วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ออมสิน’ ชี้ ‘พงศ์พร’ ฝ่าฝืน คําสั่งไม่ได้ ‘วิษณุ’ บอกยื่นอุทธรณ์ได้

“ออมสิน” เดือด “พงศ์พร” แย้งคำสั่งย้าย ลั่นไม่มีสิทธิ์ฝืนคำสั่ง ยันมีอำนาจเต็มคุมสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ขณะที่รองนายกฯวิษณุ เครืองาม ชี้โยกย้ายข้าราชการเป็นหน้าที่ผู้บังคับบัญชา ชม “พงศ์พร” ปฏิบัติหน้าที่แต่ย้ายเพราะมีงานพระราชพิธีและต้องการแก้ปัญหาที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ประธาน ก.พ.ค. ชี้เรื่อง “พงศ์พร” ร้อง ก.พ.ค.ได้

กลายเป็นปมร้อนในแวดวงข้าราชการ หลัง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ทำหนังสือแย้งคำสั่ง ที่ถูกโอนย้ายให้มาเป็นผู้ตรวจราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จนทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์นั้น

ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 7 ก.ย. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ทราบจากข่าวแต่ยังไม่เห็นหนังสือตัวจริง ขอไปดูรายละเอียดก่อน นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กำกับดูแลงาน พศ. ถือว่าเป็นผู้บังคับบัญชาของ พ.ต.ท.พงศ์พร เรื่องอื่นค่อยไปว่ากัน เมื่อถามว่า ผอ.พศ.ฝืนไม่รับคำสั่งผู้บังคับบัญชาได้หรือไม่ นายออมสินกล่าวว่า ไม่รับคำสั่งของผู้บังคับบัญชาคงไม่ได้ หนังสือที่มีไปนั้นเป็นเรื่องที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มีหนังสือมาขอยืมตัว ผอ.พศ. ไปปฏิบัติหน้าที่ยังสปน. เป็นการชั่วคราว ในฐานะผู้บังคับบัญชาได้อนุมัติ แล้วจะถือว่าไม่ได้สั่งเขาหรือเปล่า

ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าวว่า การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ หรือการขอตัวให้ช่วยราชการไม่ต้องได้รับการยินยอม เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา แต่ถ้าต้องการให้เกิดความละมุนละม่อม อาจถามความพร้อม แต่จะไปหรือไม่เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา ส่วนตัวยืนยันว่า พ.ต.ท.พงศ์พรปฏิบัติหน้าที่ได้ดีไม่มีปัญหา แต่เพื่อความเหมาะสม ควรให้ไปปฏิบัติหน้าที่อย่างอื่น ระหว่างนี้ พศ.มีภารกิจช่วยงานด้านพระพุทธศาสนา ในฐานะเลขาธิการมหาเถรสมาคม ดังนั้น ผอ.พศ.ต้องเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจ ร่วมงานกันได้และยังมีหน้าที่ปราบปรามการทุจริตต่อ ที่ต้องตรวจสอบตั้งแต่คนใน พศ. ไปถึงไวยาวัจกร ตลอดจนชาวบ้าน

นายวิษณุกล่าวอีกว่า อีกประเด็น พศ.มีภาระจัดศาสนพิธีการถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ร่วมกับกรมการศาสนา จึงให้นายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา มาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.คนใหม่ ตั้งใจให้รักษาการตำแหน่งเดิมจนกว่าจะเสร็จพระราชพิธี นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ที่ พศ. และ มส. ต้องร่วมกันแก้ไขปัญหา ผอ.พศ.จึงต้องมีภาวะความเป็นผู้นำ ต้องทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ ตำรวจ กรมที่ดิน อย่างใกล้ชิด แต่เนื่องจากต้องใช้เวลารอโปรดเกล้าฯ การทำงานอาจไม่หนักแน่น จึงคิดว่าต้องให้นายกนก แสนประเสริฐ รอง ผอ.พศ. ที่จะเกษียณ มารักษาการช่วยงานไปพลางก่อน จะได้ช่วยแก้ไขปัญหาที่ดินอัลไพน์และยังประสานงานกับคณะสงฆ์ได้ด้วย หาก พ.ต.ท.พงศ์พรเห็นว่าคำสั่งโยกย้ายไม่ถูกไม่เหมาะสม ยื่นอุทธรณ์ร้องเรียนได้ตามขั้นตอน ตนจะเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหา ไม่เกิน 24 ชั่วโมงเรื่องต้องจบ แต่ไม่ขอเปิดเผยวิธีการ และไม่ขอวิจารณ์เนื้อหาหนังสือชี้แจง

ด้านนายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ยังไม่ได้มารายงานตัวที่ สปน. แต่ สปน.เตรียมภารกิจรองรับไว้แล้ว คือ การเป็นผู้ตรวจราชการเขต 8 ประกอบด้วย 5 จังหวัด คือ สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ถือเป็นธรรมเนียมของผู้ตรวจราชการที่เข้ามารับตำแหน่งใหม่ แต่ พ.ต.ท.พงศ์พร มีหนังสือแย้งมายัง สปน.ด้วย จึงกำลังพิจารณาหารือกันในข้อกฎหมายอยู่

วันเดียวกัน นายวชิร สงบพันธ์ ประธานคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) ให้สัมภาษณ์ถึงขั้นตอนร้องทุกข์ต่อ ก.พ.ค. กรณี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. ว่า ถ้าผู้บังคับบัญชาเป็นรัฐมนตรีถือว่าอยู่ในอำนาจของ ก.พ.ค. แต่ตอนนี้ยังไม่มีการร้องทุกข์เข้ามา เมื่อถามว่ากรณีของ พ.ต.ท.พงศ์พร มีการขอยืมตัวไปทั้งที่ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี นายวชิรกล่าวว่า ถ้ายังไม่มีคำสั่งย้ายขาดถือว่ายังอยู่ที่เดิม แต่ถ้ามีการขอและยืมตัวไปช่วยราชการ ต้องดูว่า ทั้งหน่วยงานที่ให้และหน่วยงานที่ขอขัดข้องหรือยินยอมหรือไม่ ถ้าทั้งสองหน่วยงานไม่ขัดข้อง ตรงนี้ไม่มีปัญหา ถือว่าเป็นการยินยอมตามระบบราชการทำได้ แต่กรณีของ พ.ต.ท.พงศ์พรต้องดูรายละเอียดต่างๆก่อน หากมีการร้องทุกข์เข้ามา

ขณะที่พระครูปลัดกวีวัฒน์ รองเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ ระบุว่า อยากให้ทุกฝ่ายเคารพกติกาและระเบียบทางราชการ เช่นเดียวกับคณะสงฆ์ที่ต้องเคารพทั้งพระธรรมและวินัยและยังต้องปฏิบัติตามกฎหมายบ้านเมือง อยากให้นายกรัฐมนตรีทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อให้เกิดความชัดเจนในการปฏิบัติงาน

“ออมสิน” เดือด “พงศ์พร” แย้งคำสั่งย้าย ลั่นไม่มีสิทธิ์ฝืนคำสั่ง ยันมีอำนาจเต็มคุมสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ขณะที่รองนายกฯวิษณุ เครืองาม ชี้โยกย้ายข้าราชการเป็นหน้าที่ผู้บังคับบัญชา 8 ก.ย. 2560 03:21 8 ก.ย. 2560 03:21 ไทยรัฐ