วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ห่วง ย้ายพงศ์พร กระทบระบบคุณธรรม เชื่อ ไร้เลื่อนเลือกตั้ง

"อภิสิทธิ์" ห่วงย้าย "พงศ์พร" ยกกรณี "ปวีณ" หัวหน้าทีมสอบค้ามนุษย์ชี้กระทบระบบคุณธรรม ดักทาง เชื่อไร้เลื่อน ลต. ยิ่งลากยาวยิ่งเพิ่มปัญหาชาติ

วันที่ 8 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณีการย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) ไปเป็นผู้ตรวจราชการเขต 8 จังหวัดสงขลา สตูล ยะลา นราธิวาส และปัตตานี ทั้งที่มีผลงานเรื่องการปราบการทุจริตเงินทอนวัดทั่วประเทศ ว่า ยังไม่ชัดเจนเรื่องรายละเอียดของคำสั่งว่า เป็นลักษณะไหน จะมีปัญหาในข้อกฎหมายหรือไม่ เพราะเจ้าตัวก็โต้แย้งสิทธิอยู่ แต่ขณะนี้สังคมมีความห่วงใยมากในเรื่องกระบวนการตรวจสอบการทุจริตเงินทอนวัด ต่างๆ ที่อยู่ระหว่างตรวจสอบที่ผ่านมาว่า จะได้รับผลกระทบหรือไม่ อีกทั้งปัญหาการโยกย้ายและการใช้มาตรา 44 หลายครั้ง ยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกว่า ระบบคุณธรรมได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่ กับคนทำงานจริง พร้อมกับยกตัวอย่างกรณีพล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ที่ถูกย้ายไปเป็นรองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ( ศตช. ) จนในที่สุด ต้องตัดสินใจลาออกจากราชการ และขอลี้ภัยในต่างประเทศ เพราะเกรงว่า จะไม่ได้รับความปลอดภัย กรณีนี้เช่นเดียวกันว่า จะเป็นบทสะท้อนที่จะย้อนกลับมาถึงรัฐบาลคสช. ที่ประกาศแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันว่า ได้ให้ความเป็นธรรมกับข้าราชการที่มีทุ่มเทและมีผลงานปรากฏ หรือไม่ จึงอยากให้รัฐบาลนี้เร่งแก้ไขในเรื่องนี้โดยเร็ว

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกระแสวิจารณ์เกี่ยวกับการเลื่อนการเลือกตั้งไปปลายปี 2561 ว่า เป็นการคาดการณ์เพราะมีคำสัมภาษณ์ของบางท่านที่ทำให้ถูกตีความเช่นนั้น แต่ปฏิทินการออกกฎหมายมีความชัดเจนอยู่แล้ว จะมีช่องโหว่เพียงอย่างเดียว คือ กรณีที่ สนช.ไม่เห็นชอบกับกฎหมายลูก ซึ่งเรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบของแม่น้ำห้าสายที่ต้องเดินตามปฏิทินที่ตัวเองประกาศไว้ ถ้าไม่ทำจะเกิดผลกระทบถึงความเชื่อมั่นจากภายนอกและแรงกดดันจากภายในด้วย จึงไม่คิดว่า จะเกิดปัญหาเรื่องการออกกฎหมายลูกไม่ทัน โดยมั่นใจว่า ทุกฝ่ายต้องการให้ทุกอย่างเดินไปด้วยความราบรื่น เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นผู้มีอำนาจหรือประชาชนที่รอคอยการเปลี่ยนผ่าน ใครคิดทำเงื่อนไขให้ผิดเพี้ยน เบี่ยงเบนไป จะเป็นการสร้างปัญหาให้กัประเทศและความขัดแย้งจะรุนแรง จนกลับไปสู่วังวนเดิมของความขัดแย้งทางการเมือง ส่วนปฏิทินภายในของ กกต.ที่ระบุว่า การเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นในเดือนส.ค. 2561 นั้น ตนเห็นว่า ที่กกต.คำนวณเวลาอาจจะลืมบางขั้นตอนไป ดังนั้นการจะระบุว่าเป็นเดือนนั้นเดือนนี้ก็ต้องบวกลบเวลาเผื่อด้วย

"อภิสิทธิ์" ห่วงย้าย "พงศ์พร" ยกกรณี "ปวีณ" หัวหน้าทีมสอบค้ามนุษย์ ชี้กระทบระบบคุณธรรม ดักทาง เชื่อไร้เลื่อนลต. ยิ่งลากยาวยิ่งเพิ่มปัญหาชาติ 8 ก.ย. 2560 15:05 8 ก.ย. 2560 15:18 ไทยรัฐ