วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรบุกธนาคาร กวาด2.5แสน รปภ.-เปิดประตูให้ คิดว่าเมสเซนเจอร์ (คลิป)

โจรกรุงใจถึงไม่อำพรางใบหน้า บุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ กวาดเงินสดไปกว่า 2.5 แสนบาท ใช้เวลาลงมือไม่ถึงนาที คนร้ายแต่งกายคล้ายเมสเซนเจอร์ล้วงปืนที่ซ่อนในเป้ออกมาจี้สาวแบงก์ประจำเคาน์เตอร์บังคับให้ส่งเงินให้ พนักงานธนาคารเผยหน้าตาคุ้นๆ คล้ายเคยมาดูลาดเลาก่อน ด้าน ผบช.น.ระดมฝ่ายสืบสวนเช็กกล้องหาพาหนะและเส้นทางหนี สั่งตามจับให้ได้

คนร้ายใช้ปืนบุกเดี่ยวชิงเงินในธนาคารแต่หัววัน เกิดขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ย. พ.ต.ท.หัสดินทร์ นพวงศ์ ณ อยุธยา สวป.สน.วัดพระยาไกร ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนเข้าไปชิงทรัพย์ภายในธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ เลขที่ 489 ถนนพระราม 3 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. จึงรีบรุดไปสอบสวนพร้อมด้วย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รอง ผบช.น. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.รัชพล ชนะศรีขจร ผกก.สน.วัดพระยาไกร และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น อยู่ริมถนนตรงข้ามกับซอยพระราม 3 ซอย 24 พบพนักงานของธนาคารประมาณ 5-6 คน อยู่ในอาการตื่นตกใจกับเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น พร้อมนำกระดาษมาติดที่กระจกเขียนว่า “ปิดบริการชั่วคราว เชิญใช้บริการสาขาใกล้เคียง” เจ้าหน้าที่นำเชือกขึงบริเวณที่เกิดเหตุกั้นไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปทำลายวัตถุพยาน จากนั้นเก็บลายนิ้วมือแฝงและหลักฐานกล้องวงจรปิดบันทึกภาพคนร้ายไว้ได้ตั้งแต่เดินถือเป้มาหน้าธนาคาร รปภ.เปิดประตูให้เข้าไป คนร้ายล้วงปืนออกจากเป้จี้พนักงานเอาเงินใส่กระเป๋าแล้วหันหลังเดินออกจากธนาคาร โดย รปภ.ยังเปิดประตูให้โจรด้วยก่อนหลบหนีไปอย่างลอยนวล

จากการสอบสวนนางจันทนา ทิพย์ชัย ผู้จัดการธนาคาร กล่าวว่า ธนาคารเปิดทำการไม่นานหลังฝนหยุด ช่วงเวลา 08.52 น. มีคนร้ายเป็นชาย 1 คน อายุประมาณ 28-30 ปี ลักษณะท้วม สูงประมาณ 170 ซม. สวมเสื้อแจ็กเกตแขนยาวสีดำ กางเกงขายาวสีดำ สะพายเป้สีดำ เดินเข้ามาภายในธนาคารทำทีเป็นลูกค้า ก่อนจะใช้อาวุธปืนลูกโม่จี้บังคับพนักงานหญิงหน้าเคาน์เตอร์บังคับให้ส่งเงินใส่ในกระเป๋าเป้ที่เตรียมมา จากนั้นเดินหลบหนีออกจากธนาคารไปโดยใช้เวลาลงมือไม่ถึงนาที จากการสอบถามพนักงานธนาคาร บอกว่า รู้สึกคุ้นหน้าคนร้ายเนื่องจากสาขานี้มีผู้ใช้บริการน้อย คล้ายเคยเห็นมาดูลาดเลาก่อนก่อเหตุ

พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รอง ผบช.น. กล่าวหลังตรวจที่เกิดเหตุว่า คนร้ายเป็นชายก่อเหตุเพียงคนเดียวไม่ปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดจี้พนักงานหน้าเคาน์เตอร์หญิงช่องที่ 1 คนร้ายพูดว่า “ส่งเงินมา” และหันปืนจี้พนักงานชายอยู่ใกล้กันช่องที่ 2 พูดด้วยว่า “ขอโทษ ผมเดือดร้อนเรื่องเงิน” สำเนียงเป็นคนภาคกลาง ส่วนมาดูลาดเลาก่อนหรือไม่ต้องตรวจสอบอีกครั้ง ขณะเกิดเหตุ รปภ. อายุ 64 ปี ไม่ทราบว่าถูกชิงทรัพย์ นึกว่าเป็นเมสเซนเจอร์มาใช้บริการและเปิดประตูให้คนร้ายออกไปด้วย พอรู้เรื่องจากพนักงานก็วิ่งตามไปแต่ก็ไม่ทัน จากการตรวจสอบทราบว่าคนร้ายได้เงินสดเป็นธนบัตรทั้งหมดจำนวน 257,000 บาท ธนาคารสาขานี้เคยถูกคนร้ายก่อเหตุลักษณะเดียวกันเมื่อปี 53 ชิงทรัพย์เงินสด 100,000 บาท ตำรวจตามจับดำเนินคดีไปแล้ว

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวว่า คนร้ายแต่งกายคล้ายพนักงานส่งเอกสารแต่อาจไม่ได้ประกอบอาชีพนี้ก็ได้ ลักษณะดูเป็นพวกมีหนี้สินไม่น่าใช่มืออาชีพ สั่งการให้สอบปากคำพนักงานธนาคารและ รปภ.เพิ่มเติม เพื่อหาเบาะแสรูปพรรณสัณฐานคนร้าย โดยให้ฝ่ายสืบสวน กก.สส.บก.น.5 และ สน.วัดพระยาไกร ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพาหนะที่ใช้ก่อเหตุ และเส้นทางหลบหนี ตามจับตัวมาดำเนินคดีให้ได้

โจรกรุงใจถึงไม่อำพรางใบหน้า บุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ กวาดเงินสดไปกว่า 2.5 แสนบาท ใช้เวลาลงมือไม่ถึงนาที คนร้ายแต่งกายคล้ายเมสเซนเจอร์ล้วงปืนที่ซ่อนในเป้ออกมาจี้สาวแบงก์ประจำเคาน์เตอร์ 8 ก.ย. 2560 03:19 ไทยรัฐ