วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูตินเชื่อโลกไม่วินาศเพราะโสมเหนือ

เมื่อ 7 ก.ย. ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เผยระหว่างการประชุมสุดยอดทางเศรษฐกิจที่เมืองท่าวลาดิวอสต็อก ฝั่งตะวันออกไกลของประเทศ หลังนายกรัฐมนตรี มูน แจ-อึน แห่งเกาหลีใต้ และนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ต่างมองโครงการพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนืออาจกลายเป็นมหันตภัยทั่วโลกว่า ตัวเองคิดว่าปัญหาไม่น่าจะลุกลามขยายกลายเป็นความขัดแย้งรุนแรงถึงขั้นต้องใช้อาวุธนิวเคลียร์ เพราะทุกฝ่ายที่ต่างแข่งกันจะคิดแบบมีเหตุผลพอและเข้าใจถึงความรับผิดชอบของตัวเอง ซึ่งสามารถแก้ปัญหานี้ได้ผ่านการเจรจาทางการทูต

ขณะที่รัฐบาลจีนระบุจะพยายามดำเนินการควบคุมการค้าของเกาหลีเหนือเพื่อรักษาผลประโยชน์และสันติภาพเพื่อทุกฝ่าย แต่ก็เปิดฉากซ้อมรบบริเวณคาบสมุทรเกาหลี โดยสมมติสถานการณ์ถูกศัตรูโจมตีพื้นที่อย่างฉับพลัน ส่วนเกาหลีใต้อยู่ระหว่างเคลื่อนไหวติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธพิสัยยิงไกล หรือธาด ในพื้นที่ทางตอนใต้กรุงโซล โดยมีกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านความรุนแรงพยายามคัดค้านจนปะทะกับตำรวจปราบจลาจลมีผู้บาดเจ็บหลายราย

สำหรับท่าทีของสหประชาชาติ ที่ถูกรัฐบาลสหรัฐฯกดดันเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ปูตินยังไม่แสดงนัยว่าจะสนับสนุนหรือไม่ เพราะมองว่าเกาหลีเหนือจะไม่ยุติโครงการนี้ เพราะมองว่าเป็นการป้องกันตนเอง.

เมื่อ 7 ก.ย. ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เผยระหว่างการประชุมสุดยอดทางเศรษฐกิจที่เมืองท่าวลาดิวอสต็อก ฝั่งตะวันออกไกลของประเทศ หลังนายกรัฐมนตรี มูน แจ-อึน แห่งเกาหลีใต้ และนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น... 8 ก.ย. 2560 05:12 8 ก.ย. 2560 05:12 ไทยรัฐ