วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายแล้ว 6 แผ่นดินไหวที่เม็กซิโก! ปินส์ ไกลเป็นหมื่นกม.ยังเตือนสึนามิ

สังเวยแล้ว 6 เหตุธรณีพิโรธขนาด 8.1 เขย่าเม็กซิโก แรงสุดในรอบ 32 ปี ขณะที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ยังเฝ้าระวังเกิดคลื่นยักษ์ ภายใน 3 ชั่วโมงหลังแผ่นดินไหวใหญ่ แม้แต่ฟิลิปปินส์อยู่ไกลกว่าหมื่นกิโลเมตร ยังแจ้งเตือนประชาชนระวังสึนามิ

เมื่อ 8 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 8.1 เขย่าใกล้ชายฝั่งทางภาคใต้ของเม็กซิโก ใกล้ชายแดนของประเทศกัวเตมาลา เมื่อคืนวันที่ 7 ก.ย.ว่า ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย โดยผู้ว่าการรัฐเชียปาส เผยว่า เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในรัฐเชียปาสแล้ว 3 ราย และที่รัฐทาบาสโก อีก 2 ราย สำหรับเหตุธรณีพิโรธครั้งนี้ถือเป็นการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในเม็กซิโก ในช่วง 32 ปีที่ผ่านมา หลังจากปี 2528 ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.4 เขย่าเม็กซิโก คร่าชีวิตหลายพันศพ จนถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดที่เคยเกิดในเม็กซิโก

รอยเตอร์ แจ้งว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหว อยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Pijijiapan ในรัฐเชียปาส ทางภาคใต้ของเม็กซิโก ประมาณ 87 กิโลเมตร และมีความลึกจากผิวดินประมาณ 70 กิโลเมตร ที่เม็กซิโก เหตุแผ่นดินไหวทำให้อาคารบ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก ขณะที่เกิดอาฟเตอร์ช็อก หรือแผ่นดินไหวต่อเนื่องตามมา หลายสิบครั้ง ขนาดตั้งแต่ 4.3-5.7

ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก รายงาน เหตุแผ่นดินไหวทำให้เกิดคลื่นสึนามิ สูงราว 70 ซม.ซัดชายฝั่งของเม็กซิโก โดยศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ระบุว่า คาดว่าจะเกิดสึนามิซัดฝั่งเป็นบริเวณกว้าง และบางทีอาจเกิดขึ้นภายใน 3 ชั่วโมงหลังแผ่นดินไหวใหญ่

ขณะที่ฟิลิปปินส์ แม้จะอยู่ห่างไกลจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้นับ 14,000 กิโลเมตร แต่ศูนย์เตือนภัยแห่งชาติ ไม่ได้นิ่งนอนใจ แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศ ติดมหาสมุทรแปซิฟิก ระวังภัยสึนามิ แต่ไม่มีการสั่งให้คนอพยพ

สังเวยแล้ว6เหตุธรณีพิโรธขนาด 8.1 เขย่าเม็กซิโก แรงสุดในรอบ 32 ปี ขณะที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ยังเฝ้าระวังเกิดคลื่นยักษ์ ภายใน 3 ชั่วโมงหลังแผ่นดินไหวใหญ่ แม้แต่ปินส์อยู่ไกลกว่าหมื่นกิโลเมตร ยังแจ้งเตือนประชาชนระวังสึนามิ 8 ก.ย. 2560 14:46 8 ก.ย. 2560 16:02 ไทยรัฐ