วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 ข้อ ขอให้ทำ นำคุณผู้หญิงขับประหยัดน้ำมัน

ในยุคที่เชื้อเพลิงมีราคาขึ้นๆ ลงๆ ส่วนใหญ่จะขึ้นมากกว่าลง หากคุณสุภาพสตรีที่เพิ่งจะถอยรถใหม่อยากใช้รถแบบประหยัด ก็มีวิธีการขับขี่และวิธีใช้งานรถยนต์ส่วนตัวให้กินเชื้อเพลิงเท่าที่จำเป็น ไม่ทำตัวตะกละตะกลามยกซดอยู่ร่ำไป การขับแบบประหยัดเชื้อเพลิง นอกจากจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเพื่อเอาไว้ผ่อนรถแล้ว ยังช่วยลดการสึกหรอ เพิ่มอายุการใช้งานรถยนต์ให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย 

1. อย่าซิ่ง อย่าใจร้อนขับเร็วหรือใช้คันเร่งเยอะเกินไป
การขับเร็วจะทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากกว่าขับช้าๆ แบบไหลไปเรื่อยๆ ถ้าขับช้าไม่ไปเกะกะรถร่วมทาง จะช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันได้เห็นๆ ความเร็วในเมืองที่เหมาะสมและปลอดภัยถูกต้องตามกฎหมาย แถมยังมีระยะเบรกมากพอก็คือ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผ่านหน้าโรงเรียนก็ลดลงมาเหลือ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ออกทางไกลบนไฮเวย์ ขับไหลๆ ไม่รีบที่ 90-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยัดคาเกียร์ D ไว้ตลอดทาง ไม่ต้องขยันเปลี่ยนเกียร์เอง ก็จะประหยัดได้ดั่งใจนึก

2. ลมยาง
เติมลมยางหรือคอยตรวจสอบแรงดันลมยางไม่ให้อ่อนมากจนเกินไป เติมให้แข็งกว่าที่กำหนดเล็กน้อย เช่น ให้เติม 32 ก็เติมสัก 33-34 ได้ อาจแข็งกระด้างมีอาการกระเด้งบ้างเมื่อวิ่งผ่านทางไม่เรียบ แต่ลมยางที่ถูกต้องตามมาตรฐานช่วยยืดอายุยางและช่วยทำให้ประหยัดนะจ๊ะคนดี! 

3. อย่าออกตัวเร็วๆ คล้ายรถแข่ง!
การออกตัวเมื่อจอดรอสัญญาณไฟจราจรเป็นคันแรก ก็ไม่ต้องไปพุ่งไปจี้ตามพี่มอเตอร์ไซค์ ค่อยๆ กดคันเร่งไปเรื่อยๆ เพิ่มความเร็วแบบค่อยเป็นค่อยไป เครื่องยนต์และเกียร์ก็จะอยู่กับคุณผู้หญิงไปอีกนานแสนนานจนรำคาญกันเลยทีเดียว ใช้คันเร่งตอนออกตัวแบบค่อยๆ กดจะทำให้ประหยัดน้ำมัน

4. กำหนดจุดหมายและเส้นทางด้วยกูเกิล
ก่อนจะออกเดินทางไปในเขตเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น ก็ลงแอปฯ เพื่อตรวจสอบสภาพการจราจรตลอดเส้นทางว่าโล่งหรือติดหนึบเป็นตังเม เมื่อส่องด้วยแอปฯ แล้วเห็นว่าแดงทั้งเส้น ก็ควรหาทางหลีกเลี่ยง ไม่ควรขับฝ่าเข้าไปในเขตรถติด หากไม่มีความจำเป็น

5. ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งที่จอดรอนานๆ
Auto start/stop ที่ติดตั้งมาให้ในรถยนต์รุ่นใหม่ ควรเปิดทิ้งไว้ มันอาจทำให้คุณสาวๆ รำคาญกับการติดๆ ดับๆ แต่ช่วยทำให้ประหยัดน้ำมัน และช่วยทำให้อากาศในกรุงเทพฯ หรือหัวเมืองใหญ่ที่มีรถติดสะอาดมากขึ้นอีกนิด นอกจากจะประหยัดและทำให้มลพิษในอากาศลดลงแล้ว เครื่องยนต์ยังมีโอกาสพักการทำงาน (แต่ระบบ Auto start/stop นั้น ไดสตาร์ทจะทำงานพร่ำเพรื่อมากเกินไปเหมือนกัน) 

6. อุ่นเครื่องยนต์ตอนเช้าแค่แวบเดียว
สตาร์ตเครื่องยนต์ตอนเช้าๆ รอเดี๋ยวเดียวก็สามารถขับออกไปได้เลย ไม่ต้องรอจนความร้อนขึ้นถึงขีดกึ่งกลาง ออกจากที่พักเพื่อไปทำงานก็ใช้ความเร็วต่ำเมื่อเครื่องยนต์ยังไม่อยู่ในอุณหภูมิทำงาน ก็ไม่ควรกดคันเร่งลากรอบลากเกียร์เพื่อไปให้เร็วขึ้น เดี๋ยวเดียวเท่านั้นความร้อนของเครื่องยนต์ก็เข้าสู่เกณฑ์ปกติ ไม่ต้องจอดเดินเบานานเกินไป ซึ่งทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันไปโดยเปล่าประโยชน์ 

