วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดื้อแพ่งไม่รื้อบ้านตามศาลปกครองสั่ง

กรณีนางสาวิตรี อาชีพโกศล อายุ 57 ปี เจ้าของที่ดินหมู่ 1 ต.บ้านปรก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ถูกชาวบ้านปลูกบ้านพักอาศัย 11 หลัง รุกแนวถนนสายแม่กลอง บางนกแขวก ปิดบังทางเข้าบ้านนางสาวิตรี จนนางสาวิตรีได้ยื่นฟ้องศาลปกครองสูงก่อนพิพากษาให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในแนวถนนเดิม 11 หลัง ย้ายออกไปจากพื้นที่ ต่อมา หน่วยงานแขวงการทาง จ.สมุทรสงคราม ตำรวจ อส.เข้ารื้อบ้านก็ถูกชาวบ้านฮือต้านเอายางรถยนต์ปิดทางเข้าออกป้องกันไม่ให้เข้าไปรื้อถอน จนนางสาวิตรี ร้องเรียนไปยังหน่วยงานภาครัฐ ไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม ยื่นเรื่องร้องทุกข์ไปยังศูนย์ดำรงธรรมสำนักนายกรัฐมนตรี และเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์มายังหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อขอความเป็นธรรม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ย. ผู้สื่อข่าวไปดูความคืบหน้าการก่อสร้างแนวเขื่อน พบว่าทุกอย่างยังคงอยู่ในสภาพปกติเหมือนเดิมไม่มีการรื้อถอนบ้านทั้ง 11 หลังแต่อย่างใด มีรถเก๋งกับรถกระบะจอดอยู่ 2 คัน

ด้านนายชนะ อินทรโชติ นายก อบต.บ้านปรก เผยว่า ชาวบ้านไม่พอใจที่ข่าวออกมาเช่นนี้ มีภาพที่นางสาวิตรีไปมอบช่อดอกไม้ให้กับ ผวจ.สมุทรสงคราม จึงไม่ยอมรื้อถอนเคลื่อนย้ายจากจุดเดิมที่จะมีการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเมื่อชาวบ้านดื้อแพ่ง ความจริงที่ดินของนางสาวิตรีเขารื้อออกไปแล้ว 3 หลัง มีทางเข้าออก มีที่จอดเรือประมงได้ แต่ก็ไม่ยอม ชาวบ้านเขาอยู่กันมานานก่อนที่นางสาวิตรีจะมาซื้อที่ดินตรงนี้เสียอีก

นายนที ขวัญแพ ผอ.แขวงการทางสมุทรสงคราม เผยว่า สาเหตุที่ยังไม่มีการก่อสร้างแนวเขื่อนระยะทาง 100 เมตรนั้น เพราะบริษัทรับเหมาก่อสร้างบอกมาว่ากำลังบ่มเสาเข็มอยู่ ลูกปูนยังอ่อนใช้ไม่ได้ อย่างน้อยต้องรอ 28 วันให้เสาเข็มแข็งแกร่งก่อนถึงจะตอกเสาเข็มได้.

กรณีนางสาวิตรี อาชีพโกศล อายุ 57 ปี เจ้าของที่ดินหมู่ 1 ต.บ้านปรก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ถูกชาวบ้านปลูกบ้านพักอาศัย 11 หลังรุกแนวถนนสายแม่กลอง บางนกแขวก ปิดบังทางเข้าบ้านนางสาวิตรี จนนางสาวิตรีได้ยื่นฟ้องศาลปกครองสูง 8 ก.ย. 2560 08:37 8 ก.ย. 2560 08:39 ไทยรัฐ