วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ฟอร์เรสต์ ซิตี้" เมืองอัจฉริยะใน...อิสกันดาร์

หากเอ่ยชื่อ เมืองอิสกันดาร์ อาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก ทั้งๆที่เมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยเท่าไหร่ แค่มาเลเซียใกล้ๆนี่เอง

อิสกันดาร์ เมืองเล็กๆในรัฐยะโฮร์บาห์รูของมาเลเซีย กำลังถูกเนรมิตให้เป็นที่ตั้งของเมืองอัจฉริยะแห่งอนาคตภายใต้ชื่อ ฟอร์เรสต์ ซิตี้ ที่กำลังจะกลายเป็นศูนย์กลางการเดินทางขนส่งและศูนย์กลางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และศูนย์รวมทางการค้าและศิลปวัฒนธรรมแห่งใหม่ของโลกภายในระยะเวลาอีกไม่เกิน 20 ปีข้างหน้า

ดร.เหริน ซื่อ ยิ่ว ประธานและหัวหน้าฝ่ายแผนงานธุรกิจ บริษัท การ์เด้น แปซิฟิกวิว เชื้อเชิญสื่อมวลชนจากประเทศอาเซียนทั้ง เมียนมา เวียดนาม มาเลเซีย ไทย ลาว กัมพูชา อินโดนีเซีย สิงคโปร์ รวมทั้ง ฮ่องกง และ จีน ให้เดินทางไปเยี่ยมชมเมืองใหม่ฟอร์เรสต์ ซิตี้ ที่ห่างจากชายแดนสิงคโปร์เพียงแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น ที่สำคัญคือ เป็นเมืองที่อากาศไม่ร้อนมาก แค่ประมาณ 21-32 องศา สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ดร.ยิ่ว บอกว่า ฟอร์เรสต์ ซิตี้ เป็นเมืองที่เกิดจากการถมทะเลลึกมากกว่า 12-15 เมตร บนพื้นที่มากกว่า 20 ตารางกิโลเมตรของเกาะ 4 เกาะ โดยเฟสแรกที่เราไปเยือนคราวนี้เป็นเกาะแรกของโครงการ ที่มีทั้งคอนโดฯที่พักอาศัย โรงแรม และสนามกอล์ฟ 18 หลุมอีก 3 สนาม

หนึ่งในนั้นออกแบบโดยแจ๊ค นิคลอส...

โดยจะเป็นต้นแบบของเมืองแห่งอนาคต ที่เป็นทั้งเมืองสีเขียวและเมืองอัจฉริยะ เอาแค่เรื่องระบบความปลอดภัยเรื่องเดียว ฟอร์เรสต์ ซิตี้ ก็สามารถตอบโจทย์คนที่เข้าไปพักอาศัยหรือท่องเที่ยวได้แล้ว ด้วยกล้อง CCTV มากกว่า 100 ชุดที่ติดตั้งตลอดทั้งเมือง

ซึ่งถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยว พักผ่อนที่นี่ในช่วงที่โครงการกำลังเริ่มต้นดำเนินการอยู่นี้ แค่ได้ไปนอนมองวิวทะเลจากทุกด้านของเมืองในรูปแบบพาโนรามา 270 องศา ในโรงแรมหรูแห่งแรกที่ชื่อ Phoenix Hotel ก็ถือว่าคุ้มสุดๆ เรียกว่านอนอยู่ที่นี่ สามารถที่จะมองเห็นประเทศสิงคโปร์อีกด้านได้ชัดเจน แต่ราคาที่พักถูกกว่าการพักในสิงคโปร์ในโรงแรมระดับเดียวกันประมาณ 3-4 เท่า นอกจากนี้ ถ้านั่งรถจากโรงแรม Phoenix ไปไม่เกินครึ่งชั่วโมง สวรรค์ของนักช็อปอยู่ที่นี่เลย ยะโฮร์บาห์รู พรีเมียม เอาต์เล็ต แหล่งรวมสินค้าแบรนด์เนมมากกว่า 100 แบรนด์ แถมยังมีเสื้อผ้าแบรนด์ท้องถิ่น ที่ราคาไม่แพงที่ตัดเย็บดีๆให้เลือกช็อปอีกด้วย

