วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่ากระทืบพระหนุ่ม! เจ็บหวิดดับ เพื่อนพระหนีไปขอกู้ภัยช่วยได้ทัน

เช้ามืดช้างป่าเดินกลับขึ้นเขา จ๊ะเอ๋พระสงฆ์วัดมะเดื่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ที่กำลังเดินกลับจากบิณฑบาต ทำเอาพระวิ่งหนีสะดุดจีวรจนล้ม ทว่าช้างป่าปรี่ตรงเข้ากระทืบชายโครงและต้นขาซ้ำ ก่อนเพื่อนพระแจ้งกู้ภัยช่วยทันรอดตายหวุดหวิด...

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุช้างป่ากระทืบพระได้รับบาดเจ็บขณะเดินกลับจากบิณฑบาต ห่างจากวัดมะเดื่อ (ถ้ำเขาลอย) ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ประมาณ 300 เมตร โดยพระที่ไปบิณฑบาตด้วยกันที่วิ่งหนีทันจึงรีบไปบอกเจ้าอาวาสพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญู จุดมะเดื่อ ไปช่วยเหลือและรีบนำพระที่ได้รับบาดเจ็บนำส่งรพ.เฉลิมพระเกียรติฯ เขาชะเมา ทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บคือ พระภานุวัฒน์ เอกพร ฉายาฐานุสสโร อายุ 24 ปี ชาวกรุงเทพฯ เพิ่งมาบวชได้ประมาณ 5 เดือน

ล่าสุดแพทย์ได้นำพระบาดเจ็บออกจากห้องเอกซเรย์แล้ว ผลกระดูกชายโครงและต้นขาซ้ายไม่หัก รู้สึกตัวดี แต่ยังมีเลือดออกในช่องท้อง และได้ส่งต่อไปรักษาอาการที่ รพ.แกลง

ทั้งนี้ นายพรพรต จิตต์รัตนธรรม กำนัน ต.เขาน้อย กล่าวว่า จากการสอบถามเจ้าอาวาสทราบว่า พระถูกช้างป่าทำร้ายเป็นช่วงเวลาท้องฟ้าสลัวๆ ยังไม่สว่าง พระกลับจากบิณฑบาต 4 รูป กำลังเดินกลับวัดมาถึงบริเวณด้านหลังโบสถ์ โดยไม่ทราบว่ามีช้างป่ากำลังเดินผ่านสวนยางกลับขึ้นเขาพอดี พระมองเห็นช้างป่าในระยะกระชั้นชิด ทำให้พระภานุวัฒน์ และพระที่มาด้วยกันตกใจวิ่งหนีเข้าสวนยางสะดุดจีวรล้มลง ช้างตรงเข้าทำร้ายใช้เท้ากระทืบบริเวณชายโครงและกระทืบขาซ้าย ส่วนพระที่มาด้วยกันอีก 3 รูป วิ่งหนีไปบอกเจ้าอาวาส เจ้าอาวาสได้แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญูจุดมะเดื่อ ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุรีบไปช่วยเหลือนำส่งรพ.ส่วนช้างป่าเดินหายเข้าป่าไป

นายพรพรต กำนัน ต.เขาน้อย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการอบรมชาวบ้านใน ต.เขาน้อย เรื่องการเลี้ยงผึ้งป้องกันช้างป่าทำร้ายชาวบ้าน โดยมีนักวิชาการจาก จ.เลย มาให้ความรู้ เพื่อเป็นการป้องกันชาวบ้านไม่ให้ถูกช้างป่าทำร้ายได้ แต่ยังไม่ทันได้ลงมือเลี้ยงผึ้ง ก็มาเกิดเหตุการณ์ช้างป่ากระทืบพระก่อนแล้ว.

เช้ามืดช้างป่าเดินกลับขึ้นเขา จ๊ะเอ๋พระสงฆ์วัดมะเดื่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ที่กำลังเดินกลับจากบิณฑบาต ทำเอาพระวิ่งหนีสะดุดจีวรจนล้ม ทว่าช้างป่าปรี่ตรงเข้ากระทืบชายโครงและต้นขาซ้ำ ก่อนเพื่อนพระแจ้งกู้ภัยช่วยทันรอดตายหวุดหวิด... 8 ก.ย. 2560 11:58 8 ก.ย. 2560 16:31 ไทยรัฐ