วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่ารักน่าเอ็นดู ลูกเต่าตนุออกจากไข่ ตัวแรกในรอบ 10 ปีที่เกาะราชา

เครดิตภาพ จากกลุ่มไลน์ชมรม HEALTY REEFS

ลูกเต่าตนุตัวแรกในรอบ 10 ปีของเกาะราชาออกจากไข่แล้ว หลังพบร่องรอยแม่เต่าขึ้นวางไข่เมื่อเดือน ก.ค.2560 ก่อนที่อาสาสมัครและ จนท.จะช่วยกันขุดไข่นำมาฟัก 87 ฟอง...

จากกรณีเมื่อวันที่ 14 ก.ค.60 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Seaman Freeman หรือ นายครรชิต คลิ้งขลิบ ผู้ประกอบการดำน้ำบนเกาะราชา ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้โพสต์ภาพและคลิปลงกลุ่มไลน์ชมรม HEALTY REEFS ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและกลุ่มอนุรักษ์หลายจังหวัดในทะเลอันดามัน โดยภาพและคลิปที่โพสต์เป็นภาพร่องรอยของเต่าทะเลไม่ทราบชนิดบนชายหาดเกาะราชาใหญ่ ซึ่งผู้โพสต์ระบุร่องรอยดังกล่าวน่าจะเป็นเต่าที่คลานขึ้นมาวางไข่ 

เบื้องต้นได้มีการนำเชือกมาขึงกันไว้บริเวณจุดริมกำแพงหิน ที่มีลักษณะเป็นหลุมขนาดใหญ่ที่มีรอยกลบปากหลุมไว้ พร้อมแจ้งให้เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต ร่วมตรวจสอบ โดยได้มีการวัดขนาดของร่องรอยดังกล่าว พบว่ามีความยาวทางขึ้น 26 เมตร ความยาวทางลง 15 เมตร ขอบในกว้าง 50 ซม.ขอบนอก 90 ซม.นายครรชิตกล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นเรื่องดีที่เกาะราชามีเต่าขึ้นมาวางไข่ หลังจากที่ผ่านมา เป็นเวลานับ 10 ปีที่ตนทำงานอยู่ที่นี่ไม่เคยพบเห็นว่ามีเต่าขึ้นมาวางไข่อีกเลย

จากนั้นเมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 15 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนทะเล สำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 หรือ สบทช.6 และชมรมอนุรักษ์และป้องกันตนเองเกาะราชาใหญ่ รวมถึงพนักงานโรงแรมเดอะราชาได้สำรวจหลุมทรายบริเวณชายหาด พบมีไข่เต่าจำนวน 94 ฟองก่อนทยอยนำขึ้นใส่ในภาชนะ เพื่อเคลื่อนย้ายไปยังจุดปลอดภัยรอการฟักไข่ โดยระหว่างขุดพบนั้น มีไข่เต่า แตก 7 ฟอง ทำให้คงเหลือไข่ทั้งสิ้น 87 ฟอง

ด้าน นายสุชาติ รัตนเรืองศรี ผู้อำนวยการส่วนสำนักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลภูเก็ตกล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีความจำเป็นไม่ขอระบุแหล่งที่เคลื่อนย้ายไข่เต่าไปเก็บรักษา เพื่อความปลอดภัย โดยระบุเพียงว่าเป็นจุดที่น้ำท่วมไม่ถึง และมีความเหมาะสม เมื่อฟักออกจากไข่แล้วสามารถนำไปอนุบาลก่อนปล่อยกลับลงทะเลได้ง่าย และต้องไม่เป็นจุดที่มีคนพลุกพล่าน เนื่องจากสัญชาตญาณของเต่านั้น เมื่อเต่าโตขึ้นและมีการตั้งท้องวางไข่จะกลับมาที่ที่ตัวมันเองออกจากไข่ ซึ่งต้องเลือกจุดที่เหมาะสมเพื่ออนาคต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.ย. กลุ่มไลน์ชมรม HEALTY REEFS ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและกลุ่มอนุรักษ์หลายจังหวัดในอันดามัน ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nattawut และ Thanya chit-aree ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 หรือ สบทช.6 และผู้ประกอบการโรงแรมบนเกาะราชาได้โพสต์ภาพและคลิปภาพลูกเต่า พร้อมระบุว่า เป็นตัวแรกที่เพิ่งออกจากไข่ โดยโผล่ขึ้นจากทรายเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.ที่ผ่านมา เบื้องต้นพบมีลักษณะใกล้เคียงกับเต่าตนุ โดยนับจากวันที่พบไข่เต่าจนถึงวันที่ออกจากไข่ ใช้เวลารวม 57 วัน โดยไม่ได้ระบุว่าเต่าเกิดออกมากี่ตัว อย่างไรก็ตามได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันให้มาร่วมตรวจสอบพร้อมรับลูกเต่าไปอนุบาลในบ่อเลี้ยงก่อนนำปล่อยลงสู่ทะเลตามธรรมชาติลูกเต่าตนุตัวแรกในรอบ 10 ปีของเกาะราชาออกจากไข่แล้ว หลังพบร่องรอยแม่เต่าขึ้นวางไข่เมื่อเดือน ก.ค.2560 ก่อนที่อาสาสมัครและ จนท.จะช่วยกันขุดไข่นำมาฟัก 87 ฟอง... 8 ก.ย. 2560 11:17 8 ก.ย. 2560 12:49 ไทยรัฐ