ประธานและหัวหน้าฝ่ายแผนงานธุรกิจ บริษัท การ์เด้น แปซิฟิกวิว บอกกับเราว่า เป้าหมายของโครงการนอกเหนือจากการผสานระหว่างการพัฒนาเมืองกับสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติแล้ว ยังตั้งเป้าหมายที่จะให้เป็นเมืองแห่งสวนในแนวตั้ง เป็นตัวอย่างของแนวทางการลดคาร์บอนไดออกไซด์สำหรับศตวรรษที่ 21 โดยมีโครงการที่จะจัดสร้างทางเดินผ่านดาดฟ้าของอาคารที่มีทั้งสวนสาธารณะและสวนหย่อมเชื่อมต่อระหว่างอาคารบ้านเรือนที่พักอาศัยให้กลายเป็นดาดฟ้าสีเขียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งขณะนี้แค่เริ่มสร้างและเปิดโครงการมาประมาณ 2 ปี สามารถขายที่พักอาศัยได้มากกว่า 15,000 ยูนิตแล้ว

ด้วยจุดเด่นด้านการออกแบบอาคารของเมืองที่เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการอยู่อาศัยในเมืองที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก สามารถเดินได้ทั่วถึง มีกิจกรรมทางวัฒนธรรมและกิจกรรมเพื่อการผ่อนคลาย ท่ามกลางบรรยากาศในเขตเมืองร้อนและวิวของมหาสมุทร ผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือนจะไม่รู้สึกถูกตัดขาดจากส่วนอื่นๆในภูมิภาค ด้วยสาธารณูปโภคสำหรับการเดินทางในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบรถไฟฟ้าและเครือข่ายเรือเฟอร์รี่ที่เชื่อมต่อกับเส้นทางรถ MRT ของสิงคโปร์ในอนาคต รวมทั้งเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของมาเลเซียสู่กัวลาลัมเปอร์ด้วย

แค่ออกไปเดินเล่นรอบๆโรงแรมที่พักในฟอร์เรสต์ ซิตี้ ที่เพิ่งเริ่มต้น ก็ทำให้จินตนาการไปถึงภาพอนาคตที่ ดร.ยิ่ว บอกว่า ในปีที่โครงการเสร็จสมบูรณ์ บนถนนของเมืองจะไม่มีรถวิ่ง เพื่อเป็นการลดมลพิษ แต่รถจะลงไปวิ่งที่ถนนด้านล่างซึ่งออกแบบเป็นถนนและอาคารจอดรถ 2 ชั้น อยู่ใต้ดินทั้งหมด เพื่อทำให้เป็นเมืองที่มีสิ่งแวดล้อมที่สะอาด บริสุทธิ์ สำหรับคนที่พักอาศัย ส่วนคนที่มาเที่ยว อนาคตที่นี่จะเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวในภูมิภาคและในระดับโลก ด้วยชายหาดที่ทอดยาว 650 เมตรในย่านการค้า นักช็อปปิ้งสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมชายหาดได้ตลอดเวลา รวมทั้งจะเป็นศูนย์กลางของร้านค้าปลอดภาษีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การเดินทางมายังฟอร์เรสต์ ซิตี้ มาได้ทั้งทางเรือยอชต์ เครื่องบิน รถไฟ และรถ MRT ของสิงคโปร์ รวมทั้งเรือเฟอร์รี่ข้ามเกาะมาจากฝั่งสิงคโปร์และมาเลเซียด้วย

อีกอย่างที่เป็นไฮไลต์ของฟอร์เรสต์ ซิตี้ คือ การทำให้เป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่จะมีทั้งการแพทย์แผนตะวันตกและตะวันออกรวมไว้ด้วยกัน

นอกจากนี้ ที่นี่ยังจะเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์รังนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของรังนกตั้งแต่การผลิตไปจนถึงอุตสาหกรรม

เอาเป็นว่า ตอนนี้ถ้ากำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนใหม่ๆ ใกล้ๆเมืองไทย แนะนำที่นี่เลยฟอร์เรสต์ ซิตี้...อิสกันดาร์ ลงเครื่องที่สิงคโปร์ นั่งรถไปประมาณไม่เกิน 45 นาที ทำพิธีการผ่านแดน คุณก็จะได้พบกับสถานที่พักผ่อนแบบสบายๆชิลๆ และได้เรียนรู้การวางแผนอนาคตของเมืองที่เชื่อว่าไม่เกินปี ค.ศ.2020 จะไม่มีใครไม่รู้จัก ฟอร์เรสต์ ซิตี้ เมืองแห่งอนาคตนี้อย่างแน่นอน.

หากเอ่ยชื่อ เมืองอิสกันดาร์ อาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก ทั้งๆที่เมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยเท่าไหร่ แค่มาเลเซียใกล้ๆนี่เอง อิสกันดาร์ เมืองเล็กๆในรัฐยะโฮร์บาห์รูของมาเลเซีย กำลังถูกเนรมิตให้เป็นที่ตั้งของเมืองอัจฉริยะ 8 ก.ย. 2560 10:43 8 ก.ย. 2560 13:15 ไทยรัฐ