วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลือหึ่งเด้งซี 11 ศธ.เข้ากรุสำนักนายกฯ "ธีระเกียรติ" โยนนอกเหนืออำนาจ

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ

แฉร้องเรียนทุจริตสอบ ผอ.เขตพื้นที่ฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวลือว่าจะมีการปรับระดับ 11 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อีกระลอก เนื่องจากจะมีผู้บริหารระดับ 11 ถูกโยกไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ด้วยสาเหตุจากปัญหาในการบริหารงานสมัยอดีต นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าจะดึงบุคคลภายนอกจากมหาวิทยาลัยเข้ามารับตำแหน่งใน ศธ.ด้วยนั้น นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การแต่งตั้งโยกย้ายระดับ 11 ในส่วนที่เป็นอำนาจของตนบอกตรงๆว่ายังไม่คิด ไม่ได้โกหก แต่ในอนาคตหากจะมีการโยกย้ายผู้บริหารระดับ 11 คงไม่ใช่อำนาจตน เพราะสิ่งที่อยู่ในอำนาจตนได้ดำเนินการไปแล้ว ส่วนที่เกินอำนาจเช่น ระดับ 11 คนไหนไปทำเรื่องอะไรไว้ก่อนหน้านี้ตนไม่ทราบ เพราะนายกฯเอาจริงเอาจังเรื่องนี้ และถ้าจะมีการย้าย ข้อมูลก็คงมาจากที่อื่นไม่ใช่ตน ส่วนการดึงบุคคลจากมหาวิทยาลัยเข้ามารับตำแหน่งนั้น ยอมรับว่ามีการเสนอรายชื่อมาเพราะแต่ละองค์กรหลักที่มีตำแหน่งว่างก็มีสิทธิ์เสนอและแนวทางการคัดเลือกมีหลากหลายรูปแบบ อย่างไรก็ตาม การนำคนนอกเข้ามาดำรงตำแหน่งต้องผ่านหลายขั้นตอน โดยตนเห็นว่าขณะนี้ ศธ.กำลังจะหมดบุคลากร โดยเฉพาะผู้บริหารระดับ 10 ทั้งหมดมีเพียง 25 คน ดังนั้นวิธีการคือ ต้องดันระดับ 9 ขึ้น 10 หรือนำบุคคลภายนอกเข้ามาดำรงตำแหน่ง แต่ในขณะนี้ยังไม่มีการตกลงอะไรกันทั้งสิ้น

“ที่ผ่านมาผมได้เสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายระดับ 10 ลอตแรกให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการพิจารณา ดังนั้นกำลังคิดว่าอาจจะปรับเสนอรายชื่อให้ ครม.พิจารณาไปพร้อมกันทีเดียว โดยจะหารือร่วมกับ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศธ. ด้วยว่าจะเสนอบุคคลใดบ้าง ยืนยันไม่มีการเมืองเกี่ยวข้อง เพราะตนไม่รู้จักใครเป็นการส่วนตัว” รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า เรื่องนี้ไม่น่าสนใจเท่ากับเรื่องที่ตนได้รับการร้องเรียนการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ที่มีตำแหน่งว่าง 110 ตำแหน่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสัมภาษณ์ภาค ค. โดยจะต้องประกาศผู้ได้รับการคัดเลือกบรรจุแต่งตั้งภายในวันที่ 8 ก.ย. ว่าบางเขตพื้นที่มีเรื่องทุจริตเกิดขึ้น โดยพบมีการนำประวัติผู้สอบคัดเลือกมาแก้ไขคะแนน ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบ หากพบว่าการทุจริตจริงจะถูกสอบสวนทางวินัยทั้งกรรมการและผู้เข้าสอบที่ไปติดสินบน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวลือว่าจะมีการปรับระดับ 11 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อีกระลอก เนื่องจากจะมีผู้บริหารระดับ 11 ถูกโยกไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี... 8 ก.ย. 2560 04:43 8 ก.ย. 2560 04:46 ไทยรัฐ