วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กอ๊อด’ อัดกกท. เงินกองทุนช้า ตกค้าง1,800ล. กระทบกีฬา ทำซีเกมส์พัง

เงินกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ มีปัญหา ยังตกค้างอีกกว่า 1,800 ล้านบาท ทั้งในส่วนที่เหลืออยู่ในช่วงตรวจสอบเอกสารกว่า 400 ล้านบาท และที่ยังไม่ส่งเข้ามาให้ กกท.พิจารณาอีกกว่า 1,400 ล้านบาท ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงการเร่งติดตาม เพราะปีงบประมาณ 2560 จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย.นี้แล้ว พบปัญหาการเบิกจ่ายที่ล่าช้าทำให้สมาคมกีฬาได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะกับซีเกมส์ที่เพิ่งจบไป อาจมีส่วนทำให้ผลงานแย่ เสนอให้ กกท. และสมาคมกีฬา ทำงานประสานกันมากกว่านี้ “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะอนุกรรมการกลั่นกรองพัฒนาด้านการพัฒนากีฬา เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการฯ ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย บ้านอัมพวัน เมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา

ประธานแจ้งว่า จากผลงานของนักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย เกิดกระแสวิจารณ์จากประชาชนอย่างมากมายว่าทัพไทยทำผลงานไม่เป็นที่น่าพอใจ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เป็นเจ้าอาเซียน ทำผลงานดีมาโดยตลอด ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผลงานครั้งนี้ไม่ดี พบว่ามาจากการที่กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ไม่สามารถจ่ายเงินสนับสนุนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยได้ตามเวลาของแผนงาน เพราะเงินเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนากีฬาในปัจจุบัน ดังนั้น จึงอยากฝากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ช่วยกันหาแนวทางในการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อผลงานนักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขันมหกรรมกีฬาในอนาคต โดยเฉพาะกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ในปีหน้า ที่ประเทศอินโดนีเซีย
พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า ตนเห็นว่าตอนนี้

เราเป็นประเทศที่มีความพร้อมในด้านกีฬามากที่สุดในอาเซียน มีเงิน เพราะได้เงินจากภาษีบาปมามากมาย มีเงินมากกว่าเดิมถึง 10 เท่า คนก็พร้อม ถ้าระบบการทำงานของเรายังยึดติดกับระบบราชการที่ต้องใช้เวลานาน ก็จะส่งผลอย่างที่เห็น

“เรื่องความไม่เข้าใจกันระหว่างสมาคมกีฬากับ กกท.ก็ควรรีบแก้ไขทั้งเรื่องงานและเรื่องเงิน อยากให้จัดการกันภายในก่อน เพราะตอนนี้สภานิติบัญญัติแห่งชาติและรัฐบาลมองเรื่องนี้อยู่ อย่าให้ต้องถึงขั้นนั้น เพราะอาจจะโดนใช้ยาแรงในการแก้ปัญหาได้” บิ๊กอ๊อดกล่าว

ขณะที่นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา กล่าวว่า งบประมาณกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติปี 2560 ได้รับทั้งหมด 3,999.9 ล้านบาท อนุมัติโครงการไปทั้งสิ้น 3,771 ล้านบาท เบิกจ่ายไปแล้ว 1,331 ล้านบาท ที่เหลืออยู่ในช่วงตรวจสอบเอกสารกว่า 400 ล้านบาท รวมทั้งยังไม่ส่งเข้ามาให้ กกท.พิจารณาอีกกว่า 1,400 ล้านบาท ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงการเร่งติดตาม เพราะปีงบประมาณ 2560 จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย.นี้แล้ว

จากนั้นที่ประชุมได้มีการหารือเรื่องการเบิกจ่ายเงินและเงินตกค้างที่เหลืออย่างตึงเครียด และได้มีการเสนอให้ออกระเบียบในการจัดการกับสมาคมกีฬาที่ไม่สามารถทำเรื่องเบิกจ่ายตามโครงการที่ขอได้ เนื่องจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติเป็นองค์กรที่ให้การสนับสนุน ไม่จำเป็นต้องไปร้องขอให้สมาคมต่างๆ เสนอโครงการมาขอรับการสนับสนุน

เงินกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ มีปัญหา ยังตกค้างอีกกว่า 1,800 ล้านบาท พบปัญหาการเบิกจ่ายที่ล่าช้าทำให้สมาคมกีฬาได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะกับซีเกมส์ที่เพิ่งจบไป... 8 ก.ย. 2560 09:28 8 ก.ย. 2560 10:13 ไทยรัฐ