วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟลอริดาระทึก เฮอริเคนเออร์มา มาแล้ว อพยพ 5 แสน รีสอร์ตทรัมป์จะรอดมั้ย

(เฮอริเคนเออร์มา ขณะเคลื่อนตัวใกล้ถึงรัฐฟลอริดาทางใต้ ความรุนแรงระดับ4)

ผวาหนัก..เฮอริเคนเออร์มา ยังแผลงฤทธิ์ จ่อถล่มเกาะบาฮามาส คิวบา และฟลอริดา หลังหมู่เกาะต่างๆ ทั่วทะเลแคริบเบียนอ่วมอรทัยกันทั่วหน้า ยอดตายขยับเป็น 15 ขณะที่ทางการสหรัฐฯสั่งอพยพคน 5แสนทางตอนใต้รัฐฟลอริดา รวมท้ังพนักงานในรีสอร์ตหรูของทรัมป์

เมื่อ 8 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เฮอริเคนเออร์มา เคลื่อนตัวมุ่งหน้าจ่อถล่มหมู่เกาะบาฮามาส คิวบา และรัฐฟลอริดาตอนใต้ หลังจากหมู่เกาะทั่วทะเลแคริบเบียน รวมทั้งหมู่เกาะเติกส์และเคคอสได้รับความเสียหายอย่างหนักจากอิทธิพลของเฮอริเคนเออร์มา ที่มีความรุนแรงถึงระดับ 5 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตขยับเพิ่มเป็นอย่างน้อย 14 รายแล้ว ขณะที่ประเทศเฮติ มีรายงานเกิดความเสียหายและน้ำท่วมในบางพื้นที่ หลังจากปี 2554 ชาวเฮติเพิ่งประสบหายนะภัยจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่

ด้านทางการสหรัฐฯ ได้แจ้งเตือนประชาชนราว 500,000 คน ให้อพยพออกจากพื้นที่ทางตอนใต้ของรัฐฟลอริดา ก่อนเฮอริเคนเออร์มาจะเคลื่อนตัวมาถึงในวันอาทิตย์นี้ โดยเมื่อ 8 ก.ย. เฮอริเคนเฮอร์มา ลดความรุนแรงมาอยู่ที่ระดับ 4 ความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุลูกนี้ลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 270 กม./ชม. ขณะที่รอยเตอร์ยังรายงานว่า รีสอร์ตหรู Mar-a-Lago ซึ่งเป็นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในเมืองปาล์ม บีช รัฐฟลอริดา ได้รับคำสั่งให้อพยพเช่นกัน ขณะที่สื่อในสหรัฐฯ ยังเผยว่า อสังหาริมทรัพย์ของทรัมป์ บนเกาะเซนต์ มาร์ติน ในทะเลแคริบเบียน ก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเฮอริเคนเออร์มา

สภากาชาดในรัฐฟลอริดา ประเมินว่า จะมีประชาชนในฟลอริดาได้รับผลกระทบจากเฮอริเคนประมาณ 1.2 ล้านคน และอาจสูงถึง 26 ล้านคน ซึ่งทางสภากาชาดมีความกังวลเก่ียวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคอย่างรวดเร็วในพื้นที่ประสบภัย.

ผวาหนัก..เฮอริเคนเออร์มา ยังแผลงฤทธิ์ จ่อถล่มเกาะบาฮามาส คิวบา และฟลอริดา หลังหมู่เกาะต่างๆ ทั่วทะเลแคริบเบียนอ่วมอรทัยกันทั่วหน้า ยอดตายขยับเป็น 15 ขณะที่ทางการสหรัฐฯสั่งอพยพคน 5แสนทางตอนใต้รัฐฟลอริดา รวมท้ังพนักงานในรีสอร์ต 8 ก.ย. 2560 16:37 8 ก.ย. 2560 17:42 ไทยรัฐ