วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุอีก 2 ลูกจ่อซ้ำหลัง "เออร์มา" ถล่มแคริบเบียนยับ

เมื่อ 7 ก.ย. “เออร์มา” เฮอริเคนระดับ 5 ระดับสูงสุด พายุลูกรุนแรงที่สุดในมหาสมุทรแอตแลนติกในรอบ 10 ปี มีความเร็วลมที่ตาพายุถึง 295 กม./ชม. สร้างความเสียหายอย่างหนักทั่วทะเล แคริบเบียนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 คน คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะพุ่งขึ้นอีกมาก

เออร์มาพัดถล่มประเทศหมู่เกาะ “แอนติกา และบาบูดา” เป็นจุดแรก พบผู้เสียชีวิตที่บาบูดา 1 ราย เป็นเด็ก โดยนายกฯ แกสตัน บราวน์ แถลงว่า อาคารบ้านเรือนที่บาบูดาถูกทำลายหรือเสียหายถึง 95% ประชากรกว่า 50% จากทั้งหมดไร้ที่อยู่อาศัย และมีน้ำท่วมทั้งเกาะจนแทบเป็นเมืองร้าง คาดว่าจะใช้งบฯ ฟื้นฟูกว่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนแอนติกา ซึ่งมีประชากรราว 80,000 คน ไม่เสียหายรุนแรงและยังไม่มีผู้เสียชีวิต

ด้านหมู่เกาะแซงต์ มาร์แตง และแซงต์ บาร์เธเลมี หรือแซงต์ บาร์ทส์ ดินแดนของฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ ก็เสียหายหนัก บ้านเมืองถูกทำลายถึง 95% โดยแซงต์ มาร์แตง หรือซินต์ มาร์เติน ในเขตชาวดัตช์ก็เสียหายหนัก สนามบินใหญ่อันดับ 3 ของแคริบเบียนถูกทำลาย เออร์มายังพัดผ่านภาคเหนือของหมู่เกาะเปอร์โตริโก ดินแดนของสหรัฐฯ ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรงจัด กว่าครึ่งของประชากรทั้งหมดกว่า 3.7 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้

คาดว่าเออร์มาจะพัดเฉียดหรือถล่มชายฝั่งภาคเหนือสาธารณรัฐโดมินิกันซึ่งมีประชากรราว 10.2 ล้านคนในวันเดียวกัน และจะพัดถล่มรัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ใน 9 ก.ย.หรือ 10 ก.ย. เจ้าหน้าที่อพยพชาวเมืองและนักท่องเที่ยวออกจากเขตฟลอริดา คีย์ รีสอร์ตชื่อดัง เที่ยวบินเข้าออกหลายสนามบินในฟลอริดาถูกระงับ เที่ยวบินพาณิชย์ที่สนามบินนานาชาติออร์ลันโดจะถูกระงับตั้งแต่ 17.00 น. วันที่ 9 ก.ย. ทางการสหรัฐฯ ยังประกาศภาวะฉุกเฉินทั้งที่ฟลอริดา เปอร์โตริโก และหมู่เกาะเวอร์จิน ไอแลนด์ส ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และทีมงานเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ยังมีพายุอีก 2 ลูก ในมหาสมุทรแอตแลนติกที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยพายุ “โฮเซ” กลายเป็นเฮอริเคนระดับ 1 และอาจทวีขึ้นเป็นพายุลูกใหญ่ใน 8 ก.ย.แม้ทิศทางยังไม่แน่นอน แต่คาดว่าจะพัดซ้ำเติมบริเวณที่เสียหายจากพายุเออร์มา ขณะที่พายุ “คาเทีย” ในอ่าวเม็กซิโกก็ทวีความรุนแรงเป็นเฮอริเคนแล้ว ทางการเม็กซิโกต้องประกาศเตือนภัยตามชายฝั่งรัฐเวราครูซ.

เมื่อ 7 ก.ย. “เออร์มา” เฮอริเคนระดับ 5 ระดับสูงสุด พายุลูกรุนแรงที่สุดในมหาสมุทรแอตแลนติกในรอบ 10 ปี มีความเร็วลมที่ตาพายุถึง 295 กม./ชม. สร้างความเสียหายอย่างหนักทั่วทะเล แคริบเบียนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 คน ... 8 ก.ย. 2560 05:17 8 ก.ย. 2560 05:25 ไทยรัฐ