วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วุฒิสาร' แถ ผลสำรวจพระปกเกล้าไม่ใช่โพล วอน 'เสรี' ดูเนื้อหาเป็นธรรม

'วุฒิสาร' ชี้ผลสำรวจพระปกเกล้าฯ เป็นงานวิจัยไม่ใช่โพล มั่นใจเป็นเสียงจาก ปชช.แท้จริง แนะสื่ออย่าทำงานเอาแต่ สนุก-มัน วอน "เสรี" ดูเนื้อหางานวิจัย ขอมองอย่างเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.60 ที่รัฐสภา นายวุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า กล่าวถึงกรณีผลสำรวจความคิดเห็นความเชื่อมั่นนายกรัฐมนตรีว่า การทำงานครั้งนี้ไม่ถือเป็นการทำโพล เพราะการทำโพลเป็นการสุ่มตัวอย่างและมีคำถามเพียงไม่กี่คำถาม แต่สำหรับสถาบันพระปกเกล้าเรียกว่า โครงการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับความพึงพอใจ และบริการสาธารณะของหน่วยงานของรัฐ ทำมาตั้งแต่ปี 2545 ซึ่งในปี 2560 ได้เก็บสุ่มตัวอย่าง 33,420 กลุ่มตัวอย่างจากทุกจังหวัด และลงครัวเรือนโดยระบุตัวบุคคลให้สัมภาษณ์ ดังนั้นตามระเบียบวิธีเชื่อว่าซับซ้อนและมั่นใจว่าเป็นตัวแทนที่แท้จริงของประชาชน สิ่งที่เราสำรวจทุกปีเป็นการทำหน้าที่ในสถานะสถาบันทางวิชาการที่ต้องการสะท้อนว่าประชาชนมีความคิดเห็นอย่างไร และหวังว่าจะนำไปสู่ปรับปรุงแก้ไขเพื่อเป็นการสร้างสรรค์ต่อบ้านเมือง สำหรับบริบทและสถานการณ์ที่แตกต่างกันสามารถเปรียบเทียบผู้นำแต่ละคนได้หรือไม่นั้น คิดว่าเป็นการเปรียบเทียบกันโดยคนที่ตั้งคำถามเอง ในงานแถลงข่าวและงานวิจัยที่เผยแพร่ไม่มีการเทียบเคียงอะไรเลย การระบุสถาบันพระปกเกล้าไปเปรียบเทียบคะแนนนิยมของรัฐบาลต่อรัฐบาล หรือเปรียบเทียบคะแนนความพึงพอใจของนายกรัฐมนตรี 6 คน จึงไม่ใช่ เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ขอทำความเข้าใจไว้ตรงนี้ด้วย

เมื่อถามว่า จากผลการสำรวจคะแนนนิยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นำคะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. นายวุฒิสาร กล่าวว่า โพลดังกล่าวไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ แต่ถ้าจะโยงเมื่อไหร่จะเป็นการสร้างปัญหา คิดว่าปัญหาวันนี้ คือ สื่อมวลชนต้องเข้าใจหลักการและนำเสนอข้อเท็จจริง ไม่ใช่เสนอความคิดเห็น และที่สำคัญต้องนำเสนออย่างสร้างสรรค์ คำถามแบบนี้ทำให้เกิดปัญหาในบ้านเมือง สื่อต้องเข้าใจบริบทและฟังข้อเท็จจริง แต่ขณะนี้สื่อไม่ได้ฟัง และหยิบบางเรื่องเพื่อตั้งคำถาม และเกิดปัญหาใหม่ ดังนั้นเราต้องทบทวนกันทุกฝ่ายทำหน้าเพื่อบ้านเมือง ไม่ใช่ทำเพื่อสนุกและความมัน

เมื่อถามว่า กรณี นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ระบุถึงงานวิจัยดังกล่าวทำให้เกิดความแตกแยกในบ้านเมือง นายวุฒิสาร ชี้แจงว่า ใครจะเข้าใจหรือแปลความอย่างไรเป็นสิทธิ์ของแต่ละคน และถ้าจะเป็นธรรมก็น่าจะเข้าไปดูข้อเท็จจริงในการแถลงข่าวและเนื้องานวิจัย ส่วนกรณี สปท.ด้านการเมือง เสนอให้ปฏิรูปสถาบันพระปกเกล้านั้น คิดว่าในเวที สปท.เป็นเวทีพูดคุยกัน มีความเห็นที่หลากหลาย ตนเองไม่ได้อยู่ในฐานะตอบโต้ เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกสปท. จึงเป็นสิทธิ์แสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล

'วุฒิสาร' ชี้ผลสำรวจพระปกเกล้าฯ เป็นงานวิจัยไม่ใช่โพล มั่นใจเป็นเสียงจาก ปชช.แท้จริง แนะสื่ออย่าทำงานเอาแต่ สนุก-มัน วอน "เสรี" ดูเนื้อหางานวิจัย ขอมองอย่างเป็นธรรม 8 ก.ย. 2560 12:58 8 ก.ย. 2560 13:06 ไทยรัฐ