วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ้า 'ไอโฟน 8' ขายไม่ดี 'แอปเปิล' อาจถึงกาลอวสาน...?

จะเห็นได้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แอปเปิล เปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และที่ฮือฮาที่สุดขณะนี้คงหนีไม่พ้นข่าวการเปิดตัว iPhone 8 ในวันอังคารที่ 12 กันยายนที่จะถึงนี้

Robert Cihra นักวิเคราะห์จากสถาบัน Guggenheim Securities แสดงกราฟการเติบโตของรายได้จากแอปเปิล แบ่งออกตามผลิตภัณฑ์ จะเห็นได้ว่า 10 ปีที่ผ่านมาทุกผลิตภัณ์ของแอปเปิลโดยเฉพาะไอโฟนนั้นมีการเติบโตอย่างต่อ เนื่องมาตลอด จนกระทั่งปี 2016 ที่ยอดขาย ไอโฟน 7 ลดลงเป็นครั้งแรกอย่างชัดเจน รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทั้งไอแพดและแมคบุ๊กก็ลดลงอย่างน่าตกใจ (ยอดการเติบโตของไอแพดตกลงมาตั้งแต่ปี 2014)

แต่ในข่าวร้ายก็ยังมี ข่าวดี เพราะในปี 2016 นั้น แอปเปิลยังคงสามารถทำรายได้จากส่วนของบริการแอปพลิเคชัน คอนเทนต์ และซอฟต์แวร์ต่างๆ ผ่าน iTune

ทั้งนี้ยังมีการวิเคราะห์เพิ่มเติมอีก ว่า การเปิดตัว iPhone 8 ครั้งนี้เปรียบได้กับการเดิมพันเพื่อชี้ชะตาแอปเปิลในอนาคต เพราะถ้าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ไม่สามารถทำรายได้เติบโตดังที่คาดหวังก็อาจ กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่บริษัทต้องเผชิญ...

ที่มา:

Business Insider

เป็นข่าวใหญ่ของวงการไอที ด้วยผลประกอบการแอปเปิลลดลง หาก iPhone 8 ที่กำลังจะเปิดตัววันที่ 12 กันยายนนี้ขายไม่ดี บริษัทอาจจะต้อง... 8 ก.ย. 2560 00:18 8 ก.ย. 2560 11:05 ไทยรัฐ