมน์ที่เกี่ยวกับยานยนต์ โดยขอใช้ชื่อคอลัมน์ว่า Car Mi ที่อ่านออกเสียงว่า คาร์มิ อย่าเพิ่งตกใจไป อธิบายแบบนี้สั้นๆ ว่า Car คือ "รถยนต์" ในภาษาอังกฤษ ส่วน Mi ในภาษาสเปนแปลว่า "ของฉัน" สรุปง่ายๆ คอลัมน์นี้มีชื่อว่า Car Mi หรือ "รถยนต์ของฉัน" นั่นเอง

สำหรับเนื้อหาใจความของคอลัมน์นี้ จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของหมวดยานยนต์หรือรถยนต์ ที่เกี่ยวข้องกับเคล็บลับ, How To, ทิปส์ และ Gadget เก๋ๆ น่ารักๆ ต่างๆ นานา เพื่อเอาใจคนรักรถ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ใช้รถยนต์มากกว่ายานพาหนะ ซึ่งคาร์มิเชื่อเหลือเกินว่า หลายๆ คนได้ผันรถคู่ใจคันงาม เป็นห้องเก็บของ ห้องแต่งตัวไปแล้วก็มี!

สัปดาห์แรกแบบนี้ คาร์มิ ขอนำเสนอเรื่องเบาๆ โดยจะมาบอกเล่าว่า อะไรต้องห้ามบ้าง สำหรับรถยนต์ที่จอดตากแดดเป็นเวลานานๆ เรียกได้ว่า ถ้าคุณนำมันใส่ไว้ในรถของคุณ มันจะมีแต่คำว่า "พัง" ไปดูที่ชิ้นแรกกันเลย

1. ลิปสติก

โอ๊ย...อยากจะร้องไห้ เพราะมันละลาย ละลาย ละลาย ล้าย ลาย...โอ๊ะ โอ โอ๊ะ โอ่ะ โอ โอ่...ไม่รู้จะพูดอย่างไรดี กับประสบการณ์นี้ ลิปสติกราคาก็ไม่ธรรมดา มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ น้ำตาจะไหล กว่าจะได้มาแต่ละแท่ง มันยากเย็นแสนเข็ญจริงๆ แต่ทำไมดันเผลอลืมเจ้าลิปสติกสีสวยไว้บนรถ รู้อีกทีตอนเปิดฝาดู ปรากฏมันหลอมเหลวไม่เป็นแท่งแล้วสิ ครั้นจะหมุนขึ้นมา ก็จะทาอย่างไรดี เพราะมันไม่เป็นรูปเป็นร่างเลย สุดท้ายวิธีการที่ดีที่สุดคือ ทำใจกับการสูญเสียครั้งนี้ เพราะความร้อนในรถมันรุนแรงจริงๆ คุณเอ๋ย

2. สเปรย์กระป๋อง

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า กระป๋องสเปรย์จะมีแรงอัด ถ้าได้รับความร้อนสูงๆ เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ นึกถึงสเปรย์น้ำแร่ฉีดหน้า ครีมกันแดดแบบสเปรย์ขึ้นมา โอ๊ยแม่เจ้า กระจกแตก ครีมกระจาย เบาะหนัง เบาะขน จะพังแบบกลับคืนมาไม่ได้ รู้อย่างนี้แล้ว อย่าเผลอลืมไว้เชียวล่ะ

3. ยางดูดกระจก

นึกถึงที่วางโทรศัพท์ นึกถึงที่ใส่ของกระจุกกระจิก นั่นแหละ...สารพัดที่ใช้ยางดูดกระจก หากจอดรถตากแดดเป็นเวลานานๆ ยางที่ดูดกระจกหรือเกาะกระจกอยู่นั้น จะค่อยๆ ละลาย แล้วพอนานวันเข้า ยางเหล่านั้นจะเหนียวเหนอะเกาะกระจกรถคุณ แถมยังเช็ดล้างไม่ออกอีกด้วย งานนี้หากไปอยู่ตำแหน่งสำคัญ อาจบดบังทัศนียภาพในการมองก็ได้นะ

4. โทรศัพท์มือถือ

ความร้อนกับโทรศัพท์มือถือ ดูเหมือนจะเป็นของแสลง แค่เราถ่ายรูป หรือใช้โทรศัพท์เล่นเกมนานๆ มันยังร้อนฉ่าขึ้นมาเลย ทีนี้หากเราเผลอลืมเจ้ามือถือคู่ใจไว้ในรถที่ต้องจอดตากแดดเป็นเวลาหลายชั่วโมง มีหวังวงจรโทรศัพท์เสียหายเป็นแน่แท้ สุดท้ายอาจระเบิดก็เป็นได้ โดยเฉพาะกับหลายคนที่ใช้แบตเตอรี่ที่ไม่มีคุณภาพด้วยยิ่งแล้ว งานนี้เสี่ยงไปนะพี่น้อง

อย่างไรก็ตาม คาร์มิ แนะนำแบบนี้ว่า หากคุณๆ มีความจำเป็นต้องจอดรถยนต์ตากแดดไว้เป็นเวลานานๆ ขอให้ลดกระจกลงไว้นิดหน่อย และควรลดลงทั้ง 4 บาน จะดีไม่น้อยทีเดียว อย่างน้อยก็ช่วยให้รถยนต์คันโปรดของคุณ ไม่เสียหายหนักจนเกินไป.

อ่านเพิ่มเติม : 

รวมสีรถประจำวันเกิด ถ้าถูกโฉลกขับแล้วเฮง ขับแล้วรวย

หอมตลอดเส้นทาง! รวม 'น้ำหอมรถ' ช่วยทั้งคนขับและคนนั่งฟิน

สัปดาห์นี้มาเปิดตัวคอลัมน์ใหม่ คอลัมน์ที่เกี่ยวกับยานยนต์ โดยขอใช้ชื่อว่า คาร์มิ ที่จะมาบอกเล่าว่า อะไรต้องห้ามบ้าง สำหรับรถยนต์ที่จอดตากแดดเป็นเวลานานๆ 8 ก.ย. 2560 17:57 25 ก.ย. 2560 17:32 ไทยรัฐ