วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 09/09/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรง เปิดอาคารเสนาสนะสงฆ์และอาคารโรงเรียนพระปริยัติธรรมและพระราชทานรางวัล เกียรติบัตร ทุนการศึกษาแก่บัณฑิตและนักศึกษาของมูลนิธิ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ณ วัดปทุมวนาราม เมื่อวันก่อน.

ได้ไม่เหลิงเสียไม่ท้อ สูตรชีวิตที่ พอเพียง....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่าน ผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 9 กันยายน 2560

ความจริงปรากฏ ผลกระทบจาก นโยบายประชานิยม สถาบัน วิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ โดย โสมรัศมิ์ จันทรัตน์ และ อัจจนา ล่ำซำ รายงานผลวิจัย คนไทยมีหนี้สูงและหนี้เสียมาก ใช้สินเชื่อทั้งกับสินค้าฟุ่มเฟือย และหมุนเงินใช้จ่ายประทังชีวิต

เป็นหนี้ตั้งแต่อายุยังน้อย สินเชื่อรถยนต์-จักรยานยนต์ เป็นหนี้เสียถึง 24% รถคันแรก ประชานิยมกระตุ้นให้กู้ทั้งที่ ไม่มีความพร้อม ผู้วิจัยเตือนคนทำนโยบายเศรษฐกิจต่อไป ไม่ควรทำนโยบายกระตุ้นการก่อหนี้

กลุ่มไม่พร้อมแต่ยังกู้ ซื้อรถคันแรก ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ทำ ผ่อนไม่ไหวทิ้งรถเก๋ง ดาวน์มอเตอร์ไซค์ กลุ่มลูกหนี้เกษตรกร ราคาพืชผลไม่แน่นอน ดาวน์มอเตอร์ไซค์ ผ่อนไม่ไหวก็ทิ้ง เพราะเงินดาวน์น้อย

เมื่อเวลาให้คำตอบ ผลร้ายประชานิยมสุดขั้ว คนต้นเหตุยังหน้าด้าน ไม่ยอมรับความจริงช่างเขา แต่ ประชาชน คนรับกรรม เจ็บแล้วต้องจำ

เอาละซี่...กกต.ชุดเซ็ตซีโร่ จะกำหนดเลือกตั้งได้เหนือกว่า พรเพชร วิชิต-ชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติ ให้มันรู้ไป ในเมื่อการเลือกตั้งจำเป็นต้องใช้กฎหมาย 4 ฉบับ เป็นเครื่องมือ ซึ่งกฎหมายต้องผ่าน สภานิติบัญญัติ กกต.ไม่มีอำนาจหน้าที่เขียนกฎหมายเอง

ดังนั้น กำหนดเลือกตั้ง สิงหาคม 2561 ของ กกต. ลบออกไปจากความจำได้ทันที แล้วจำ พฤศจิกายน-ธันวาคม 2561 ของ ประธานพรเพชร เอาไว้ แต่ “กระสุนทอง” แถมอีกหน่อย ต้นปี 2562 เป็นไปได้มากกว่า

เซ้าซี้กันไม่หยุด คสช.อำนาจพิเศษ กับการล่องหนของ ยิ่ง-ลักษณ์ มีใครฮั้วกันหรือไม่ ดีเอสไอ กับ อัยการ เลยได้จังหวะ แทรกเซ้าซี้ด้วย เตรียมแจ้งข้อหาโอ๊ค-พานทองแท้ เข้าข่ายฟอกเงินจากคดีสินเชื่อกรุงไทยไม่สุจริต

ใครมองว่า เร่งไล่บี้ ต้องไม่ลืมว่าเรื่องนี้ ทอดเวลามา 10 ปี จะหมดอายุความปี 2561 เรื่อง “เวลา” จึงว่ากันไม่ได้ ส่วนจะมองเป็น เกมอะไร นั้นเป็นอีกประเด็น

สูตรยุทธศาสตร์ ก้าวข้าม “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ให้สมดั่งใจ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา มิใช่เพียงว่า ขอให้ลืมๆไป “กระสุนทอง” มองทุกมุม จะข้ามให้พ้นไปต้อง ได้ใจ ชาวบ้าน ด้วยความเชื่อมั่นชีวิตใหม่ ทดแทนเชื่อมั่นเก่าได้ นายกฯประยุทธ์ และคณะมี “เชื่อมั่นใหม่” ได้ใจชาวบ้านแค่ไหนแล้ว

คสช. 3 ปี 4 เดือน ถ้ามั่นใจว่าได้ใจชาวบ้านกระฉูดล้น นายกฯประยุทธ์ คงไม่อารมณ์บูด มูดดี้ เป็นประจำ ท่านยกระดับ ประสิทธิภาพ ให้สัมฤทธิผลไม่ได้เพราะ เกรงใจ เพื่อนพ้องน้องพี่ก็ต้องมูดดี้ต่อไป

