วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“โรงขยะต้นแบบ” เร่งกำจัดกลิ่นเหม็น

เหตุเกิดที่ศูนย์คัดแยกและกำจัดขยะมูลฝอยเมืองระยอง...ภายใต้การบริหารงานของ อบจ.ระยอง...!

เมื่อ นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง สั่งการ “รองหมู” นายกิตติ เกียรติมนตรี รองนายกฯ ที่ดูแลสายงานขยะร่วมกับเอกชน บริษัท ABI จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม เข้าไปทดลองแก้ปัญหาเหม็นเน่าบริเวณ ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวบแบบครบวงจร ในพื้นที่ หมู่ 3 เทศบาล ต.น้ำคอก อ.เมืองระยอง

แต่จากการเป็นเมืองอุตสาหกรรมและเมืองท่องเที่ยว ทำให้ศูนย์รวมขยะทันสมัยแห่งนี้ ซึ่งมีทั้งระบบคัดแยกขยะ กำจัดขยะ และรีไซเคิลขยะ จึงต้องรองรับปริมาณขยะจากเทศบาล และ อบต.68 แห่ง เพิ่มขึ้นวันละ 1,000 ตัน

ดังนั้น การที่ชาวบ้านรอบบ่อขยะ ร้องเรียนปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์โชยสร้างความเดือดร้อนอยู่บ่อยครั้ง แม้ อบจ.จะแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง หากไม่ดูแลในระยะยาวอาจส่งผลกระทบกับสุขภาพเป็นวงกว้าง

นายกิตติ รองนายก อบจ. เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาจึงร่วมกับบริษัท ABI นำจุลินทรีย์ที่ชื่อว่า AqaClair เข้าไปสาธิตการบำบัดกลิ่นเหม็นจาก กองขยะ ซึ่งในเบื้องต้นได้ผลเป็นที่น่าพอใจ กลิ่นเหม็นลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งน่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะนำมาใช้แก้ปัญหาได้

ขณะเดียวกัน นายวีรวัฒน์ ยมจินดา ที่ปรึกษาบริษัท บอกว่า ABI เป็นบริษัทที่มีพันธกิจพัฒนาสารจุลินทรีย์ทำเป็นผลิตภัณฑ์ ใช้แก้ปัญหากลิ่นเหม็นและอื่นๆภายในโรงงานอตุสาหกรรมและภาคการเกษตร

โดยสารจุลินทรีย์ตัวนี้ ใช้ในสัดส่วน AqaClair 100 กรัม ผสมกับน้ำ 200 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 12 ชม. จึงนำไปใช้งานได้ ถ้าหากหน่วยงานใดสนใจให้เข้าไปสาธิต ติดต่อได้ที่บริษัท ABI หรือโทร.09-2824-4383

อย่างไรก็ตาม นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง ย้ำว่า อบจ.ใส่ใจในข้อร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นเน่าของขยะ เพราะหากทำได้ประสบผลสำเร็จจะเป็นการคืนความสุขให้ชาวชุมชนรอบข้าง

สุดท้ายก็เท่ากับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ทำตามพันธสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนนั่นเอง.....!

ทีมข่าวภูมิภาค

เหตุเกิดที่ศูนย์คัดแยกและกำจัดขยะมูลฝอยเมืองระยอง...ภายใต้การบริหารงานของ อบจ.ระยอง...! เมื่อ นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง สั่งการ “รองหมู” นายกิตติ เกียรติมนตรี รองนายกฯ ที่ดูแลสายงานขยะร่วมกับเอกชน บริษัท ABI จำกัด 8 ก.ย. 2560 09:36 8 ก.ย. 2560 11:14 ไทยรัฐ