วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนังด้านมืดสังคมไทย ควรได้รับการส่งเสริมจากรัฐ

จะสร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่เกรียงไกร ให้กับหนังไทยได้หรือไม่ กับการพุ่งทะลุไปได้ออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Best Foreign Language Film Award รอเชียร์แรงๆ กันต่อไป กับหนังไทยคุณภาพระดับโลกเรื่อง ดาวคะนอง By the time it gets dark ที่ทางสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ เลือกเป็นตัวแทนหนังจากประเทศไทย ส่งไปชิงชัยรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Best Foreign Language Film Award

วันนี้วันดี บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะพาไปคุยกับ ผู้กำกับสาวร่างเล็กใจใหญ่เกินล้าน ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ จะรีรออะไรไปเริ่มคุยกันเลย

คิดว่าหนังเรื่องดาวคะนอง จะติดรอบสุดท้ายออสการ์ 1 ใน 5 สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมได้มั้ย? "น่าจะไม่ค่ะ ยากมาก!!!" หนังเป็นการส่งออกทางวัฒนธรรมที่ดี เป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศนั้นๆ และเป็นการนำรายได้มากๆ เข้าประเทศได้อีกทาง ถามว่าทำไมรัฐบาลไทย ถึงไม่ให้ความสำคัญ ไม่ส่งเสริมหนังไทย? "คงตอบแทนรัฐบาลไม่ได้ค่ะ ถ้าให้เดาก็คงเป็นเพราะ เขาไม่ได้เห็นความสำคัญของภาพยนตร์ ก็เลยไม่ส่งเสริม"

หนังดีๆ ทำให้ก่อเกิดปัญญาที่ดี แต่ทำไมหนังไทยดีๆ มีน้อยจัง ทำไมชอบผลิตหนังไม่ดีออกมา? "ถามยากอีกแล้ว...แต่คิดว่าคนทำทุกคน คงไม่มีใครคิดว่าหนังตัวเองไม่ดีมั้งคะ" อยากให้ใหม่วิเคราะห์อุตสาหกรรมหนังไทยในปีหน้า 2561 ให้ฟังหน่อยค่ะ? "น่าจะมีหนังหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ แต่จะทำรายได้มั้ยนั้น คงต้องรอดูกันค่ะ"

ปัญหาอุปสรรคสำคัญที่สุด ในวงการหนังไทยคืออะไร? "คงไม่สามารถระบุได้ว่า อะไรเป็นอุปสรรคสำคัญที่สุด แต่มีหลายๆ อย่าง เช่น การที่หนังจากค่ายเล็กๆ หรือหนังอิสระไม่มีพื้นที่ฉายทั่วประเทศ กลุ่มคนดูก็ยังไม่มากพอ ที่จะมีพลังต่อรองกับโรง ระบบสายหนังก็ไม่เอื้อกับการส่งเสริมวัฒนธรรมการดูหนังที่หลากหลายให้คนดู ยังขาดการสนับสนุนจากภาครัฐ ในการผลิตภาพยนตร์ไม่ว่าจะเป็นเชิงพาณิชย์หรือแนวศิลปะ"

ตัวใหม่เอง จะเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริม สร้างเด็กรุ่นใหม่ให้รักหนังไทยได้อย่างไร? "ทำหนังต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ" อยากให้ใหม่ฝากอะไรๆ ที่กระตุกสติปัญญา สะท้อนปัญหา ไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ที่ทำงานให้กับหนังไทยหน่อย? "อยากให้ใจกว้าง หนังมีความหลากหลาย ไม่จำเป็นจะต้องส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงามของประเทศเท่านั้น ถ้าหนังพูดถึงความจริงอันเป็นด้านมืดของสังคม หนังเรื่องนั้นควรยิ่งได้รับการส่งเสริม"

มีโครงการจะกลับมาทำหนังกับ จอช คิม ด้วยหรือไม่คะ แฟนหนังบางส่วนก็อยากเห็นกลับมาทำงานด้วยกันอีก หลังจากที่เคยทำงานร่วมกัน จนประสบความสำเร็จจากเรื่อง พี่ชาย My Hero (How to Win at Checkers (Every Time) ไปแล้ว? "ตอนนี้ยังค่ะ เพราะหนังเรื่องต่อไปของจอช ไม่ใช่หนังไทย แต่หลังจากนั้นก็ไม่แน่ค่ะ".

จะสร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่เกรียงไกร ให้กับหนังไทยได้หรือไม่ กับการพุ่งทะลุไปได้ออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม 8 ก.ย. 2560 00:56 8 ก.ย. 2560 07:55 ไทยรัฐ