มูดดี้กับสื่อไม่เป็นไร สื่อทำหน้าที่เป็น กระจก แม้จะให้เป็น กระโถน ถึงวันนี้ กระโถนส่วนใหญ่ เจาะก้นรั่วรับมูดดี้ได้ไม่อั้น 555

สังคมที่อยู่อาศัย เช่น หมู่บ้านจัดสรร อาคารชุด คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ สำคัญมั่นคงคือ บรรยากาศ การอยู่ร่วมกันด้วย คุณภาพชีวิต ไม่ควรละเลยสุภาษิต น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า มีปัญหาก็ลดราวาศอก ไม่หักพร้าด้วยเข่า

กัปตัน จุลณัฐ โรจน์วนากร ประธานหมู่บ้านอนันดา สปอร์ตไลฟ์ ใช้ข้อบังคับนิติบุคคลกับสมาชิกชุมชนเคร่งครัด วัตถุประสงค์ นั้นถูกต้อง แต่พึงชัดเจนว่า หน้าที่ ตามข้อบังคับ ไม่มีอำนาจ ที่กฎหมายรองรับ หากจะใช้อำนาจตามกฎหมายต้องเป็นเรื่องของ พนักงานเจ้าหน้าที่

ข่าวแสดงความยินดี สมาคมนักประชาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย มอบรางวัลสังข์เงินให้ ดร.ชัยนันท์ นันทพันธ์ มีผลงานดีเด่นโครงการเผยแพร่ความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการประชาสัมพันธ์

ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนอินทผลัม เชียงใหม่ ไชยปราการ กม.119 ของ โกหลัก-ดร.ศักดิ์ ลำจวน เนรมิตหน้าสวนเป็น ไลฟ์สไตล์ญี่ปุ่น เคล้าต้นอินทผลัม ระหว่างนี้กำลังสะพรั่งด้วยผลผลิต ออกลูกเหลืองอร่าม เต็มคอต้น

มีมุมร้านกาแฟ ซุ้มศาลาอาหารขบเคี้ยว อินทผลัมสดและผลิตภัณฑ์แปรรูป มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประกันคุณภาพโภชนาการ นักท่องเที่ยว กลุ่มเล็ก 8-10 คน แจ้งล่วงหน้ามี ข้าวมันไก่สูตรไหหลำ เสิร์ฟพร้อมน้ำซุป ชุดละ 50 บาท สอบถาม 08-9202-5298 หรือ Akokumi@gmail.com

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จัดฝึกอบรม “Investment Day การบริหารภาษีและทิศทางการลงทุนยุค 4.0” ห้องทับทิม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

11.00 น. ห้างเซ็นทรัล จัดกิจกรรมสำหรับเด็กทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน เสาร์นี้มี มาสคอต 3 สาว พาวเวอร์พัฟเกิร์ล โชว์ ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว และ มาสคอตฮีโร่ ขวัญใจหนุ่มน้อย ที่เซ็นทรัล บางนา 13.00-17.00 น.

18.00 น. วิรัตน์ สุขจิตสำราญ เชิญศิษย์เก่าอุเทนถวาย ร่วมงาน วันสีน้ำเงิน ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี มีคอนเสิร์ต ยืนยง โอภากุล- วงคาราบาว

18.00 น. ฉลองสมรส ชัญญา รุ่งโรจน์ กับ ชาญวิทย์ บุญญาวณิชผล สโมสรขนส่งทหารบก ปากเกร็ด

พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เป็นประธานฉลองสมรส แจน ลูกสาว ภญ.วิพลพรรณ จันทวัชรากร กับ พ.ต.ท.วิชิราธร ลูกชาย พล.ต.ต.พิพนธ์-วันเพ็ญ ภุมรินทร์ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี

พล.ต.ท.วิโรจน์ ระภาพันธ์ นายกสมาคมนักเรียนเก่าเยอรมัน จัดงาน “ไทยแลนด์ 4.0-ทัศนะจากศิษย์เก่า” ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี 14.00 น. วันที่ 10 ก.ย.นี้ มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดงานและบรรยายพิเศษ

เผาศพ ณรงค์ เนรมิตรวันชัย ช่างภาพอาวุโส นสพ.ตงฮั้ว วัดเวฬุราชิณ ตลาดพลู 16.30 น.วันที่ 9 ก.ย.นี้


"กระสุนทอง"

อะบิจิต กุลคาลนิ และ สวภัทร โรจนพฤกษ์ จัดงาน แม็กนั่ม-เพลย์ สเปซ แอคติวิตี้ สุดสนุกครั้งใหม่ล่าสุด แรงบันดาลใจจากไอศกรีมแม็กนั่ม 3 รสชาติ โดยมี ลีลา สุนทรวิเนตร์, พิมพิศา จิราธิวัฒน์ และ ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ มาร่วมงานด้วย 8 ก.ย. 2560 10:10 10 ก.ย. 2560 09:13 ไทยรัฐ