วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มตัวเมืองกาฬสินธุ์ น้ำเอ่อท่วมชุมชน ชาวบ้านเร่งขนของหนีแล้ว

น้ำจากแก่งดอนกลางสมทบกับลำน้ำปาวทำให้น้ำเริ่มเอ่อท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในชุมชนทุ่งสระ ใน จ.กาฬสินธุ์ แล้ว ทำให้ประชาชนต้องเร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูง หลังจากวานนี้ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้ออกประกาศเตือน...

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2560 จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้น้ำล้นสปิลเวย์ไหลเข้าสู่ตัวเมืองกาฬสินธุ์ ไหลเข้าแก่งดอนกลางทำให้น้ำหนุนสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางจังหวัดกาฬสินธุ์จึงประสานไปยังเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ออกประกาศเตือน และขอความร่วมมือประชาชน ที่บ้านเรือนติดลำน้ำห้วยสีทน ติดอ่างเก็บน้ำแก่งดอนกลาง และบ้านเรือนอยู่ที่ต่ำ โดยเฉพาะชุมชนทุ่งสระ ชุมชนเมืองใหม่ ชุมชนคุ้มห้วย ชุมชนริมแก่ง ให้เฝ้าระวังระดับน้ำที่อาจจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และเตรียมขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จัดเจ้าหน้าที่ป้องกันเฝ้าระวังและพร้อมช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะนี้ พบว่าระดับน้ำเริ่มหนุนสูงขึ้นเข้าท่วมบ้านเรือนแล้ว โดยเฉพาะในชุมชนทุ่งสระ พบว่าน้ำจากแก่งดอนกลางสมทบกับลำน้ำปาวทำให้น้ำเริ่มเอ่อท่วมบ้านเรือนของชาวบ้าน ชาวบ้านต่างเก็บข้าวของขึ้นไปไว้บนที่สูงอีกรอบ ชาวบ้านบางรายต้องขนข้าวของออกไปอยู่กับบ้านญาติที่อยู่บนที่สูงกว่านี้ชั่วคราว เพราะกลัวว่าน้ำจะท่วมทำให้ข้าวของทรัพย์สินได้รับความเสียหายซ้ำอีก หลังจากที่เคยประสบปัญหาน้ำท่วมมาหนึ่งครั้งแล้ว

นายมนุษย์ เวียงวะลัย ชาวบ้านในชุมชนทุ่งสระ บอกว่าหลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดน้ำล้นสปิลเวย์ที่อ่างเก็บน้ำห้วยสีทน ทำให้น้ำเริ่มหนุนขึ้นมาท่วมบ้านเรือน ตนจึงรีบขนของไปไว้บ้านญาติอยู่ที่สูงกว่า เพราะกลัวว่าน้ำจะท่วมสูงเหมือนครั้งที่แล้ว ส่วนระดับน้ำในช่วงนี้ประมาณ 30 เซนติเมตร ทำให้ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้แล้ว ต้องขนข้าวของทั้งหมดหนีน้ำ ซึ่งต้องรอติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หากไม่มีฝนตกลงมาระดับน้ำคงเริ่มลดลง แต่หากมีฝนตกลงมาระดับน้ำจะท่วมสูงขึ้นอีกอย่างแน่นอน ตนจึงต้องเก็บข้าวของออกมาไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย.

น้ำจากแก่งดอนกลางสมทบกับลำน้ำปาวทำให้น้ำเริ่มเอ่อท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในชุมชนทุ่งสระ ใน จ.กาฬสินธุ์ แล้ว ทำให้ประชาชนต้องเร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูง หลังจากวานนี้ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้ออกประกาศเตือน... 8 ก.ย. 2560 11:08 8 ก.ย. 2560 11:49 ไทยรัฐ