7. ปรับอุณหภูมิระบบแอร์ติดรถให้เหมาะสม
สำหรับคุณสุภาพสตรีส่วนใหญ่ที่ขี้หนาว ก็เพิ่มอุณหภูมิแอร์รถยนต์ โดยปรับแค่ 25 องศาฯ ก็เหลือจะเย็น ยิ่งฝนตกอุณหภูมิภายนอกห้องโดยสารไม่ร้อนมากจนเกินไป การปรับไปที่ 25 องศาเซลเซียส ทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ตัดการทำงานในบางจังหวะ ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงได้ อาจไม่มากเท่ากับการใช้คันเร่ง แต่ก็ทำให้ประหยัดน้ำมันได้ถึง 5% เมื่อคอมเพรสเซอร์แอร์หยุดทำงาน การกินกำลังเครื่องยนต์ก็จะลดลง (นิดๆ) 

8. ตรวจเช็กรถยนต์ตามระยะที่กำหนดในคู่มือ
คู่มือประจำรถที่คุณสุภาพสตรีไม่เคยเปิดอ่าน ก็ควรจะวางโทรศัพท์หาเวลามาอ่านประดับความรู้ว่ารถของคุณมีอะไรผิดปกติหรือมีไฟแจ้งเตือนโชว์ว่ามีการทำงานที่บกพร่องหรือเปล่า ควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพในการหล่อลื่น รวมถึงเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะทางที่กำหนด หรือไม่ควรเกิน 40,000 กิโลเมตร เครื่องยนต์ที่มีการทำงานสมบูรณ์ครบ จะช่วยทำให้คุณใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแถมยังช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองได้อีกด้วย! กรองอากาศ กรองน้ำมันเครื่องยนต์ ก็ไม่ควรเสียดายเงิน หากมันรับใช้มานานจนเริ่มหมดสภาพก็ควรจะเปลี่ยน รวมถึงกรองน้ำมันเชื้อเพลิง เมื่อใกล้ถึงเวลาเปลี่ยนมันอาจเริ่มมีอาการอุดตันทำให้สตาร์ตยากหรือสตาร์ตไม่ติด ตามด้วยอาการกินเชื้อเพลิงมากกว่าเดิม

9. อย่าทำตัวเป็นรถบรรทุก
ข้าวของเครื่องใช้ของคุณผู้หญิงจะเยอะกว่าคุณผู้ชายเห็นๆ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าที่โยนไว้ท้ายรถนับสิบคู่ แฟ้มเอกสารของเจ้านายที่เอากลับไปทำที่บ้าน ตำราเรียน หนังสือ นิตยสาร หรือกระเป๋าของใช้กระจุกกระจิก หากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานในวันนั้น ก็ขนออกจากรถบ้าง บางรายเจ้าหล่อนเล่นขนลังใบยักษ์ข้างในก็ใส่สิ่งของสารพัด ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้ก็ยังมายัดเอาไว้ในรถแบบนี้ น้ำหนักบรรทุกก็จะเพิ่มขึ้นโดยใช่เหตุ ทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็น

10. เบรกมืออย่าลืมปลดเวลาออกรถ
รถยนต์รุ่นใหม่หากลืมขึ้นเบรกมือไว้แล้วกดคันเร่งเพื่อออกตัว มันจะมีสัญญาณเสียงแจ้งเตือนหรือในรถบางรุ่นอาจไม่มีสัญญาณเสียงแจ้งเตือนก็ได้ หากเป็นรถราคาถูก ปลดเบรกมือทุกครั้งที่จะออกรถ ก่อนปลดก็ดูให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรมากีดขวาง หากวิ่งไปทั้งๆ ที่เบรกมือยังยกคาอยู่ จะทำให้เบรกร้อนและกินเชื้อเพลิง รวมถึงเมื่อจอดก็ควรอยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่าง หากจอดบังทางรถยนต์คันอื่นก็ปลดเกียร์ว่าง ปลดเบรกมือให้คันอื่นเขาออกกันได้ ไม่ใช่กลับมาที่รถแล้วพบกับรอยกรีดรอบคัน คราวนี้ที่เปลืองจะเป็นค่าทำสีซึ่งแพงกว่าค่าน้ำมันเยอะมาก. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/
เชื้อเพลิงราคาแพงใช้อย่างไรให้ประหยัด ไม่ต้องเสียเงินเติมน้ำมันกันบ่อยเกินไป 10 ข้อ แนะนำคุณสุภาพสตรีมือใหม่ใช้รถยนต์อย่างไรให้ประหยัดเชื้อเพลิง 8 ก.ย. 2560 14:28 10 ก.ย. 2560 04:50 ไทยรัฐ