วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดสปน. ปัด กลั่นแกล้ง 'พงศ์พร' นั่งผู้ตรวจฯ 5 จว.ชายแดนใต้

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ปัดขอตัว "พงศ์พร" นั่งเก้าอี้ผู้ตรวจฯ ส่งลง 5 จว.ชายแดนใต้  ยัน ไม่ได้กลั่นแกล้ง ลั่น เป็นข้าราชการต้องอยู่ได้ไม่ว่าที่ไหน พร้อมรอฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา หลัง "เจ้าตัว" ร้องอุทธรณ์


วันที่ 8 ก.ย. นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีคำสั่งมอบหมายงานให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) ที่มีคำสั่งโยกย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบเขตตรวจราชการเขต 8 ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาให้ความยินยอม โดยมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) แต่งตั้งให้พ.ต.ท.พงศ์พร ให้เป็นผู้ตรวจราชการสำนักนายกฯ และตนในฐานะปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีอยู่ในช่วงต้องการคน เนื่องจากขณะนี้มีผู้ตรวจเพียง 9 คน แต่มีเขตรับผิดชอบ 18 เขต จึงต้องการคนมาช่วยแบ่งเบางานของผู้ตรวจคนอื่นๆ โดยเฉพาะนายสุรศักดิ์ เรียงเครือ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ที่รับผิดชอบเขตพื้นที่ตรวจราชการในเขต 16 ภาคเหนือและเขต 8 ภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลกัน ทั้งนี้ผู้ตรวจเขต 8 ไม่จำเป็นต้องประจำอยู่ในพื้นที่แต่ทำงานเป็นวงรอบ และตามเนื้องานเท่านั้น ยืนยันการขอตัวไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง การปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ เมื่อประชาชนอยู่ได้ เราก็ต้องอยู่ได้เป็น

นายจิรชัย กล่าวว่า ขณะนี้รอฟังผลจากผู้บังคับบัญชาว่าจะแก้ไขปัญหาการอุทธรณ์ พ.ต.ท.พงศ์พร อย่างไร และหากยืนยันคำสั่งเดิมก็ต้องเข้ามาทำหน้าที่ตามที่ตนวางไว้ และเชื่อว่าไม่มีประเด็นที่จะนำไปสู่การฟ้องร้องต่อศาล และการเป็นข้าราชการผู้บังคับบัญชาพิจารณาเห็นว่าเหมาะสม ก็ต้องทำหน้าที่ตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด และเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาตลอด การแต่งตั้งโยกย้ายไม่จำเป็นต้องถามก่อนล่วงหน้า ส่วนจะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ก็เป็นเรื่องของแต่ละคน ทั้งนี้ขออย่าเชื่อมโยงกับกรณีนายถวิล เปลี่ยนสี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เพราะเป็นคนละตำแหน่ง คนละกรณี ข้าราชการอยู่ใต้กฎระเบียบ และคำสั่งของผู้บังคับบัญชาหากสนุกกับทุกตำแหน่ง และมองเป็นเรื่องท้าทาย ก็จะมีความก้าวหน้ายืนยันทุกอย่างดำเนินการไปตามขั้นตอนและให้ความเป็นธรรมไม่มีการกลั่นแกล้งแน่นอน

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ปัดขอตัว "พงศ์พร"นั่งผู้ตรวจฯส่งลง 5 จว.ชายแดนใต้ ยัน ไม่ได้กลั่นแกล้ง ลั่น เป็นข้าราชการต้องอยู่ได้ไม่ว่าที่ไหน พร้อมรอฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา หลัง "เจ้าตัว" ร้องอุทธรณ์ 8 ก.ย. 2560 17:18 8 ก.ย. 2560 17:47 ไทยรัฐ