วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พยานเบา ยกฟ้องครูแขก บึมมีนบุรี ปล่อยพ้น-เรือนจํา จ่อยื่นขอค่าชดเชย

ศาลจังหวัดมีนบุรียกฟ้อง “ครูแขก” ผู้ต้องหาคดีระเบิดท้องที่มีนบุรีปี 57 เชื่อมโยงเช่าบ้านพักให้ผู้ร่วมก่อเหตุอาศัยและประกอบระเบิด ศาลพิเคราะห์พยานโจทก์น้ำหนักเบา ระบุอายุและลายนิ้วมือในบ้านไม่ตรงกับจำเลย เรือนจำปล่อยตัวเป็นอิสระ เจ้าตัวเผย รู้สึกดีใจที่ยกฟ้องแต่เสียใจตอนถูกจับกุมโดยไม่สืบหาความจริง และเตรียมเรียกร้องค่าชดเชยที่กระทรวงยุติธรรม

ศาลยกฟ้อง “ครูแขก” พัวพันคดีระเบิดช่วงเหตุการณ์ชุมนุมคนเสื้อแดง ที่ศาลจังหวัดมีนบุรี เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 ก.ย. ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.8979/2559 อัยการมีนบุรีเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.อัมพร หรือครูแขก ใจก้อน อายุ 57 ปี ชาวเชียงใหม่ ผู้ใกล้ชิดผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ ซื้อ มี ใช้ สั่งหรือนำเข้า วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ และร่วมกันทำให้เกิดระเบิดเป็นเหตุให้บุคคลอื่นถึงแก่ความตาย สืบเนื่องจากค่ำวันที่ 29 มี.ค.57 เกิดเหตุระเบิดบริเวณลานดิน ระหว่างซอยราษฎร์อุทิศ 25-27 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กทม. มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และรถ จยย.ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ถูกแรงระเบิดพังเสียหาย เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าก่อนเกิดเหตุ นายกษิ ดิฐธนรัชต์ หรือนายอ่าว อิสระส์ มาติดต่อเช่าบ้านบริเวณที่เกิดเหตุให้ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายกับพวกอาศัยอยู่ จำเลยให้การปฏิเสธต่อสู้คดี

ศาลพิเคราะห์เห็นว่า โจทก์มีพนักงานสอบสวนเบิกความว่า พยานหลักฐานในที่เกิดเหตุเชื่อมโยงกับคดีระเบิดที่สมานเมตตาแมนชั่น พื้นที่ จ.นนทบุรี โดยทำแผนผังความเชื่อมโยงนายกษิ ผู้ร่วมกระทำผิดกับจำเลย แต่โจทก์ไม่มีประจักษ์พยานยืนยัน รวมทั้งพยานแวดล้อมบอกเพียงว่า มีผู้หญิงมาพบกับนายกษิ ที่บ้านเช่าเลขที่ 49 โจทก์ระบุเป็นที่ใช้ประกอบวัตถุระเบิด ตำรวจจับตัวจำเลยได้ พยานไม่ชี้ตัวยืนยันว่าเป็นจำเลย ระบุว่าผู้หญิงที่เห็นนั้นมีอายุมากกว่าจำเลย พยานโจทก์จึงไม่มีความแน่นอน ส่วนหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ไม่สามารถยืนยันได้ว่า จำเลยไปที่บ้านพักเลขที่ 49 เนื่องจากลายนิ้วมือเป็นคนละคนกับจำเลย พยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักเพียงพอไม่จำเป็นต้องวินิจฉัยพยานหลักฐานของจำเลย จึงพิพากษายกฟ้อง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว น.ส.อัมพร กลับเรือนจำพิเศษมีนบุรี

ด้าน น.ส.เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความ กล่าวว่า ครูแขกจะได้รับการปล่อยตัว ส่วนคดีระเบิดสมานเมตตาแมนชั่น ศาลอาญายกฟ้อง อัยการยื่นอุทธรณ์คดีแต่เมื่อศาลไม่ได้สั่งขังระหว่างอุทธรณ์ ครูแขกก็จะได้รับการปล่อยตัว

ต่อมาเวลา 18.50 น. ที่หน้าเรือนจำพิเศษมีนบุรี ถนนสีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี กทม. เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัว น.ส.อัมพร หรือครูแขก โดยมีนายมี ใจก้อน อายุ 79 ปี บิดาของครูแขกและทนายความ มารอรับเข้าโอบกอดกันหลังก้าวขาออกจากประตูเรือนจำ ครูแขกกล่าวว่า อยู่ในเรือนจำมา 1 ปี 6 วัน เชื่อมั่น ในขบวนการตุลาการรู้สึกดีใจมากที่พิจารณายกฟ้อง เพราะไม่ได้ทำความผิด แต่เสียใจขบวนการของตำรวจที่กล่าวหาและจับกุมโดยไม่สืบหาความจริง ส่วนจะฟ้องร้องหรือทำอะไรต่อไปต้องขอปรึกษาทนายความก่อน เรือนจำออกหนังสือรับรองเพื่อให้ไปยื่นเรียกร้องค่าชดเชยที่กระทรวงยุติธรรมเรื่องผู้ถูกกระทำในคดีอาญาขอทำเรื่องนี้ก่อน

ศาลจังหวัดมีนบุรียกฟ้อง “ครูแขก” ผู้ต้องหาคดีระเบิดท้องที่มีนบุรีปี 57 เชื่อมโยงเช่าบ้านพักให้ผู้ร่วมก่อเหตุอาศัยและประกอบระเบิด ศาลพิเคราะห์พยานโจทก์น้ำหนักเบา ระบุอายุและลายนิ้วมือในบ้านไม่ตรงกับจำเลย 8 ก.ย. 2560 03:24 8 ก.ย. 2560 03:24 ไทยรัฐ